Tự phòng chống virus USB hiệu quả
Tác giả: UBND Điện Bàn .Ngày đăng: 16/11/2007 .Lượt xem: 9166 lượt.

Ng� y nay với sự phát triển ng� y c� ng mạnh mẽ của CNTT, các ứng dụng trong văn phòng được khai thác v� sử dụng có hiệu quả. USB ở th� nh thiết bị không thể thiếu cho mọi người, ngừoi sử dụng có thể sao chép, lưu trữ mọi lúc mọi nơi miễn la có máy tính. Nhưng bên cạnh đó, USB cũng trở th� nh phương tiện l� m lây nhiễm virus từ máy tính n� y sang máy tính khác. B� i viết dưới đây sẽ giúp các bạn khắc phục, hạn chế được phần n� o sự lay lang của virus qua USB.

1. Cơ chế lây lang của virus qua USB:

 Khi cắm USB v� o một máy tính bị nhiễm virus, virus sẽ tự động sao chép chính bản  thân nó v� xâm nhập v� o USB, Khi bạn cắm USB bị nhiễm virus v� o máy tính khác, v� mở USB n� y thì virus sẽ lợi dụng chế độ autoplay để lây lang sang máy tính. Kết quả l� máy tính của bạn cũng bị nhiệm virus.

 2. Cách khắc phục

 Để ngăn chặn việc việc lây lang của virus qua USB, người sử dụng có thể l� m theo v� i bước đơn giản sau:

 

+  Xác định tên ổ USB của bạn, chuyển đổi hệ thống file sang NTFS bằng  cách v� o Start > Run, gõ convert  [TÊN Ổ USB]/FS/NTFS , (VD: convert F:/FS/NTFS ).  như hình dưới:

 
Lúc n� y bạn sẽ tự hỏi tại sao không để ở định dạng khác như FAST 32 chẳng hạn. Câu trả lời l� đinh dạng file ở dạng NTFS sẽ ít bị nhiễm virus hơn.

Chú ý: Nếu USB của bạn có tính năng ghi âm hay nghe nhạc MP3 thì bỏ qua bước n� y vì phần mềm chơi nhạc có thể không chạy được file MP3.

+ Virus có khả năng tự sao chép chính bản thân lên USB rồi tạo ra 1 file autorun.inf để kích hoạt tính năng autoplay của ổ đĩa, nó sẽ  tự tạo thuộc tính ẩn cho mình để tránh bị phát hiện. Như thế thì tại sao ta không đánh lừa virus bằng cách tạ ra một file Autorun.inf, ta có thể ghi bất kỳ  nội dung  gì v� o đó hoặc để trống rồi lưu lại trên USB . Điều cần chú ý ở đây l� bạn phải đặt chế độ Readonly để không cho virus ghi đề lên file autorun.inf m� bạn vừa tạo ra.

 

Như vậy, nếu virus lây v� o USB của bạn cũng không thể lừa bạn qua tính năng autoplay hay tạo ra 1 file tautorun.inf v� ghi đè lên file autorun.inf m� bạn đã tạo ra.

 

Bạn cấm mọi truy xuất v� o file autorun.inf m� bạn tạo n� y bằng cách v� o Start > Run gõ cacls [TÊN Ổ USB]autorun.inf /D Everyone (VD: cacls F:autorun.inf /D Everyone).

Bạn cũng thường xuyên kiểm tra các file chạy ẩn bằng cách v� o  My Computer > Tools > Folder Options  > View  > Chọn Show hidden files and folders v� bỏ Hide protected system files vì các virus thường đặt nó trong trạng thái  ẩn. như hình dưới

 Với v� i thao tác đơn giản trên bạn đã  có thể ngăn được một số loại  virus lây qua USB. Nhưng tốt nhất, bạn nên c� i cho máy mính một chương trình diệt virus đáng tin cậy v� có bản quyền.

 

Chúc các bạn th� nh công !

 

Thanh Long