Sắc màu đường hoa
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 23/06/2022 .Lượt xem: 890 lượt.
Đến thôn Quang Hiện, Hà Tây 2, La Thọ 3,…., xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, vào những ngày này, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những đoạn đường nở hoa rực rỡ, đủ sắc màu uốn lượn quanh những đồng lúa, bờ tre. Đặc biệt, vào khoảng 9h - 10h sáng, những khóm hoa mười giờ cùng vô vàn loài hoa đua nở, khoe sắc khiến những đoạn đường như bừng sáng, thơ mộng hơn.

Để triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình “Tuyến đường hoa”, Hội Phụ nữ xã Điện Hòa và Chi hội Phụ nữ 11 thôn đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo của xã. Chị em hội viên đã phân công nhau làm cỏ, vun đất trồng hoa. Các loại hoa được trồng chủ yếu là sam, mười giờ, chiều tím,...  Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. Ngoài việc triển khai trồng hoa tại các tuyến đường liên thôn, các Chi hội còn tổ chức trồng hoa tại khuôn viên nhà văn hóa thôn, những nơi công cộng… với hơn 500 chậu hoa các loại.


   Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, mô hình “Tuyến đường hoa” do Hội Phụ nữ Điện Bàn phát động đã thành công, được đông đảo hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn thôn, xã tích cực hưởng ứng. Hội đã tổ chức thực hiện được nhiều tuyến đường hoa với chiều dài gần 2.000 mét, với đa dạng các loại hoa dần hình thành những con đường hoa, bồn hoa khoe sắc trên các tuyến đường.

Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước, bộ mặt nông thôn dần đổi mới.

Ông Thái Nga, Trưởng thôn La Thọ 3 cho biết: “Tôi thấy Chi hội phụ nữ thôn đã làm tốt công tác vận động Nhân dân tham gia, chúng tôi cùng phối hợp vận động bà con cùng tham gia trồng hoa, chăm sóc hoa, vừa vệ sinh môi trường, góp phần xanh, sạch đẹp thôn xóm, bà con ai cùng phấn khởi”.


   Kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc hoa trên các tuyến đường gắn với thực hiện “Đoạn đường phụ nữ tự quản” và được hầu hết hội viên phụ nữ cùng người dân tích cực hưởng ứng. Tại các con đường thôn, những tuyến đường hoa đang dần thay thế cho những vạt cỏ dại, những lề đất, chỗ đổ rác hai bên đường.
Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Con đường hoa” đã được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Phong trào trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Từ việc phát động, triển khai thực hiện mô hình “Con đường hoa” đã giúp hội viên phụ nữ và người dần dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm, đảm bảo hành lang an toàn giao thông; đồng thời, cùng với các cấp, các ngành góp phần nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại 11 thôn thuộc xã Điện Hòa.

Giờ đây, trên nhiều con đường bê tông trải dài ở các thôn đã được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Đây là thành quả của những phụ nữ xã Điện Hòa ngày ngày cần mẫn, chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn./.