Nội dung chi tiết

Ngành điện tiếp nhận và cải tạo lưới điện do HTX bàn giao
Tác giả: Duy Phong .Ngày đăng: 31/05/2022 .Lượt xem: 295 lượt. [In bài]
Qua kiểm tra coogn tác bàn giao lưới điện của công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), trong 5 Trạm biến áp tại HTX Điện Phương thì 4 trạm có tỷ lệ tổn thất điện năng rất cao (từ 8,8% đến 11,6%). Nguyên nhân chính là do công tơ quá cũ, hoạt động không chính xác.

Đầu năm 2022, Công ty Điện lực Quảng Nam tiếp nhận bán lẻ điện đến hộ dân của HTX Điện Phương, thị xã Điện Bàn. Khi tiếp nhận, lưới điện và công tơ điện tại các HTX này đã xuống cấp trầm trọng, gây tổn hao về điện, nhiều sự cố và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện.
PC Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra sau tiếp nhận, lưới điện hạ thế tại các HTX Điện Phương có dây dẫn với tiết diện nhỏ, nhiều chủng loại, chắp vá và hư hỏng do vận hành đã lâu năm; một số khu vực kéo điện rất xa. Công tơ điện đang dùng là loại cơ khí, được sản xuất từ những năm 2003, 2004… Nhiều thùng công tơ làm bằng sắt đã hư hỏng, không được sửa chữa thay thế. Phần dây dẫn đấu nối từ lưới điện hạ thế đến công tơ cũng như dây về các hộ sử dụng điện chắp nối nhiều, gây nguy cơ tai nạn điện trong dân và tổn hao điện rất lớn.
Lưới điện tại thôn Triêm Nam nằm cuối xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn là điển hình của tình trạng đó. Ông Dương Văn Trai (thôn Triêm Nam) phàn nàn: "Công tơ cũ, lâu quá rồi. Dây sau công tơ chằng chịt, ngã lên ngã xuống, nhiều chỗ từ trụ điện chính về tới nhà xa quá, không đủ điều kiện để dân lo".

                        Công tơ cơ khí được sản xuất từ những năm 2003, 2004 và thùng hư hỏng (Ảnh: H.P)
Ông Phạm Kiên - Trưởng thôn Triêm Nam cho biết, trước đây do điều kiện khó khăn, nhiều hộ dân dùng trụ tre để kéo dây điện từ sau công tơ về nhà, đến giờ vẫn chưa thay thế được."Đây cũng là vùng lũ lụt, đi ghe gặp dây điện nằm trên mặt nước nên rất phức tạp. Tuy HTX cũng có khắc phục nhưng nằm trong mức giới hạn. Qua kiến nghị của bà con trong nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri, đến chừ lưới điện của HTX đã được chuyển cho bên ngành điện quản lý nên đỡ lo hơn", ông Kiên nói.

Qua kiểm tra mới đây của PC Quảng Nam, trong 5 trạm biến áp tại HTX Điện Phương thì 4 trạm có tỷ lệ tổn thất điện năng rất cao (từ 8,8% đến 11,6%). Nguyên nhân chính là do công tơ quá cũ, hoạt động không chính xác; dây dẫn hạ thế xuống cấp, nhiều mối nối, kéo rất xa; tình trạng cây vạ quẹt vào đường dây khá nhiều.
PC Quảng Nam cho biết, do mới tiếp nhận, việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp lưới điện tại HTX Điện Phương nói trên chưa được bố trí trong kế hoạch năm 2022. Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của PC Quảng Nam, Điện lực Điện Bàn đã nhanh chóng thực hiện sửa chữa tối thiểu lưới điện hạ thế để đảm bảo an toàn cấp điện đến khách hàng cũng như giảm tổn hao trên lưới điện.
Ông Trần Phước Một - Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Điện Bàn cho biết: "Để đảm bảo an toàn cũng như giảm tổn thất trên lưới điện, ngay từ khi lập hồ sơ tiếp nhận, Điện lực đã khảo sát lập đề xuất sửa chữa tối thiểu lưới điện để xử lý kịp thời các vị trí có nguy cơ mất an toàn cao, lập đề xuất cải tạo toàn bộ hệ thống đo đếm sử dụng công tơ điện tử để áp dụng các hình thức chăm sóc khách hàng qua kênh điện tử".
PC Quảng Nam cho biết đã có kế hoạch từ tháng 6 năm nay triển khai lắp mới công tơ điện tử đo xa thay cho toàn bộ công tơ cơ khí hiện tại đã xuống cấp tại các HTX  Điện Phương để đảm bảo ổn định ghi nhận chỉ số tiêu thụ điện, tạo sự yên tâm cho người dân. Công ty cũng xây dựng kế hoạch năm 2023 tiếp tục đầu tư cải tạo, xây mới, nâng cấp hệ thống lưới điện, với mục tiêu giảm đến mức thấp nhất các sự cố, nâng cao chất lượng điện và dịch vụ khách hàng tại HTX Điện Phương mới tiếp nhận này.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND phường Điện Nam Trung tổ chức khai mạc hè năm 2022
Các tin cũ hơn:
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn Tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 623 về công tác hậu cần quân đội
Trường tiểu học Phan Ngọc Nhân, phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ khánh thành Thư viện thân thiện.
Hội cựu chiến binh thị xã Điện Bàn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Sức trẻ Điện ngọc qua 01 nhiệm kỳ
Tuổi trẻ Điện Ngọc ra quân tuyên truyền " Đảm bảo An toàn giao thông trường học"
BCH đoàn phường Điện Dương phối hợp với Hội CCB phường tổ chức chương trình Phát động "Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022"
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức xây dựng công trình thanh thiếu nhi tại khối phố Ngân Hà
Hội Liên hiệp thanh niên thị xã Điện Bàn phối hợp với Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam tổ chức Lễ hội Xuân Hồng năm 2022.
Đoàn phường Điện Nam Trung tổ chức hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào TTN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Chương trình trao tặng xe cho các em học sinh hiếu học phường Điện Nam Bắc
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm