Nội dung chi tiết

“Quả ngọt” sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới
Tác giả: Đỗ Hằng .Ngày đăng: 26/01/2023 .Lượt xem: 305 lượt. [In bài]
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cán bộ và Nhân dân, phong trào xây dựng NTM ở thị xã Điện Bàn đã đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống của người dân được cải thiện, văn hóa xã hội, môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

“Quả ngọt”

Bắt đầu từ năm 2012, đến năm 2014, Điện Bàn đã có 3 xã đạt chuẩn xã NTM: Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong và cũng là 3 trong số 10 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đạt chuẩn xây dựng NTM. Đây chính là bước khởi đầu đáng khích lệ để Điện Bàn tạo đà tiếp tục thực hiện xây dựng Nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

Ba năm sau, Điện Bàn tiếp tục có 7 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới là các xã: Điện Phước, Điện Thọ, Điện Hồng, Điện Hoà, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Bắc. Đặc biệt, niềm vui nhân đôi khi trong năm 2015, đầu năm đón nhận Điện Bàn trở thành thị xã thì cuối năm Thị xã Điện Bàn được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Năm 2016,  ba xã còn lại của thị xã là Điện Minh, Điện Phương, Điện Tiến cũng về đích Nông thôn mới. Như vậy chỉ sau 4 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới thì Điện Bàn có 100% các xã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Bước sang năm 2017, cùng với tập trung giữ và nâng chuẩn xã nông thôn mới, thị xã Điện Bàn đã tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đến cuối năm 2021, toàn thị xã có 44 thôn/ 63 thôn/8 xã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; xã Điện Quang được UBND tỉnh công nhận xã NTM nâng cao.


   Sau 10 năm thực hiện chương trình, khu vực nông thôn của Điện Bàn đã có bước chuyển dịch khá tích cực; đời sống người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 48,64 triệu đồng; tăng 33,24 triệu đồng/người/năm so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo của 8 xã còn 1,3%/0,95% tỷ lệ hộ nghèo chung thị xã; giảm 8,44% so với năm 2011. Diện mạo các xã, thôn có nhiều khởi sắc; cảnh quan nông thôn ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng tăng lên, chất lượng các phong trào đi vào chiều sâu. Kết cấu hạ tầng thiết yếu tiếp tục được đầu tư; lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, môi trường có chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị được củng cố; an ninh trật tự xã hội cơ bản được giữ vững; Vai trò chủ thể người dân tiếp tục được phát huy. Những kết quả đạt được tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Nhiều khu dân cư NTM, NTM kiểu mẫu đã minh chứng được sự vươn lên mạnh mẽ về phát triển kinh tế - xã hội và trở thành một “miền quê đáng sống”.

Thôn Bến Đền (xã Điện Quang) là điểm sáng tiêu biểu trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của thị xã Điện Bàn. Những năm qua, người dân luôn đồng hành với chính quyền trong xây dựng NTM, đóng góp công sức, hiến đất đai, cây cối, di dời tường rào cổng ngõ để mở rộng và khớp nối các tuyến đường làng. Khu dân cư được quy hoạch theo ô bàn cờ, rất thuận lợi cho giao thông đi lại cũng như công tác quản lý. Hiện nay, tất cả các trục giao thông chính trên địa bàn thôn đều được bê tông. Hầu hết các hộ trong thôn đều xây dựng vườn mẫu, kinh tế nông hộ phát triển bền vững.

Đến thôn Châu Thủy (xã Điện Thọ), chúng tôi cảm nhận được diện mạo của một vùng quê NTM đang căng tràn sức sống, không gian làng quê yên bình với đường làng ngõ xóm được bê tông phẳng lỳ nối liền nhau, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, hai bên đường những thảm hoa nhiều sắc màu.

Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM ở địa phương là nhờ nhận thức của cán bộ và nhân dân không ngừng nâng cao, nhiều hộ dân tự nguyện đóng góp tiền của, công sức cùng Nhà nước xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Giải pháp đặt ra

Xác định “xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Đại hội Đảng bộ thị xã Điện Bàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra nghị quyết “Quyết tâm xây dựng Điện Bàn phát triển bền vững; tạo nền tảng để Điện Bàn trở thành đô thị loại III trước năm 2030”; “Giữ 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”.


   Trong thời gian đến, UBND thị xã xác định mục tiêu sẽ tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn nhanh và bền vững; Xây dựng nông thôn phát triển theo quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài; Chất lượng hệ thống chính trị cơ sở được củng cố kịp thời và nâng cao. Cụ thể: 100% xã đạt chuẩn và duy trì xã nông thôn mới; Đối với xã NTM nâng cao giai đoạn 2022-2025: Tiếp tục duy trì và nâng chuẩn đối với xã NTM nâng cao Điện Quang, xây dựng 7/8 xã đạt chuẩn gồm: Điện Trung, Điện Phong, Điện Hồng, Điện Thọ, Điện Phước, Điện Hoà và Điện Tiến.

          Đối với xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025: Năm 2023: Tập trung xây dựng xã Điện Quang; Năm 2024: xã Điện Phong, Điện Phước, Điện Tiến; Năm 2025: xã Điện Trung, Điện Hồng, Điện Thọ, Điện Hoà.

          Đối với thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025: Năm 2022 đạt 10 thôn gồm: thôn Cẩm Đồng, xã Điện Phong; thôn Hạ Nông Đông và Nhị Dinh 2, xã Điện Phước; thôn Phong Thử 3, xã Điện Thọ; thôn Hoà An, Lạc Thành Nam, Cẩm Văn Bắc và Giáo Ái, xã Điện Hồng; thôn Hà Đông và Hà Tây 1, xã Điện Hoà. Năm 2023 đạt 8 thôn, gồm: thôn Kỳ Bì và Kỳ Lam, xã Điện Thọ; thôn Cẩm Văn Nam, Thanh An, thôn Ba và Cẩm Văn Tây, xã Điện Hồng; thôn La Thọ 1 và Quang Phường, xã Điện Hoà. Năm 2024 đạt 01 thôn: La Thọ 2, xã Điện Hoà.

Giải pháp trọng tâm thực hiện chương trình NTM trong thời gian đến là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt vai trò chủ thể người dân trong xây dựng NTM tạo sự đồng thuận cao và sức lan tỏa, làm thay đổi nhận thức của người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tuyên truyền các cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn các chương trình, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương, các chương trình, dự án của tỉnh, thị xã và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư cho các xã xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025…

          Sau 10 năm triển khai thực hiện, với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị các cấp và sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư nông thôn, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở thị xã Điện Bàn đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trở thành một phong trào sôi nổi, có sức lan tỏa rộng khắp.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn công tác UBMTTQVN huyện Hiệp Đức tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Điện Bàn
UBMTTQVN xã Điện Hồng tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2023
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
Điện Quang khởi sắc nông thôn mới.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm