Nội dung chi tiết

4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử
Tác giả: Nguyễn Hữu (ST) .Ngày đăng: 12/12/2022 .Lượt xem: 114 lượt. [In bài]
Bộ Công an cho biết, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế cho thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Bộ Công an cho biết, kể từ 18-7, cơ quan này bắt đầu phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Tính đến nay, Bộ Công an đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử. Nhiều người đã được cấp tài khoản ở mức độ 2.
Dưới đây là bốn thắc mắc thường gặp do bạn đọc gửi về PLO.

4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử ảnh 1

Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. Ảnh: CA

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Danh tính điện tử công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ tên; ngày/tháng/năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và vân tay.

“Tài khoản định danh điện tử” chứa thông tin danh tính điện tử, là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử (hiện nay là Bộ Công an).

Tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có hai mức. Mức 1 gồm các thông tin cá nhân và ảnh chân dung; mức 2 có thêm thông tin về vân tay. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Để đăng ký tài khoản định danh mức 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VneID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả phê duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc trung ương nếu đã có thẻ CCCD gắn chip.

4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử ảnh 2

Những công dân đầu tiên tại Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: UT

Tài khoản định danh điện tử thay thế những loại giấy tờ nào?

Theo kỳ vọng, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ cần thiết liên quan đến cá nhân. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan từng bước triển khai tích hợp các loại giấy tờ này, điển hình:

- Thông tin CCCD: Thay thế thẻ CCCD gắn chip, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

- Thông tin thẻ bảo hiểm y tế: Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý. Thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế Việt Nam. Vì vậy, thông tin về bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý.

- Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

- Thông tin người phụ thuộc, người giám hộ; thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an.

- Chức năng tố giác tội phạm: VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn mà không lộ lọt thông tin.

4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử ảnh 3

Lực lượng chức năng giải đáp thắc mắc của công dân về CCCD gắn chip. Ảnh: UT

Có sợ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân?

Thực tế, các dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài đặt ứng dụng VneID, do vậy phần mềm hacker sẽ rất khó truy cập vào thiết bị để đánh cắp thông tin.

Về nguyên tắc, chỉ khi công dân đăng ký truy cập thì dữ liệu định danh mới hiển thị lên ứng dụng. Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân, công dân cấp quyền kiểm tra thì cán bộ mới có thể xem được thông tin.

Bên thứ 3 (ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công) muốn sử dụng dữ liệu của công dân sẽ phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Ngoài ra, thông tin cá nhân trong tài khoản định danh điện tử sẽ được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ 3 khi kết nối với hệ thống định danh, xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật. Dữ liệu mã hóa cộng với giải pháp bảo mật ở mức độ cao có thể ngăn ngừa hacker xâm nhập để đánh cắp thông tin cá nhân.

4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử ảnh 4

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế cho thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ảnh: TP

Có nên đăng ký tài khoản định danh, cần điều kiện gì?

Bộ Công an cho biết mọi cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeiD. Người chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Cơ quan này cũng khuyến khích công dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử để được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm các thủ tục trong giao dịch hành chính công.

Riêng đối với tài khoản định danh điện tử mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc trung ương nếu đã có thẻ CCCD gắn chip.

Tại đây, công dân thông báo với cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản định danh, cung cấp các thông tin gồm số điện thoại, địa chỉ email. Nếu có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT… thì cung cấp giấy tờ gốc để đối chiếu. Cán bộ công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.


Nguồn tin: Báo Pháp luật Online (PLO)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bỏ Sổ hộ khẩu, người dân cần làm gì?
Bỏ Sổ hộ khẩu, thủ tục sang tên 'sổ đỏ' được thực hiện ra sao từ 1-1-2023?
Khi không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân, cách nào để xác nhận nơi cư trú?
Tài khoản định danh điện tử là gì và dùng để làm gì?
Kết quả bước đầu thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn thị xã
Các bước tích hợp bằng lái xe, thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID
Bộ Công an: Tài khoản định danh điện tử sẽ “xài” như CCCD gắn chip
Các tin cũ hơn:
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ
Thông tin, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID hiệu quả
Kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Trần Úc tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 06 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022; kết quả triển khai Đề án 06 và một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn thị xã
Công văn số 1669/UBND ngày 12/8/2022 của UBND thị xã về việc rà soát, tham mưu đề xuất việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư được thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ
Công văn 1124/UBND ngày 15/6/2022 của UBND thị xã về đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ
Kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án 06/CP của UBND thị xã Điện Bàn
Kế hoạch của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện Đề án 06/CP
Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06/CP)
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm