Tập 3

PHÙ SA CÁCH MẠNG
Tác giả: Trích Hồi ký của TÀO VĂN HÀO .
Tôi sinh ra trong một gia đình đông con. Cha mẹ tôi tuy không giàu lắm nhưng công việc làm ăn khá phát đạt. Nhà có 8 con trai, 2 gái. Khi tôi lớn lên thì anh cả tôi đã lớn, có gia đình, vợ con riêng, anh thứ hai đi làm ăn xa ở miền Nam và đến năm 1939 thì không còn tin tức gì.
VƯỢT NGỤC
Tác giả: TÂM TÂM .
Cuối năm 1967, địch đưa tôi ra đảo Phú Quốc. Lúc đầu, đảo chỉ có khu I gồm trại A1, B1 ở bên này tháp nước, bên kia là khu biệt giam. Năm 1968, tại khu căn cứ quân sự An Thới, chúng cho xây thêm nhiều nhà tù. Đến cuối năm 1972, tại đây đã có 12 khu giam, chạy dài từ sân bay dã chiến - bến cảng đến sông Cầu Sáu. Số anh em tù lên đến 37, 577 người ( theo hồ sơ của Bộ Tổng tham mưu ngụy). Tù binh đôn
TRONG CHIẾC NÔI TỘC HỌ, XÓM LÀNG
Tác giả: NGUYỄN ĐIỆN NAM .
Ông Phạm Đào, bí danh Vân, sinh năm 1928 tại làng Cẩm Sa, Điện Nam Bắc. Điện Bàn. Đó là vùng quê cát, xưa cằn khô, cỏ cháy, mỗi khi “ gió nam thổi kiệt bảy ngày – khoai lang khô cũng hết, lúa vay cũng không còn”. Thuở thiếu thời, Phạm Đào đã chứng kiến cảnh bọn phát xít Nhật bắt thanh niên đi lính, đi phu làm sân bay Trảng Nhật, hành hạ, làm bao người đói, kẻ khát, chết tại chỗ...
TRONG BÓNG CỜ SON
Tác giả: NGUYỄN NHO KHIÊM .
Chị Lê Thị Liên, sinh vào tháng 10 năm 1950, quê làng La Thọ, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Lớn lên trong vùng đất có truyền thống cách mạng, chị Liên tham gia hoạt động cách mạng rất sớm và đã từng trải qua những tháng năm tù đày gian khổ, nhất là những ngày ở địa ngục trần gian – Côn Đảo.
THUỶ CHUNG MỘT LÒNG VỚI CÁCH MẠNG
Tác giả: NGUYỄN LÊ NGA .
Trên mảnh đất Điện Thắng anh hùng, ai cũng biết đến Ngô Dinh, người con kiên trung từng là Chủ tịch Uỷ ban hành chính kháng chiến xã trong kháng chiến chống pháp. Nhưng sau năm 1956 thị Ngô Dinh bị kẻ thù bắt được, chém bêu đầu. Cái chết của Ngô Dinh càng làm cho đồng bào và cán bộ cách mạng sục sôi căm thù Mỹ - ngụy. Đặc biệt là với Ngô Hinh, người em cùng họ của Ngô Dinh.
Các tin khác:
• THÂN TÙ XƯA
• TẶNG ANH TÀO VĂN HÀO
• PHÙ SA CÁCH MẠNG
• NGƯỜI ĐÓNG NẮP HẦM
• NGƯỜI CON GÁI MẸ THỨ

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm