Nội dung chi tiết

Chắp cánh ước mơ
Tác giả: Tường Vy .Ngày đăng: 25/01/2023 .Lượt xem: 175 lượt. [In bài]
Cuộc đời vẫn còn rất nhiều số phận kém may mắn. Những trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt hầu hết đều phải tự lập từ rất sớm nhưng điều đáng quý là các em đã nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng của mình. Hội khuyến học thị xã Điện Bàn và các xã, phường trong thời gian qua đã chắp cánh ước mơ, giúp cho nhiều em tiếp tục với hành trình đi tìm con chữ…

   Em Huỳnh Quang Hiểu Trân – học sinh lớp 9 trường THCS Quang Trung, phường Vĩnh Điện là một trong nhiều những tấm gương điển hình như thế. Cơn đau tim đã mang mẹ của Hiểu Trân ra đi mãi mãi khi em mới một tuổi, đáng thương nhất là em của Trân phải dứt sữa mẹ khi chào đời không bao lâu. Ba và bà nội của Trân phải đi xin từng giọt sữa. Những tưởng thiếu hơi ấm của mẹ, hai chị em được bù đắp bởi tình yêu thương của ba và nội, nhưng rồi ba Trân cũng lâm bệnh nặng bỏ chị em Trân côi cút giữa dòng đời. Bà nội già yếu vừa làm cha vừa làm mẹ chở che hai đứa cháu bất hạnh. Thương bà, hai chị em Trân chỉ còn biết ngoan ngoãn và cố gắng học hành trong vòng tay yêu thương của thầy cô, bạn bè và sự giúp đỡ của Hội khuyến học các cấp cùng các nhà tài trợ luôn lặng thầm dõi theo.

Thời gian qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được thị xã Điện Bàn và các xã phường đặc biệt quan tâm. Sự chung tay của từng cá nhân, gia đình, dòng họ và của cả xã hội cùng đưa phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng đi vào chiều sâu. Hiện nay, 140/140 thôn, khối phố đều có chi hội khuyến học, 78 Ban khuyến học các đơn vị trường học, 698 Ban khuyến học tộc họ và 16 Ban khuyến học tôn giáo.

          

   Ngay từ đầu năm, Ban thường trực Hội yêu cầu các cấp Hội cần quan tâm phối hợp với các nhà trường trên địa bàn xã, phường thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, xây dựng các mô hình học tập. Hội Khuyến học thị xã đã lập danh sách 10 em học sinh hoàn cảnh gia đình nghèo, khó khăn đề nghị nhận học bổng của Hội khuyến học tỉnh Quảng Nam, phối hợp với Phòng giáo dục và các đơn vị trường THCS lập hồ sơ 17 học sinh giỏi tiếng Anh để xét chọn ửng cử viên đề nghị hưởng lợi chương trình học bổng Vòng tay Thái Bình năm học 2022 – 2023. Các cấp hội từ thị xã đến các xã, phường, các chi hội khuyến học thôn, khối phố, các Ban khuyến học trường học, các tộc họ… đã tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cá nhân ủng hộ 4 tỷ 995 triệu đồng. Đặc biệt có 5 địa phương triển khai mô hình đỡ đầu cho học sinh các cấp vượt khó vươn lên học tập tốt là Hội Khuyến học phường Vĩnh Điện, xã Điện Thọ, xã Điện Phương, xã Điện Thắng Trung, Điện Thắng Bắc. Ban khuyến học 5 đơn vị trường THPT trao học bổng và khen thưởng cho học sinh xuất sắc, giỏi, tài năng 2.694 suất, 770 triệu đồng. Một số xã đã huy động được nguồn kinh phí lớn từ 150 triệu đồng trở lên gồm các xã phường Điện Minh, Điện Trung, Điện Thọ, Điện Hồng , Điện Phước, Vĩnh Điện…

          Việc cấp phát học bổng, hỗ trợ, trợ cấp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chú trọng. Hội khuyến học thị xã đã cấp phát học bổng cho 230 em, với 210.000.000 đồng, vận động Hội đồng hương Điện Bàn tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trao tặng xe đạp cho 36 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 54 triệu đồng. Ban điều hành giải thưởng Phạm Phú Thứ Điện Bàn tổ chức xét chọn vinh danh 26 trường hợp trong đó 3 giáo viên và 23 học sinh THCS, THPT đoạt giải cao.

          Với vai trò nòng cốt, trách nhiệm, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học và các trường đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền nhằm thực hiện tốt phong trào xây dựng “Cộng đồng học tập” cấp xã, giúp UBND các địa phương đánh giá thực trạng xây dựng “Cộng đồng học tập” cấp xã và làm căn cứ đề ra các biện pháp chỉ đạo phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương.

          Công tác khuyến học, khuyến tài của thị xã Điện Bàn đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tạo tiền đề thuận lợi để thúc đẩy tiến trình xây dựng xã hội học tập trên địa bàn toàn thị xã. Và đặc biệt, đã tạo động lực, chắp cánh cho  ước mơ của các em có những hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua những gian nan để tìm đến với bến bờ hạnh phúc!

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đoạt 09 giải học sinh giỏi quốc gia, nhiều nhất từ trước đến nay
Trường Tiểu học Nguyễn Huệ tổ chức hoạt động trải nghiệm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay”
Tuyên truyền tác hại thuốc lá điện tử cho học sinh
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn trao thưởng cho các tập thể và cá nhân ngoài ngành thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022
Tuyên dương học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất
Trường THPT Phạm Phú Thứ phối hợp với Công an thị xã Điện Bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh.
Ghi nhận từ Hội thi “Nữ sinh thanh lịch” trường THPT Phạm Phú Thứ
Trường Tiểu học Phan Bôi, phường Điện An xây dựng Nhà đa năng và bếp ăn tập thể cho học sinh bán trú
Trường mẫu giáo xã Điện Phương tổ chức văn nghệ
Các trường học trên địa bàn xã Điện Hòa đã tổ chức văn nghệ
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Công an xã Điện Thọ tuyên truyền pháp luật cho học sinh
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổng kết cuộc thi tài năng tiếng Anh (OTE)
Hội Khuyến học thị xã Điện Bàn trao học bổng “Tiếp sức đến trường”
Trường Mẫu giáo Điện Hoà tổ chức Hội thi “Làm đồ dùng, đồ chơi cấp trường năm học 2022 – 2023”
Trường Tiểu học Phan Bội, phường Điện an tổ chức tặng xe đạp cho học sinh nghèo, khó khăn
Tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”
Cuộc thi vẽ tranh phòng chống ma tuý HIV/AIDS
Á hậu Nguyễn Thị Kiều Loan thăm, tặng quà cho học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Phan Bôi - phường Điện An.
Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã thăm, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Xã Điện Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm