Lễ phát động phong trào “Toàn dân tập bơi phòng, chống đuối nước”
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 24/06/2022 .Lượt xem: 435 lượt.
Ngày 22/6/2022, Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Toàn dân tập bơi phòng, chống đuối nước” và khai giảng chương trình phổ cập bơi năm 2022.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý thể thao – Sở VHTT&DL; Phòng Học sinh – Sinh viên – Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam. Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hằng – Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã; đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường; các bạn đoàn viên thanh niên, các vận động viên và các em học sinh đã về tham dự buổi lễ.

          

    Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay trên địa bàn thị xã đã có 4 hồ bơi cố định do nhà nước đầu tư với quy mô 4 đường bơi x 25m, 5 hồ bơi di động do tư nhân và vận động xã hội hóa đầu tư, thực hiện phổ cập bơi cho hơn 15.000 học sinh. Năm 2022, thị xã đặt mục tiêu hoàn thành phổ cập bơi cho 3.300 học sinh, trong đó có 1.640 học sinh năm 2021 chưa hoàn thành do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và tổ chức giảng dạy cho 1.660 học sinh tuyển sinh năm 2022 trên địa bàn thị xã. Các em tham gia chương trình sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống đuối nước, kỹ năng sống sót trong môi trường nước và học 1 kiểu bơi. Kết thúc khoá học, các em sẽ được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ cập bơi.

Lễ phát động là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Mục tiêu cuối cùng là mỗi em học sinh của chúng ta đều được trang bị những kiến thức, kỹ năng, tăng dần tỷ lệ học sinh được học bơi an toàn, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

         

  Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thuý Hằng – Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi, đồng thời phải giáo dục và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng  nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng bơi an toàn; chú trọng tập huấn cho đội ngũ cán bộ VH-TT cơ sở, giáo viên các trường trên địa bàn hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; mở các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên chuyên môn tại các cơ sở hoạt động bơi trên địa bàn thị xã; đề nghị BTV Thị đoàn chủ động đưa chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em vào kế hoạch hoạt động hè và thực hiện xuyên suốt trong 3 tháng hè. Các bậc phụ huynh học sinh tăng cường giám sát việc sinh hoạt, vui chơi, giải trí của trẻ em sau thời gian đi học chính khóa, nhất là thời gian nghỉ hè và thời gian diễn ra mưa lụt, phối hợp với nhà trường và ban quản lý cấc hồ bơi để tiếp tục trang bị cho con em mình những kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn, nhất là trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, tạo điều kiện cho con em mình tham gia chương trình phổ cập bơi tại các điểm dạy bơi an toàn trên địa bàn thị xã.

          

   Tại lễ phát động, các đại biểu, thầy cô và các em học sinh được xem phần bơi biểu diễn của các vận động viên trong đội tuyển bơi của thị xã.