Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính v� cách khắc phục
Tác giả: UBND Điện Bàn .Ngày đăng: 03/10/2008 .Lượt xem: 14136 lượt.

V� o một buổi sáng đẹp trời, bạn đến cơ quan, bận máy tính để l� m việc, bổng nhiên máy tính không chạy như bình thường m� báo lỗi NTLDR is Missing v� bảo bạn bấm Ctrl+Alt + Del để khởi động lại. Mặc dù trước đó bạn đã sử dụng, bật tắt máy theo đúng quy trình. 

Lỗi “NTLDR is Missing”  

 

                                                               

 

Có nhiều cách khác nhau để máy thông báo lỗi mất file NTLDR, thông thường có các nguyên nhân như sau:

 - "NTLDR is missing
Press any key to restart" 

- "NTLDR is missing
Press Ctrl Alt Del to restart"  

- "Boot: Couldn't find NTLDR


Please insert another disk" 

Lỗi "NTLDR is missing” xuất hiện không lâu sau khi khởi động máy. khi Windows XP chỉ mới bắt đầu load thì thông báo lỗi xuất hiện.  

Nguyên nhân  

Có nhiều khả năng gây ra lỗi NTLDR. Lý do phổ biến nhất l� khi máy tính đang boot từ ổ cứng m� lại không được định dạng chính xác. Điều n� y cũng có thể xảy ra nếu bạn boot từ ổ quang (CD Rom) hay ổ đĩa mềm.

 Các khả năng khác bao gồm hỏng file hệ thống, vấn đề với ổ cứng v� hệ điều h� nh, BIOS quá hạn (hết pin CMOS), cáp ở cứng bị hỏng…Lỗi n� y chỉ xảy ra cho hệ điều h� nh Windows XP, bao gồm Windows XP Professional v� Windows XP Home Edition. Windows Vista không sử dụng NTLDR.

Khắc phục

1. Khởi động lại máy.

2. Kiểm tra ổ đĩa cứng.

Nếu bạn thấy đây l� nguyên nhân của vấn đề, bạn có thể cân nhắc thay đổi lệnh boot trong BIOS. (thay đổi để máy tính khởi động từ ổ cứng hay từ CDRom, tùy trường hợp).

3. Kiểm tra ổ cứng v� các thiết lập trong BIOS.

4. Khôi phục NTLDR v� file ntdetect.com từ đĩa c� i đặt Windows XP.

5. Tạo phân vùng boot mới trong Windows XP.

 6. Mở case của máy tính ra v� kiểm tra xem các dây nối ổ cứng tới mạch chủ có đúng không. Nếu không giải quyết được thì thay dây mới v� thử lại.

7. Update BIOS của mainboard.

8. Nếu tất cả các thao tác trên không có kết quả, chọn chỉ còn giải pháp  l� c� i lại Windows XP. Việc n� y sẽ xóa ho� n to� n Windows XP trong máy bạn v� c� i lại. lỗi NTLDR sẽ được giải quyết, nhưng bạn nên nhớ phải sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi tiến h� nh.

9. Nếu mọi cách đều thất bại, có thể bạn đang có vấn đề với ổ cứng. Hãy thay ổ cứng v� c� i mới Windows XP.

Lỗi “D3dx9_36.dll Not Found”

Lỗi D3dx9_36.dll có thể xuất hiện với các thông báo như sau:

- "D3DX9_36.DLL Not Found", "File d3dx9_36.dll not found"

- "The file d3dx9_36.dll is missing"

- "D3DX9_36.DLL is missing. Replace D3DX9_36.DLL and try again."

- "D3dx9_36.dll not found. Reinstalling might help fix this."

- "Missing component d3dx9_36.dll”

Lỗi D3dx9_36.dll xuất hiện khi một chương trình phần mềm, thường l� game được kích hoạt.

Nguyên nhân

 Lỗi d3dx9_36.dll l� do vấn đề với Microsoft DirectX. File d3dx9_36.dll l� một trong nhiều file tương tự chứa trong DirectX. Vì DirectX được sử dụng trong hầu hết game v� các chương trình đồ họa cấp cao dựa trên Windows nên lỗi d3dx9_36.dll chỉ xảy ra khi sử dụng những chương trình n� y. Bất cứ hệ điều h� nh n� o của Microsoft, từ Windows 98 cho đến Windows 2000, Windows XP, and Windows Vista đều có thể bị ảnh hưởng bởi d3dx9_36.dll.  

Khắc phục

Trong bất cứ tình huống n� o đừng download file d3dx9_36.dll mới từ các site. Vì nhiều lý do, việc n� y không tốt chút n� o. (đặc biệt, những file download được từ Internet ẩn chứa những nguy cơ chứa virus rất cao). Nếu bạn đã download, hãy xóa nó đi.

1. Khởi động lại máy.

2. C� i đặt bản mới nhất của Microsoft DirectX 9

3. Nếu dùng bản DirectX mới nhất của Microsoft không giúp sửa lỗi, hãy tìm chương trình c� i DirectX trong game hay CD/DVD. Thông thường, nếu game hay chương trình sử dụng DirectX, các nh� phát triển phần mềm sẽ lưu một bản DirectX trong đĩa c� i.

4. Xóa bỏ game hay phần mềm rồi c� i lại.

5. Khôi phục file d3dx9_36.dll từ gói phần mềm DirectX 9.