Nội dung chi tiết

Khi không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân, cách nào để xác nhận nơi cư trú?
Tác giả: Nguyễn Hữu (đăng lại) .Ngày đăng: 09/01/2023 .Lượt xem: 78 lượt. [In bài]
Bắt đầu từ hôm nay, 1-1-2023, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng. Trong trường hợp không có CCCD gắn chíp, người dân làm thế nào để xác nhận nơi cư trú?

Trong thời gian qua, lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về 7 phương thức thay thế khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, trong đó CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID là những phương thức dễ sử dụng nhất nhưng đến thời điểm hôm nay, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa có CCCD gắn chip để sử dụng.

Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip, trong khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã hết giá trị, người dân vẫn có thể dùng một loại giấy tờ khác để thay thế là Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Khi không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân, cách nào để xác nhận nơi cư trú? ảnh 1

Khi không có CCCD gắn chíp, người dân có thể làm giấy xác nhận thông tin cư trú

- Cách làm Giấy xác nhận thông tin cư trú

Theo Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, công dân có quyền yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú theo 2 cách sau đây:

- Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú, cụ thể:

Cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

(Theo khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú năm 2020)

- Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận thông tin về cư trú bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử.

- Hiệu lực của giấy xác nhận thông tin cư trú

Giấy xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày cấp với các trường hợp:

+ Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó;

+ Trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống.

+ Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

Giấy xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp với các trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.

Nếu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về cư trú và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thực hiện thay đổi.

Nguồn tin: Báo An ninh thủ đô
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bỏ Sổ hộ khẩu, người dân cần làm gì?
Bỏ Sổ hộ khẩu, thủ tục sang tên 'sổ đỏ' được thực hiện ra sao từ 1-1-2023?
Các tin cũ hơn:
Tài khoản định danh điện tử là gì và dùng để làm gì?
Kết quả bước đầu thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn thị xã
Các bước tích hợp bằng lái xe, thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID
Bộ Công an: Tài khoản định danh điện tử sẽ “xài” như CCCD gắn chip
4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ
Thông tin, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID hiệu quả
Kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Trần Úc tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 06 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022; kết quả triển khai Đề án 06 và một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn thị xã
Công văn số 1669/UBND ngày 12/8/2022 của UBND thị xã về việc rà soát, tham mưu đề xuất việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư được thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ
Công văn 1124/UBND ngày 15/6/2022 của UBND thị xã về đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ
    
1   2  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm