Nội dung chi tiết

Làng nghề chiếu chẽ Triêm Tây
Tác giả: Nguyễn Đức Phong .Ngày đăng: 25/07/2016 .Lượt xem: 6951 lượt. [In bài]
Thôn Triêm Tây - Điện Phương - Điện Bàn – QN) nằm ở phía Đông - Nam thị xã Điện Bàn giáp ranh với làng nghề Kim Bồng - Cẩm Kim - Thị xã Hội An

Theo sách “ Chuyện Làng nghề đất Quảng” của tác giả Phạm Hữu Đăng Đạt có viết:
“Vào cuối thế kỷ XIX có mấy gia đình ở làng Phú Triêm, nay thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sang ngụ cư tại đất An Phước thuộc huyện Duy Xuyên. Họ thấy dân chánh cư có nghề dệt chiếu hay quá bèn học hỏi  làm theo. Đến đời ông Lê Doãn Kiệt ở Phú Triêm lấy vợ là bà Trần Thị Hựu ở An Phước, sau đó ông Lê Doãn Kiệt lập nghiệp tại quê vợ. Nhưng do bồi lấp của sông Thu Bồn đã tạo nên một cồn cát tại Phú Triêm tục còn gọi là xóm Cồn đất đai khá màu mỡ. Thấy vậy, năm 1878 ông Lê Doãn Kiệt bèn vận động một số bà con là gốc Phú Triêm dọn về định cư tại xóm Cồn với tên gọi sơ khai là ấp Tân Lập, đó cũng là danh xưng ban đầu của Phú Triêm ngày nay. Nghề dệt chiếu cũng về theo và duy trì phát triển cho đến ngày nay.

Về nguyên liệu xưa nay người Triêm Tây tự trồng đay, lác để dệt chiếu, nhà nào cũng có một bó đay, bó lác trong nhà….Xưa dân làng dệt chủ yếu là 3 loại chiếu, đó là chiếu bông chữ thọ, chiếu Tầu và chiếu trổ bông bèo trong đó chiếu bông chữ thọ là khó dệt nhất, kế đến là chiếu Tầu. Người đầu tiên nắm vững kỹ thuật dệt chiếu bông thọ là ông Trần Luỹ, cháu vợ ông Lê Doãn Kiệt…..”
Trước đây 100% hộ trong làng tham gia làm nghề dệt chiếu và đan lác do ông cha để lại - Sau năm 1975 nhà nhà dệt chiếu, đi từng làng trên xóm dưới đều rực rở sắc màu chiếu cói đầy sân. Từ trẻ con đến cụ già đều tham gia sản xuất chiếu, chiếu dệt ra không kịp nhập kho đã có nhà nước thu mua phân phát.
Những năm gần đây, điều kiều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn nguyên liệu dần dần được người dân nhân cấy và đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và cung cấp sản phẩm cho thị trường góp phần tăng thu nhập cho nhân  dân trong làng, làng nghề dần được hồi sinh.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Làng nghề truyền thống Bánh tráng Phú Triêm
Làng nghề ẩm thực Bê Thui Cầu Mống
Làng nghề truyền thống nước mắm Hà Quảng
Gỗ nghệ thuật Âu Lạc
Làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều
Mộc truyền thống Nguyễn Văn Tiếp
Đất nung Lê Đức Hạ
Các tin cũ hơn:
Mai mọt làng nghề đan thúng chai
Quy hoạch chi tiết cụm Tiểu thủ công nghiệp - Thủ công mỹ nghệ Đông Khương
Thắp lửa làng nghề...
Các cơ sở thủ công mỹ nghệ truyền thống
Các làng nghề truyền thống

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm