Thị xã Điện Bàn tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 13/07/2022 .Lượt xem: 807 lượt.
Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 523 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, không có ca tử vong, tăng 13,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Bệnh hiện xảy ra tại 20/20 xã, phường, tập trung nhiều nhất tại phường Điện Ngọc với 72 ca, phường Điện Nam Trung với 51 ca, Điện Nam Đông: 49 ca, Điện Dương 47 ca, Điện Phong 40 ca…

Cùng với sự ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, tuyên truyền lưu động, các địa phương như phường Điện Nam Đông, Điện Nam Bắc, xã Điện Phước đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở, giúp người dân nhận thức rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết hiện nay.

 

   Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thị xã đã tiến hành xử lý theo mô hình ổ dịch nhỏ nhanh, kịp thời 19/19 ổ dịch sốt xuất huyết tại 13/20 xã, phường. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế thị xã, số ca mắc sốt xuất huyết các tuần gần đây tăng cao, chỉ riêng từ ngày 04/07/2022 đến ngày 10/07/2022, thị xã có 30 ca sốt xuất huyết tập trung tại: Điện Dương 07 ca, Điện Hòa 5 ca, Điện Phước 4 ca, còn lại rải rác tại các xã phường. Tuần qua, Trung tâm Y tế thị xã cũng đã tiến hành xử lý 1 ổ dịch tại thôn Nông Sơn 2 xã Điện Phước và đang triển khai giám sát xử lý ổ dịch tại hai khối phố Tân Khai, Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam.

Nếu các tháng 1, 2, 3, 4/2022, mỗi tháng thị xã xảy ra từ 19 đến 52 ca mắc sốt xuất huyết, thì bắt đầu từ tháng 5 số ca mắc tăng dần lên đến 77 ca, tháng 6 tăng lên 260 ca, và 10 ngày đầu tháng 7 là 56 ca. 100% các ổ dịch trên địa bàn thị xã đã được xử lý, đặc biệt là các ổ dịch tại các khối phố Tứ Ngân, Ngân Giang, Ngọc Vinh, Viêm Trung, phường Điện Ngọc.

Như vậy, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng trong nhiều trong những tuần gần đây. Các ca bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các xã, phường cao đặc biệt ở Điện Ngọc, Điện Dương, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông, Năm nay là một năm dự báo theo chu kì dịch nên số ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian đến.

 Chính vì vậy nếu không quyết liệt phòng chống thì nửa cuối năm 2022 dịch sẽ tiếp tục bùng phát và lan rộng, UBND thị xã xác định: chỉ có sự chỉ đạo và vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp thì dịch sốt xuất huyết thì mới giảm và được khống chế ở nửa cuối năm 2022. Do đó, thị xã đề nghị các địa phương cần xem trọng công tác diệt lăng quăng bọ gậy là ưu tiên hàng đầu, huy động mọi ban ngành đoàn thể ra quân quyết liệt tới từng nhà dân diệt lăng quăng với phương châm “không có lăng quăng, không có bọ gậy. Không có sốt xuất huyết”.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Thị xã chỉ đạo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã, phường triển khai công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng muỗi đốt để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Phát huy để các tổ xung kích phòng chống sốt xuất huyết để hàng tuần các tổ tiến hành vận động người dân loại bỏ các ổ lăng quăng tại các hộ gia đình.


   Các Trạm y tế chủ động phối hợp, báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã phường để huy động lực lượng nhân dân ban ngành đoàn thể thực hiện các đợt ra quân 1 tuần/lần. Cần có bản cam kết giữa hộ gia đình và chính quyền địa phương về việc gia đình không có lăng quăng bọ gậy như phường Điện Ngọc và một số địa phương đã thực hiện trước đây.

Cạnh đó, các địa phương cần thành lập các tổ xung kích đến từng nhà tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, diệt lăng quăng bọ gậy.  Công tác truyền thông cần được đẩy mạnh qua nhiều kênh thông tin, tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt: mặc áo dài tay, hương muỗi, vợt muỗi, bình xịt muỗi… Trung tâm y tế thị xã giám sát tình hình sốt xuất huyết trên toàn thị xã và các ổ dịch cũ và mới để xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ y tế.  UBND thị xã chỉ đạo quyết liệt nếu địa phương nào không vệ sinh môi trường diệt lăng quăng sẽ không phun xử lý hóa chất. Hi vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của thị xã, sự vào cuộc tập trung của các địa phương, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã sẽ được khống chế, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nhân dân.