Nội dung chi tiết

Bộ Công an: Tài khoản định danh điện tử sẽ “xài” như CCCD gắn chip
Tác giả: Nguyễn Hữu .Ngày đăng: 12/12/2022 .Lượt xem: 116 lượt. [In bài]
Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Bộ Công an đang chủ trì xây dựng Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử. Đây là văn bản pháp luật rất cần thiết khi Bộ Công an đang triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Bộ Công an: Tài khoản định danh điện tử sẽ “xài” như CCCD gắn chip ảnh 1

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ảnh minh họa: TP

Theo dự thảo, “danh tính điện tử” là thông tin của một cá nhân hoặc một tổ chức trong hệ thống định danh và xác thực điện tử cho phép xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường điện tử.

Danh tính điện tử công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ tên; ngày/tháng/năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và vân tay.

“Tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử (hiện nay là Bộ Công an).

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp tài khoản định danh điện tử; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có hai mức. Mức 1 gồm các thông tin cá nhân và ảnh chân dung; mức 2 có thêm thông tin về vân tay.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cũng có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Trước đó, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết bắt đầu từ 18-7 sẽ phê duyệt các hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Tính đến nay, Bộ Công an thu nhận được khoảng 6 triệu hồ sơ, nhiều trường hợp đã được cấp tài khoản định danh ở mức độ 2.

Để đăng ký tài khoản định danh mức 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VneID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả phê duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc trung ương nếu đã có thẻ CCCD gắn chip.

Tại đây, công dân thông báo với cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản định danh, cung cấp các thông tin gồm số điện thoại, địa chỉ email. Nếu có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT… thì cung cấp giấy tờ gốc để đối chiếu. Cán bộ công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.

Khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ CCCD gắn chip sẽ được tích hợp, công dân có thể sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần xuất trình thẻ CCCD gắn chip.

Ngoài ra, các thông tin hiển thị BHYT trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế. Vì vậy, thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT mà không cần trình thẻ BHYT như trước đây.

Chưa hết, công dân có thể thực hiện “thông báo lưu trú” trên ứng dụng mọi lúc mọi nơi mà không cần phải liên hệ qua cơ quan công an, có thể khai báo y tế hoặc khai báo di chuyển nội địa, hoặc phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn…

Nguồn tin: Báo Pháp luật Online (PLO)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bỏ Sổ hộ khẩu, người dân cần làm gì?
Bỏ Sổ hộ khẩu, thủ tục sang tên 'sổ đỏ' được thực hiện ra sao từ 1-1-2023?
Khi không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân, cách nào để xác nhận nơi cư trú?
Tài khoản định danh điện tử là gì và dùng để làm gì?
Kết quả bước đầu thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn thị xã
Các bước tích hợp bằng lái xe, thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID
Các tin cũ hơn:
4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ
Thông tin, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID hiệu quả
Kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Trần Úc tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 06 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022; kết quả triển khai Đề án 06 và một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn thị xã
Công văn số 1669/UBND ngày 12/8/2022 của UBND thị xã về việc rà soát, tham mưu đề xuất việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư được thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ
Công văn 1124/UBND ngày 15/6/2022 của UBND thị xã về đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ
Kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án 06/CP của UBND thị xã Điện Bàn
Kế hoạch của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện Đề án 06/CP
Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06/CP)
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm