Nội dung chi tiết

Xã Điện Phước thành lập mô hình “Tổ nắm bắt Dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư” gắn với ra mắt mô hình “Hòm thư nắm bắt dư luận xã hội”
Tác giả: Ngọc Yến .Ngày đăng: 21/07/2022 .Lượt xem: 198 lượt. [In bài]
Với thực tiễn hiện nay thì việc nắm bắt DLXH và việc phản ánh kiến nghị của nhân dân có thuận lợi và khó khăn nhất định: Đó là chúng ta đang sống trong giai đoạn công nghệ thông tin phát triển nên việc nắm bắt vấn đề xã hội cũng như truyền tải thông tin đến với nhân dân hết sức thuận lợi và đem lại hiệu quả rất cao, thông qua các hình thức tuyên truyền như qua zalo nhóm, fanpage, truyền thanh cơ sở, thông tin lưu động, mạng xã hội…

Thuận lợi là vậy nhưng còn tồn tại và khó khăn nhất định đó là việc lựa chọn nắm bắt thông tin không mang tính chính thống, có những thông tin đánh giá đúng sự thật, thực trạng nhưng cũng có những thông tin mang tính đánh đồng và đi sai lệch theo quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, của địa phương. Nên việc lựa chọn và giải quyết các vấn đề trong DLXH là rất thận trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó ngoài việc nắm bắt DLXH thì việc thu thập ý kiến nhân dân trong thời điểm hiện nay còn tồn tại nhiều hạn chế. Mặc dầu có rất nhiều hình thức để thu thập như hội họp, TXCT, diễn đàn, đối thoại, gặp gặp gỡ trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên thực tế cho thấy số lượng người dân tham dự rất ít, đây là thực trạng chung trên địa bàn tỉnh, Thị xã, xã. Vấn đề đặt ra chúng ta cần làm gì để khắc phục hạn chế, tồn tại trên.

Trong những năm qua, việc nắm bắt dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật được cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ xã Điện Phước, Thị xã Điện Bàn quan tâm, tổ chức thực hiện thường xuyên và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế, chưa toàn diện và chưa mang tính thời sự; đội ngũ cộng tác viên nắm bắt dư luận xã hội còn mỏng, chưa chủ động trong việc báo cáo các thông tin DLXH, qua đó khiến cho bộ phận người dân vẫn còn thờ ơ, vô cảm trước các vấn đề xã hội.


   Xác định tính cấp thiết của tình hình, UBMT xã Điện Phước, Thị xã Điện Bàn tổ chức thành lập mô hình “Tổ nắm bắt Dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư”. Đây là việc làm cần thiết và hết sức quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, tung tin giả, xuyên tạc sự thật về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, gây nên sự rối loạn về nhận thức, lôi kéo người dân chuyển dần sang thái độ tiêu cực đối với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hình thành nên tư tưởng, hành vi chống đối, vô cảm, không chấp hành theo các quy định của pháp luật.

Việc cho ra mắt mô hình “ Tổ nắm bắt dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật tại KDC” và “ Hòm thư nắm bắt dư luận xã hội” . Đây là mô hình nhằm làm tốt công tác nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội và thực hiện mục tiêu làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, giúp họ tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật  góp phần ngăn ngừa vi phạm pháp luật ở khu dân cư.

Huy động sự phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ với UBND xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các ban ngành có liên quan để thực hiện việc nắm bắt dư luận xã hội và tuyên truyền sâu rộng pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể xã có liên quan và các thôn, các Tổ đoàn kết trong công tác nắm bắt dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tạo nếp sống tự quản theo pháp luật ở cộng đồng dân cư, từng bước hạn chế vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Mô hình “ Hòm thư bắt dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư” hòm thư “ Nắm bắt dư luận xã hộithôn Nông Sơn 2 xã Điện Phước- Thị xã Điện Bàn là Mô hình do Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã phối hợp với UBND xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Người Cao tuổi xã) thành lập trên cơ sở thống nhất tự nguyện của tất cả các thành viên tham gia Mô hình gồm Trưởng ban, Phó ban và các thành viên cùng cộng đồng trách nhiệm trong công tác nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, những vấn đề phát sinh ở khu dân cư; đồng thời phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật, giúp họ tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật, góp phần ngăn ngừa vi phạm pháp luật ở cộng đồng dân cư.


   Để “Tổ nắm bắt Dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư” hoạt động có hiệu quả trong thời gian đến, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến – Chủ tịch UBMT xã Điện Phước kêu gọi các các thành viên trong tổ phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nắm bắt kịp thời, đầy đủ các thông tin, kiến nghị từ nhân dân để kịp thời tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận để có hướng giải quyết các vấn đề sát với nhân dân, đem lại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân; tăng cường huy động sự tham gia tích cực của các chi hội, đoàn thể để mô hình thật sự mang lại hiệu quả.

Buổi lễ ra mắt đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ phía chính quyền, nhân dân các thôn trong địa bàn xã; đại diện Tổ nắm bắt Dư luận xã hội và tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư” cho biết sẽ tích cực làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cho các thành viên trong tổ để nắm rõ đầy đủ những quy định, quy chế hoạt động về công tác nắm bắt DLXH, kịp thời tham mưu chi uỷ, chi bộ, BND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các ngành của xã để kịp thời giải quyết vướng mắt cho bà con nhân dân.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn tự thiện Sao Mai - Chùa Hồng Đức đã tặng quà cho các em học sinh trên địa bàn xã Điện Hồng
Đại biểu HĐND thị xã Điện Bàn khóa XII tiếp xúc cử tri tại phường Điện Ngọc
Xã Điện Phước tổ chức hội nghị gặp mặt các cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc các vị đại diện các tôn giáo trên địa bàn
Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Hồng lần thứ 12, khóa VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
Điện Phước tổ chức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn xã
Điện Hồng tổ chức kỷ niệm 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2022
UBMTTQVN và các hội đoàn thể xã Điện Tiến tổ chức tuyên truyền, triển khai chuyên đề toàn khóa thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/05/2021 của Bộ Chính trị .
Danh sách các cơ quan, đơn vị ủng hộ quỹ Vì người nghèo thị xã
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022, gắn với kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam
UBMTTQVN xã Điện Thắng Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
UBMTTQVN thị xã Điện Bàn tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò của thành viên MTTQ Việt Nam trong công tác nắm bắt dư luận xã hội; tập hợp, tổng hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của Nhân dân với Đảng, Nhà nước”.
Điện Minh tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân đối với lực lượng Công an và cán bộ công chức Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp - Môi trường
Điện Phước tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Trả lời ý kiến cử tri và Nhân dân
Điện Thắng Bắc tổ chức hội thi "Tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa năm 2022"
Các địa phương tổ chức hưởng ứng ngày môi trường thế giới và phát động mô hình "Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường"
Phường Điện Dương tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền địa phương với hộ nghèo, hộ cận nghèo
Phường Điện Nam Bắc tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với Nhân dân năm 2022.
Điện Phước phát động mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Điện Phong tổ chức gặp mặt chức sắc các tôn giáo trên địa bàn xã năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm