Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi duyệt web
Tác giả: UBND Điện Bàn .Ngày đăng: 25/09/2008 .Lượt xem: 32363 lượt.

Đang duyệt web bình thường, bỗng nhiên trình duyệt web lại xuất hiện 1 thông báo v� bạn không thể duyệt web như bình thường nữa. Dưới đây l� những thông báo lỗi m� bạn thường gặp nhất khi truy cập v� o 1 trang web v� cách thức để giải quyết vấn đề nếu chúng xảy ra.  

Lỗi 404: Not Found  

Lỗi 404 Not Found hiện ra bên trong cửa sổ trình duyệt Internet trong quá trình bạn lướt web. Thông báo lỗi 404 Not Found thường được thiết kế riêng trong từng website, mỗi một trang web sẽ có 1 hình thức thông báo khác nhau cho lỗi n� y, tuy nhiên thường gặp nhất sẽ l� những thông báo có nội dung như: "404 Error", "Page cannot be displayed", "Internet Explorer cannot display the webpage", "404: Not Found", "The page cannot be found", ….

 Nguyên nhân: Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi trang web bạn truy cập không thể tìm thấy trên server.

Khắc phục:  

1. Nhấp chuột v� o nút refresh/reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL trên thanh địa chỉ để load lại trang web có thể khắc phục được lỗi.

2. Kiểm tra địa chỉ URL: Đôi khi có khả năng lỗi 404 Not Found xuất hiện vì địa chỉ URL bị gõ sai hay đường link bạn nhấp chuột v� o dẫn đến một địa chỉ sai. Kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo rằng không có sai sót n� o trong đường dẫn ...

3. Lùi lại một mức địa chỉ URL cho đến khi bạn thấy cái gì đó. Chẳng hạn, nếu địa chỉ của website l� www.trangweb.com/a/b/c.htm xuất hiện lỗi 404 Not Found, hãy bõ /c để truy cập, nếu vẫn xuất hiện lỗi thì tiếp tục lùi một mức địa chỉ URL nữa. Việc n� y giúp bạn tìm kiếm hay ít nhất giúp bạn xác nhận địa chỉ trên còn tồn tại hay không.

4. Truy cập trang web http://downforeveryoneorjustme.com, điền địa chỉ trang web xuất hiện lỗi 404: Not Found v� o công cụ tìm kiếm n� y, v� nó sẽ nói cho bạn biết nguyên nhân của lỗi ( website không còn tồn tại hay máy tính, đường truyền hoặc do 1 lý do n� o đó).

500: Internal Server Error  

Tương tự như lỗi 404: Not Found, lỗi 500: Internal Server hiện ra trong cửa sổ trình duyệt trong quá trình duyệt web. Thông báo "500 Internal Server Error" có thể được thiết kế bởi từng website. Tuy nhiên, những nội dung thông báo chính vẫn sẽ chứa đụng các thông tin sau: "500: Internal Server Error", "HTTP Error 500 - Internal Server Error", "500 Error"...

 
Nguyên nhân:

Lỗi 500 Internal Server báo hiệu có gì sai sót ở server của website hoặc server không thể xác định vấn đề chính xác l� gì.

Khắc phục:

500 Internal Server l� lỗi ở phía server, không phải tại máy tính hay đường truyền Internet của bạn. Tuy nhiên bạn có thể l� m:

1. Nhấp chuột v� o nút refresh/reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL. Bởi vì lỗi 500 Internet Server Error thường mang tính chất tạm thời, nên tiến h� nh load trang lui lại nhiều lần có thể khắc phục được.

2. Nếu bạn không thể đợi hay bạn có thể liên lạc với quản trị của trang web đó để họ khắc phục.

403: Forbidden 

Như trên, lỗi 403 Forbidden hiện ra trong cửa sổ trình duyệt v� cũng thường được thiết bởi từng website. 

 

 

Nguyên nhân:

Lỗi 403 Forbidden biểu hiện việc truy cập trang web bị cấm vì v� i lý do. 

Khắc phục:

1. Lý do phổ biến nhất l� do sai địa chỉ URL. Hãy kiểm tra địa chỉ URL v� chắc chắn l� bạn đúng.

2. Nếu bạn chắc trang web bạn truy cập l� đúng, thì lỗi 403 Forbidden có thể l� nhầm lẫn. Bạnc có thể liên lạc với quản trị trang web đó để biết chính xác nguyên nhân.

3. Một nguyên nhân nữa l� có thể bạn đang cố gắng v� o 1 trang web m� quyền truy cập bị giới hạn (chỉ d� nh cho những ai có thẩm quyền). Trong trường hợp n� y, không còn cách n� o khác l� đ� nh phải truy cập v� o trang web khác.  

503 Service Unavailable 

Tương tự như lỗi 500 ở trên, lỗi 503 l� lỗi tạm thời xảy ra khi trang web ngừng hoạt động hay server để chứa trang web đang có vấn đề tạm thời. Khi gặp lỗi n� y, cách duy nhất của bạn l� đợi 1 thời gian rồi quay lại trang web n� y hoặc chờ cho đến khi trang web v� server hoạt động lại bình thường.

408 Request Timeout  

 Lỗi 408 Request Timeout xảy ra khi yêu cầu bạn gửi đến server của trang web mất 1 thời gian quá lâu để nhận được hồi đáp, nghĩa l� trang web bạn yêu cầu không thể tải xuống trình duyệt web hiện tại thì lỗi n� y sẽ xuất hiện. Nói cách khác, kết nối của bạn đến website sẽ bị “time out”. Lỗi thường xảy ra khi tốc độ kết nối Internet của bạn quá chậm hay bị chiếm phần nhiều tốc độ bởi 1 công việc khác.  

1. Cách khắc phục đơn giản nhất l� thử reload lại trang web bằng cách nhấn Refresh trên cửa sổ trình duyệt.  

 2. Có thể lỗi xảy ra do đường kết nối Internet của bạn. Để chắc chắn, hãy thử truy cập v� o 1 trang web khác để kiểm tra xem tốc độ Internet có ổn định hay không. Nếu tốc độ truy cập v� o các trang web khác vẫn đạt tốc độ bình thường, có thể lỗi phát sinh do phía website v� server cung cấp. Nếu tất cả các trang web đều truy cập rất chậm, vấn đề l� do đường kết nối Internet của bạn. Hãy kiểm tra lại có phần mềm n� o đang tự động update hay download hay không? Nếu không có phần mềm n� o update hay download bạn có thể thông báo với nh� cung cấp dịch vụ để khắc phục.  

3. Ngo� i ra, lỗi 408 Request Timeout thường xảy ra đối với các trang web có lượng truy cập lớn, khiến việc truy cập của bạn sẽ bị cản trở v� ảnh hưởng. Trong trường hợp n� y, hãy kiên nhẫn đợi chờ những người khác sẽ rời trang web để nhường chỗ cho bạn ghé thăm.  

Trên đây l� các thông báo lỗi thông dụng m� bạn thường gặp phải trong quá trình sử dụng Internet để duyệt web. Hy vọng với các cách khắc phục nêu trên có thể giúp bạn cảm thấy dễ d� ng hơn khi gặp những lỗi n� y.