Nội dung chi tiết

Vị tướng nặng nợ văn chương
Tác giả: UBND Điện Bàn .Ngày đăng: 07/07/2011 .Lượt xem: 4672 lượt. [In bài]

Trần Minh Hùng- một vị tướng không chỉ xuất sắc trên trận mạc mà còn tạo dấu ấn trong lòng bạn đọc qua các tác phẩm văn chương…

Thiếu tướng Trần Minh Hùng là người con làng Hà Quảng (Điện Dương, Điện Bàn) từng đảm đương nhiều chức vụ như: Phó Tư lệnh Binh đoàn Tây Nguyên, Cục trưởng Cục Quân huấn - Bộ Tổng Tham mưu, Phó Tư lệnh Quân khu 5… Nhưng ít ai biết rằng ông còn là một vị tướng có nhiều duyên nợ với văn chương. Từ năm 2003 đến năm 2011, Thiếu tướng Trần Minh Hùng đã cho ra mắt bạn đọc 4 tập thơ, 5 cuốn hồi ký và 5 album thơ - nhạc.

Hòa mình trong cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc, thiếu niên Trần Minh Hùng ngày ấy đã gia nhập đội công tác Đ64. Hơn 40 năm mang màu áo lính là nguồn tư liệu để Thiếu tướng Trần Minh Hùng chiêm nghiệm, hoài niệm, dồn nén cảm xúc để rồi trải rộng với đời bằng những tác phẩm văn chương, nghệ thuật.

Hồi ký “Dấu chân trên cát” (Nhà xuất bản QĐND - 2011) đã được ông thể hiện khá nhẹ nhàng. Hình ảnh cát trắng quê hương Hà Quảng trong hoài niệm của ông không còn vẻ bỏng rát những trưa hè: “Chỉ có biển và cát. Biển vỗ rì rào quanh năm và cát bao bọc quanh nhà, làng xóm. Vào mùa nồm nam nắng rát, những nổng cát như rộng dài thêm, khắp nhà như sống cùng với những cụm hoa lông chông đuổi bắt nhau không mỏi trong luồng nồm nam qua cát”. Quê hương nên thơ là thế, nhưng gót giày tàn bạo của kẻ thù đã buộc bao người con Điện Dương phải lên đường cầm súng chiến đấu. Và những ngày tháng thiêng liêng đó đã hiện hữu trong trang viết của Trần Minh Hùng với sự ngập tràn của khói lửa chiến tranh. “Bỗng nhiên một phát pháo hiệu bay vụt lên. “Bắn!” Dứt tiếng hô căng rõ của Đại đội trưởng Lại Nam Dương, tôi căng cò nhả từng loạt đạn báo hiệu cho Đại đội bộ binh 2, 3 đồng loạt xông lên tiêu diệt địch” (Thời hoa lửa)… Ký ức về trận đánh chiếm đỉnh Bồ Bồ dường như vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm tác giả.

Có thể nói văn chương là nơi trú ẩn an toàn trong tâm hồn người lính hơn 40 năm rong ruổi, là điểm nhấn mang đầy tính nhân văn. Cuộc đời ông với bước chân quen vượt núi, băng ngàn mũi ngửi mùi thuốc súng có thể nhận biết địch ta, nhưng không ít lần Trần Minh Hùng chiêm nghiệm cuộc đời đầy chất triết lý: “Tình yêu như một tế bào/ Gia đình xã hội thấm vào lương tri” (Mơ).

Khi đất nước ca khúc khải hoàn, đời sống của nhân dân từng ngày đổi thay, người chiến sĩ nhỏ năm xưa nay đã trở thành một cán bộ chỉ huy sư đoàn, tiếp tục dẫn đoàn quân làm nhiệm vụ quốc tế âm thầm xé mưa, vượt thác thẳng hướng biên cương. Đến nơi nghỉ chân, không quản mệt nhọc, đáp ứng yêu cầu bộ đội rằng: “Sư trưởng cho bộ đội mấy vần thơ để thư giãn”, Trần Minh Hùng ứng khẩu tuôn: “Quân hành nghỉ hai chặng/ Leo dốc nghìn bậc thang/ Thăm anh nơi điểm tựa/ Điệp trùng nước và non…” (Thời hoa lửa).

 

Một số tác phẩm đã xuất bản của Thiếu tướng Trần Minh Hùng:

Thơ: Dáng núi (2003), Mẹ ơi (2004), Biếc xanh màu lá (2007), Nắng muộn (2010).

Nhạc: Khúc tình ca (2004).

Album thơ-nhạc (2003, 2004, 2006, 2007, 2010).

Hồi ký: Ký ức chỉ huy (2006), Một quãng đời tôi (2007), Thời hoa lửa (2010), Dấu chân trên cát (2011).

 

Trong thời gian làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn trừ nạn Pol Pot, Sư đoàn trưởng Trần Minh Hùng phải gặp gỡ, tìm hiểu về một chiến sĩ nổ súng diệt địch không thành đã gây ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đánh. Ông đã không trách cứ hay kỷ luật vì biết rằng người lính ấy chưa hề được trui rèn trong chiến tranh nên khó tránh khỏi những sai lầm trong thực tế chiến đấu. Ngược lại, trận “vồ hụt” ấy đã gợi lên trong đầu người cán bộ sư đoàn không ít suy tư: “Vừa dặn mình và cũng để củng cố lòng tin cho chiến sĩ, tôi ân cần: “Về đơn vị ráng học tập cho thành thạo cách dùng súng và làm quen với chiến đấu để lần sau lập công nghe!”. “Dạ”. Nhìn bóng chiến sĩ hòa vào bóng núi, lòng tôi se lại nghĩ suy về câu hỏi của đồng chí Tư lệnh mặt trận: “Không diệt được địch là tội lớn đó…”, đầu tôi như có lửa, tai muốn nổ tung, không chỉ có tội với Đảng, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Campuchia mà còn có tội ngay với chiến sĩ của mình, nếu như hôm đó bọn Pol Pot không “thần hồn nát thần tính” thì hai quả B40 chắc gì đã bỏ qua mạng sống kia”. (Thời hoa lửa).

Hơn 4 thập kỷ cống hiến cho quân đội, Trần Minh Hùng về hưu với quân hàm thiếu tướng. Trở lại với đời thường, ông luôn tâm niệm: “Tôi suy nghĩ… việc tri ân phải làm cả cuộc đời, từ thế hệ hôm nay đến thế hệ mai sau cũng chưa bù đắp hết sự hy sinh to lớn của cha ông đã thể hiện bằng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một khí phách anh hùng bất khuất của cả một dân tộc không chịu mất nước” (Dấu chân trên cát). Cũng bởi suy nghĩ như vậy, Thiếu tướng Trần Minh Hùng đã dành nhiều thời gian để thăm viếng đồng đội, tham gia các hoạt động từ thiện, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam... và đặc biệt dành thời gian để làm thơ, viết văn. Âu cũng là thỏa nguyện tâm sự: “Mặt hồ đâu phẳng lặng/ Nhật nguyệt lúc vơi đầy/ Chung, riêng còn sâu nặng/ Nhân, nghĩa vẹn trước sau”  (Dấu chân trên cát).

NGUYỄN SỸ LONG (Theo Báo Quảng Nam)

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 của UBND thị xã Điện Bàn.
Giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” xã Điện Hòa năm 2019.
Nhân dân Gò Nổi tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương
Khai mạc giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” Nông dân, Phụ nữ phường Điện Dương năm 2019.
Xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng thể thao” và “Tuần lễ Olympic vì sức khỏe toàn dân” năm 2019.
Xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Thanh Minh lần thứ XII.
Xã Điện Quang tổng kết giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” năm 2019.
Giải Bóng chuyền xã Điện Thắng Bắc.
Phường Điện Nam Đông tổ chức Liên hoan văn nghệ Phường văn minh đô thị.
Khai giảng chương trình Phổ cập bơi phòng chống đuối nước năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Chiến tích RT3
Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Viêm Tây
Nhân dân ba xã Gò nổi tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương
Uỷ ban nhân dân xã Điện Hồng tổng kết hoạt động hè 2011
Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Bồ Mưng
Tuổi trẻ Điện Dương trong đợt sinh hoạt chính trị chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3
Tháng 3, tháng của những hoạt động
Xã Điện Dương tổ chức giải bóng đá thanh niên năm 2011
Điện Bàn đạt chức vô địch bóng đá nam trung học cơ sở và tiểu học
Xã Điện Quang tổ chức Lễ hội Thanh minh
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm