Nội dung chi tiết

Dấu ấn tuổi trẻ Điện Thắng Bắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên
Tác giả: Song Thanh .Ngày đăng: 01/12/2022 .Lượt xem: 294 lượt. [In bài]
Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022 Đoàn Thanh niên xã Điện Thắng Bắc đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp...

Những phần việc cụ thể, thiết thực

Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương Điện Thắng Bắc ngày càng giàu đẹp.

Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Đoàn xã đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến từng Chi đoàn và ĐVTN trong xã; ĐVTN được quán triệt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt Chi đoàn theo chuyên đề, đăng ký việc làm cụ thể gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và học tập của ĐVTN.


  Đoàn xã triển khai hiệu quả, thường xuyên, bám sát các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước. Các hoạt động được tổ chức theo hướng coi trọng tính giáo dục và tự giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, bồi đắp tinh thần tự hào dân tộc cho ĐVTN, và được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, văn hóa được tổ chức thường xuyên đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cho ĐVTN trong toàn xã.

Nói về phong trào của tuổi trẻ xã nhà, Đồng chí Phạm Anh Khoa - Bí thư Đoàn xã Điện Thắng Bắc cho biết: "Ban chấp hành đoàn xã luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động bám sát nghị quyết, chủ đề công tác hằng năm, nhiệm vụ hành động trong từng tháng, từng giai đoạn để thực hiện có hiệu quả các phong trào Đoàn. 100% đoàn viên thanh niên trong toàn xã ý thức tự giác cao, nhiệt tình và luôn sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao."  Để nâng cao chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn, Đoàn xã triển khai sâu rộng các hoạt động tình nguyện với hình thức phong phú, đa dạng. Nội dung của phong trào được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ, gồm: Tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng công trình thanh niên, tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường, hiến máu tình nguyện, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phương thức tổ chức phong trào được đổi mới theo hướng triển khai các chương trình, chiến dịch, cao điểm là các hoạt động hưởng ứng “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh”, “Xuân tình nguyện”,  thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Đồng hành thanh niên lập thân, lập nghiệp

Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, Đoàn xã đã triển khai chương trình đồng hành thanh niên lập thân, lập nghiệp có hiệu quả các hoạt động giới thiệu việc làm cho thanh niên thông qua các ngày hội việc làm, các hoạt động tư vấn nghề và hướng nghiệp, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho đoàn viên thanh niên… Đồng thời, khuyến khích và vận động thanh niên chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong kinh doanh, sản xuất. Phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ tích cực cho thanh niên được tiếp cận vay vốn tín dụng để xây dựng và mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh

Hiện nay, Đoàn xã đang quản lý Tổ vay vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách - xã hội thị xã với số dư nợ gần 1,3 tỷ đồng đã kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh cho ĐVTN

Bên cạnh việc thúc đẩy tinh thần học tập, rèn luyện Đoàn thanh niên cũng đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trong toàn xã tham gia như: Giao lưu văn nghệ giao các Câu lạc bộ, tổ chức giải thể thao, các hội trại kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sĩ.

Có thể thấy trong giai đoạn 2017– 2022, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, UBND, UBMTTQVN xã và phối hợp các ban ngành đoàn thể xã, đoàn xã đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra. Với những kết quả đạt được, Đoàn thanh niên xã đã được Đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, cụ thể: Từ 5 năm liền được Đoàn cấp trên xếp loại Vững mạnh Xuất sắc; BCH Đoàn xã và nhiều đồng chí là cán bộ đoàn, đoàn viên được nhận bằng khen, giấy khen của đoàn các cấp, nhận giấy khen của Tỉnh đoàn Quảng Nam đã hoàn thành xuất sắc công tác phòng chống dịch Covid-19.


  Nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã Điện Thắng Bắc đã có bước chuyển tích cực, anh Phạm Anh Khoa cho biết thêm, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, thời gian tới Đoàn Thanh niên xã Điện Thắng Bắc cần thực hiện một số giải pháp trọng tâm: làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những vấn đề có liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn xã; thúc đẩy, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp trong ĐVTN; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và đặc biệt là chú trọng đến công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội. Xây dựng tổ chức Đoàn không chỉ tạo sân chơi cho thanh niên địa phương mà còn là môi trường để ĐVTN trong xã phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Tin tưởng rằng với sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tuổi trẻ Điện Thắng Bắc sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn cụm Gò Nổi tổ chức Hội nghị học tập Nghị quyết và tư vấn nghề cho thanh niên
Phiên tòa giả định "Tội giết người từ vụ án cố ý gây thương tích"
Đoàn Thanh niên các địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng Thanh niên năm 2023
Tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi năm 2023
Chi Đoàn 3 – Cục Thuế Quảng Nam ra mắt công trình Thanh niên
Xã Điện Phước tổ chức chương trình giao lưu “Thắm tình hữu nghị” với sinh viên Hiệp hội Junko
Đoàn Thanh niên xã Điện Phước ra quân tuyên truyền chuyển đổi số
Hành trình tháng 3 – Đoàn ta về với Địa chỉ Đỏ
Tuổi trẻ Điện Ngọc hưởng ứng Tháng thanh niên 2023
Đoàn phường Điện Nam Trung tổ chức phát động Tháng thanh niên năm 2023
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Ôm ấp ước mơ vượt lên nghịch cảnh
Phường Điện Ngọc tổ chức giải Bida chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022)
Quận đoàn Hải Châu (TP Đà Nẵng) tham quan các điểm di tích tại thị xã Điện Bàn
Đoàn phường Điện Ngọc bàn giao nhà nhân ái
Phường Điện Ngọc tổng kết hoạt động hè năm 2022
Phường Điện Dương tổng kết hoạt động hè năm 2022.
Đoàn phường Điện Ngọc phối hợp với Ban Văn hóa – Thông tin thực hiện tuyên truyền trực quan về an toàn giao thông
Thị Đoàn tổ chức chương trình Tết Trung thu cho em năm 2022
Đoàn phường Vĩnh Điện tổ chức Hội thi lân
Ngày hội “Quê hương ngày mới” thị xã Điện Bàn năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm