Hiệu quả từ thực tiễn triển khai mô hình “Khu nhà trọ an toàn về an ninh trật tự” trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 05/10/2022 .Lượt xem: 259 lượt.
Sáng ngày 05/10/2022, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các thành viên mô hình “Khu nhà trọ an toàn về ANTT” trên địa bàn phường Điện Nam Đông (Điện Bàn).

Trước tình hình nhu cầu sử dụng nhà trọ ngày càng tăng cao, tình hình an ninh trật tự có chiều hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn thị xã. Mô hình “Khu nhà trọ tự quản về ANTT” được triển khai, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

         

   Nội dung quan trọng nhằm phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ là công tác quản lý lưu trú để thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm. Lực lượng Công an các phường đã chủ động thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, hướng dẫn chủ các nhà trọ mở sổ quản lý người đến thuê trọ, đánh số từng phòng trọ, phô tô lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký lưu trú.

Trước khi thành lập mô hình “Khu nhà trọ an toàn về ANTT”, Công an các phường vùng đông thị xã đã xử lý 03 vụ cố ý gây thương tích, 08 vụ trộm cắp tài sản trong khu nhà trọ, 05 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý 254 trường hợp ngủ qua đêm tại nhà trọ không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Từ sau khi triển khai mô hình, các chủ nhà trọ đã ý thức việc đăng ký lưu trú, quản lý người thuê trọ ngày càng chặt chẽ, nên chưa có vụ việc gì phức tạp xảy ra tại các khu nhà trọ. Đồng thời các chủ nhà trọ đã cung cấp thông tin cho Công an phường xác minh, bắt 10 vụ đánh bạc và 06 vụ sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động người dân tự giác trong việc thực hiện các nội dung quy ước nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự, Công an các phường đã tiến hành vận động các hộ dân lắp camera tại các khu nhà trọ để quản lý, theo dõi, bảo vệ tài sản cũng như phòng ngừa tội phạm. Từ số lượng ban đầu có vài hộ gia đình tham gia, đến nay đã vận động được hơn 70% chủ nhà trọ lắp đặt camera. Hầu như không còn tình trạng trộm cắp vặt hay việc người thuê trọ tụ tập bạn bè chơi bời. Bên cạnh đó công an các phường tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy tại khu trọ cho các hộ, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy. Hầu hết các chủ nhà trọ đã trang bị cho các dãy trọ của mình về: Nội quy phòng trọ, tiêu lệnh về PCCC và trang bị bình chữa cháy.

Công an các phường đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân để họ có thể hiểu những thuận lợi của việc sử dụng mạng xã hội Zalo trao đổi thông tin với lực lượng Công an, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân trên địa bàn, việc nắm bắt thông tin cư trú của người thuê trọ được Công an các phường thực hiện chặt chẽ thông qua zalo, 09 thủ tục hành chính như thủ tục cấp CCCD, đăng ký lưu trú, đăng ký tạm trú, đăng ký tạm vắng, gia hạn tạm trú, xóa/chuyển đăng ký tạm trú, xác nhận chỗ ở, xác nhận nhân thân, xác nhận hạnh kiểm… cung cấp, niêm yết công khai đã giúp người dân theo dõi, đỡ đi lại, giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà, được người dân đánh giá cao. Nhân dân không cần đến trực tiếp Công an phường để hỏi, mà có thể hỏi mọi lúc mọi nơi, giảm thời gian, công sức cho Nhân dân.


   Qua hai năm triển khai mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự ở các khu nhà trọ trên địa bàn các phường có những chuyển biến tích cực, hoạt động của tội phạm trong các khu nhà trọ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, tự bảo vệ, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao. Người thuê trọ đã thực hiện tốt 4 không: “Không gây ồn ào làm mất trật tự, không ma túy, không mại dâm, không cờ bạc”. Chủ trọ và người thuê trọ làm tốt công tác phát hiện, tố giác và tham gia bắt giữ kẻ phạm tội; nhắc nhở và kịp thời cung cấp thông tin cho tổ trưởng dân phố, cảnh sát khu vực; những biểu hiện người có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự; tham gia tổ chức tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ hiệu quả mô hình mang lại góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thị xã Điện Bàn./.