Nội dung chi tiết

Hiệu quả bước đầu từ một mô hình tiêu biểu
Tác giả: Phạm Thị Ngọc .Ngày đăng: 29/08/2022 .Lượt xem: 238 lượt. [In bài]
Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại Điện Bàn đã có nhiều mô hình được xây dựng và dần đi vào hiệu quả, một trong những mô hình đó chính là việc xây dựng vườn ươm Nông thôn mới tại xã Điện Quang.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy Điện Bàn về việc xây dựng mô hình tiêu biểu ở mỗi tổ chức cơ sở đảng, yêu cầu là những tập thể, cá nhân, hộ gia đình… có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; có nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, được tập thể suy tôn; có tác dụng cổ vũ, lôi cuốn, nêu gương, nhân rộng. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã Điện Quang đã triển khai nội dung này đến toàn thể Đảng bộ và nhân dân với quyết tâm xây dựng các mô hình sáng tạo, mới nhưng phải đem lại hiệu quả, phục vụ cho nhiệm vụ chính trị chủ yếu đó là xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

          Đảng ủy xác định việc xây dựng diện mạo cảnh quan, môi trường là vấn đề được quan tâm bởi đó là bộ mặt của nông thôn, trong đó đặt mục tiêu chỉnh trang khu dân cư là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy Đảng các cấp.Với quan điểm chỉ đạo nông thôn mới nâng cao là đường phải có hoa, nhà phải có số, cán bộ nâng tầm, hạ tầng kiên cố, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo xây dựng các tuyến đường hoa, cây cảnh cho thật xanh sạch đẹp, tạo nên một “khuôn mặt” riêng của xã. Tuy nhiên để 34 km đường giao thông nông thôn của xã đều có hoa là việc làm không dễ và tốn rất nhiều kinh phí, công sức để thực hiện. Từ thực tế đó Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo giao cho UBMTTQVN xã phải làm sao tạo nguồn cây giống để trồng các tuyến đường tự quản, xây dựng các tuyến đường hoa, để làm được điều đó không có cách nào khác là phải xây dựng các vườn ươm, từ đó ý tưởng xây dựng vườn ươm Nông thôn mới được hình thành và đây cũng chính là mô hình tiêu biểu được xã đăng ký khi thực hiện Kết luận 01-KL/TW.

Ban đầu, để triển khai ý tưởng này cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí, mặt bằng, về giống cây… Nhưng với quyết tâm chính trị cao, Mặt trận đã phối hợp với UBND, các hội, đoàn thể lên kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng vườn ươm không những ở xã và mà cả 6 thôn, với mục tiêu được đặt ra là đến cuối năm 2024 tất cả các tuyến đường KDC đều được trồng hoa từ nguồn cây giống ở các vườn ươm, trong đó vườn ươm của xã chịu trách nhiệm các tuyến đường liên thôn, đường tỉnh, huyện; vườn ươm các thôn trồng các tuyến đường nội thôn. Để mô hình vườn ươm được triển khai thuận lợi, UBND xã đã hỗ trợ một phần kinh phí về cơ sở vật chất từ nguồn giữ chuẩn Nông thôn mới, Mặt trận và các hội, đoàn thể phát huy vai trò tự quản vận động hội, đoàn viên chung tay thực hiện, phân công thời gian cùng chăm sóc, tưới tiêu, phân bón, tìm nguồn giống…


Đ/c Lê Đức Sĩ - Chủ tịch UBMTTQVN xã Điện Quang tại vườn ươm

Mô hình được triển khai thí điểm từ những tháng cuối năm 2021, kết quả sau 3 tháng thực hiện vườn ươm Nông thôn mới của xã đã ươm trồng trên 3000 cây hoa các loại, trong đó chủ yếu là các loại: Hoa trang, mai vạn phúc, hoa ngũ sắc, tường vy…đây là những loại hoa có quá trình sinh trường dài ngày chống chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu. Từ hiệu quả bước đầu mang lại từ vườn ươm của xã, đầu năm 2022 lãnh đạo xã đã phát động thực hiện ở tất cả các thôn, đến nay tất cả 6/6 thôn trên địa bàn xã đều có vườn ươm, có thể khẳng định mô hình vườn ươm Nông thôn mới đã mang lại hiệu quả thiết thực, đến nay cả xã và thôn đã ươm trồng trên 8.000 cây hoa các loại, triển khai trồng trên nhiều tuyến đường khu dân cư. Việc xây dựng vườn ươm Nông thôn mới không chỉ nâng cao ý thức của người dân trong nhiệm vụ xây dựng cải tạo cảnh quan môi trường, góp phần để địa phương giữ vững mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, đồng thời tiết kiệm khoảng kinh phí khá lớn cho việc trang trí cây xanh các tuyến đường mà điều quan trọng hơn nữa đó là khơi dậy sức mạnh của toàn thể nhân dân cùng chung tay thực hiện, mỗi người mỗi việc mà không ai quản ngại khó khăn trong việc chăm sóc, duy trì vườn ươm. vườn 

Vận động các hội, đoàn thể cùng chăm sóc vườn ươm

Để tiếp tục duy trì mô hình vườn ươm từ xã đến thôn có hiệu quả, thực sự là mô hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, Đảng ủy xã cần phải nỗ lực, tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, huy động hội, đoàn viên các hội, đoàn thể tích cực tham gia gắn với việc vận động nhân dân về ý thức tham gia bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan ngày càng sạch đẹp, văn minh. Đồng thời xây dựng Kế hoạch, lộ trình bố trí cây trồng hợp lý trên từng tuyến đường; sơ tổng kết, khen thưởng rút kinh nghiệm. Tiếp tục duy trì mô hình đến khi tất cả các tuyến đường KDC đều đã được trồng hoa (dự kiến đến cuối năm 2024).

Ngày 30/3/2022 xã Điện Quang đã được UBND tỉnh Quảng Nam Quyết định công nhận đạt chuẩn Xã nông thôn mới nâng cao năm 2021, đây là thành quả mà Đảng bộ và nhân dân xã đã nỗ lực đạt được, từ đây, không chỉ mô hình vườn ươm cần tiếp tục được phát huy mà các mô hình tiêu biểu khác cần phải được sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn hiệu quả nhiều hơn nữa. Đó sẽ là động lực để mỗi cán bộ Đảng viên và các tầng lớp nhân dân có những việc làm thiết thực, mỗi người làm một việc tốt, mỗi ngày làm một việc tốt nhằm thực tiễn hóa khát vọng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Việc học theo tư tưởng Hồ Chí Minh (Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.1982 – 20.11.2022)
Kỷ niệm Quốc khánh trên đất Pháp
Các tin cũ hơn:
Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng (Nhân kỷ niệm 92 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng 1.8.1930-1.8.2022)
Tấm lòng của Bác đối với thương binh liệt sĩ
Đảng bộ phường Điện An sinh hoạt chuyên đề Nâng cao văn hoá chính trị của cán bộ đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chi bộ Đông KHương 2 Học tập và làm theo Bác từ nhận thức
Lan tỏa mô hình học tập và làm theo Bác từ một chi bộ trường học
Tuổi trẻ Vĩnh Điện với tháng thanh niên năm 2022
Cho đi là còn mãi
Học Bác từ các chuẩn mực đạo đức
Tấm gương sáng trong giáo dục
Tấm gương người cán bộ văn hóa mẫu mực
    
1   2  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm