Nội dung chi tiết

Nữ cán bộ Mặt trận tận tụy, trách nhiệm trong công việc
Tác giả: Kim Anh-Huyền Chi .Ngày đăng: 19/05/2022 .Lượt xem: 580 lượt. [In bài]
Nhắc đến đồng chí Hoa, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Châu Sơn 2, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn nhiều người đều cùng chung cảm nhận, đó là một tấm gương cán bộ Mặt trận gương mẫu, tận tụy, tâm huyết, hết mình với công việc, với Nhân dân.

Đồng chí Trần Thị Hoa nguyên là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Sau khi về hưu một thời gian, đồng chí tiếp tục tham gia rất nhiệt tình các hoạt động tại địa phương với vai trò là Phó Bí thư chi bộ 2 nhiệm kỳ tại thôn 4 Châu Bí (cũ), xã Điện Tiến. Đến năm 2019, thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, đồng chí tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Châu Sơn 2. Thời gian sau khi có chủ trương tách 2 chức danh trên vì thực tế thôn mới sáp nhập địa bàn rất rộng, dân cư đông, công việc quá nặng; đồng chí lại tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn đến hiện nay. Ngoài ra, đồng chí còn làm Tổ trưởng Tổ hòa giải; Chi hội trưởng Hội tù yêu nước của thôn. Dù ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Hoa cũng rất tâm huyết, nhiệt tình, gần gũi với bà con trong thôn, luôn sắp xếp thời gian một cách khoa học để thực hiện tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.


Ảnh: đồng chí Trần Thị Hoa (ở giữa) tham gia vận động Nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm

          Gần 4 năm gắn bó công tác Mặt trận, đồng chí Hoa thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi bộ, phối hợp cùng các tổ chức thành viên trong thôn kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng dân cư, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp; bên cạnh đó đồng chí còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình phối hợp, thống nhất hành động của MTTQ các cấp. Xác định được vai trò đặc biệt quan trọng của cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ” cộng với kinh nghiệm và những kỹ năng tích góp được trong gần 30 năm đảm nhiệm công tác Phụ nữ; đồng chí luôn nắm bắt được tình hình thực tế của thôn, luôn lựa chọn được những nội dung, cách làm hay, phù hợp để tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức thực hiện gắn với 10 tiêu chí trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn thôn một cách hiệu quả nhất. Tiêu biểu nhất là đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân hiến trên 1.800 m2 đất ở và vườn; tự tháo dỡ, di dời 500m tường rào xây dựng kiên cố có một số tường rào có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng để mở rộng nền, lề 5 tuyến  đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 2,5km; hơn 100 ngày công lao động để hỗ trợ trong việc trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. Với suy nghĩ, “lá rành, đùm lá rách” đồng chí thường xuyên quan tâm giúp những hộ nghèo, khó trong thôn có hướng phát triển kinh tế phù hợp; vận động các hộ dân khá giả trong thôn, người con xa quê đóng góp để giúp đỡ các hộ gia đình bị tai nạn, ốm đau nặng đột xuất…; nắm chắc tình cảnh, cuộc sống khó khăn của từng hộ nghèo, cận nghèo qua đó phối hợp vận động, đề xuất với Uỷ ban Mặt trận xã hỗ trợ xây mới 3 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, hằng năm còn vận động nhân dân đóng góp vào Qũy “Vì người nghèo” của xã từ 3,7 – 4 triệu đồng.

          Chính vì vậy mà việc xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, chất lượng của các cuộc vận động ngày càng được nâng cao, người dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Đến cuối năm 2021, thôn Châu Sơn 2 không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo bền vững (chỉ còn 2 hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), hộ cận nghèo 5 hộ chiếm tỷ lệ 1,48%. Tỷ lệ hộ khá giả ngày càng tăng, hộ đạt gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 90%. Thôn đạt khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.


Ảnh: vận động ủng hộ lương thực cho nhân dân TP Hồ Chí Minh

          Đặc biệt, trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát, đồng chí tích cực tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn thực hiện tốt thông điệp 5K, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện Lời kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch của Uỷ ban Mặt trận TQVN từ Trung ương đến xã bản thân đồng chí đã vận động Nhân dân trong thôn hưởng ứng rất tích cực ủng hộ: trên 100 suất ăn, khoảng 3 triệu đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm, nước uống cho lực lượng chốt chặn, Công an, Y tế xã; trao tặng 50 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho bà con nhân dân trong thôn gặp khó khăn do đợt Covid-19. Đặc biệt, đã phối hợp tổ chức vận động ủng hộ lương thực, thực phẩm củ, quả,...giúp đỡ nhân dânThành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân kết quả đã vận động được khoảng 20 triệu đồng (tương đương hơn 1 tấn gạo); gần 300kg rau củ quả các loại...Những việc làm của đồng chí đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho người dân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch để tất cả cùng nhau vượt qua dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường.

          Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Hoa chia sẻ: Để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào các phong trào của địa phương, trước hết bản thân và gia đình phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào, phải thực sự gần dân, phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, từ đó mới tìm ra giải pháp cụ thể đối với từng tổ hộ gia đình, từng tổ đoàn kết. Ý thức và trách nhiệm là như thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ tường rào cổng ngõ (có cổng trị giá hàng chục triệu đồng) để mở rộng đường giao thông nông thôn không ít lần đồng chí gặp rất nhiều khó khăn có lúc nản lòng đến mức muốn bỏ cuộc do một vài hộ nhất quyết không chịu bằng giao mặt bằng vì giá đất ở nông thôn ngày càng tăng, giá cả vật liệu, ngày công xây dựng cũng tăng mạnh, bên cạnh đó nhận thức của một vài hộ còn hạn chế… trong khi Nhà nước lại không có cơ chế, chính sách để đền bù, hỗ trợ. Nhưng với bản chất của người Đảng viên, với tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ lâu năm đồng chí lại tiếp tục kiên trì, linh hoạt vận dụng nhiều cách với phương châm “mưa dầm thấm lâu” như: nhờ sự giúp đỡ của Tộc họ, các đồng chí lão thành cách mạng có uy tín trong thôn, bản thân thì thường xuyên đến tận nhà nhiều lần để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của từng hộ gia đình, từ đó lựa lời động viên, thuyết phục, giải thích kỹ càng để mọi người cùng hiểu được lợi ích và thực hiện. Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn thì đồng chí linh hoạt trao đổi với lãnh đạo thôn, xã vận động các đoàn thể, các mạnh thường quân hỗ trợ ngày công, vật liệu…để chung tay giúp đỡ trong việc di dời các vật kiến trúc và xây lại tường rào mới.

          Ông Nguyễn Đào -Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã nhìn nhận: Đồng chí Hoa vừa là cán bộ Mặt trận rất tận tụy, tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, công việc dù bận rộn, vất vả đến đâu đồng chí vẫn luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người, miệng nói tay làm, vận động và quy tụ được nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng kề vai, sát cánh cùng đồng chí để triển khai và tổ chức thực hiện các kế hoạch mà Uỷ ban MT xã Điện Tiến đề ra một cách thành công, đạt hiệu quả cao. Đồng chí xứng đáng là tấm gương để mọi người cùng noi theo, đặc biệt là các đồng chí Đảng viên trẻ.


Ảnh: Đồng chí Hoa được khen thưởng trong ngày hội Đại đoàn kết

          Trong nhưng năm qua, Đồng chí Trần Thị Hoa đã được Đảng ủy xã tặng giấy khen 3 năm, 4 năm và 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị. Năm 2019, năm 2021 Ban công tác mặt trận thôn được Ủy ban mặt trận thị xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020 Ban công tác Mặt trận thôn Châu Sơn 2 được nhận Bằng khen của Uỷ ban Mặt trận tỉnh, cá nhân được Uỷ ban Mặt trận thị xã tặng giấy khen. Hằng năm đồng chí đều nhận công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Dương, xã Điện Phong tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân năm 2022
Trao phương tiện sinh kế, hỗ trợ sửa chữa nhà đại đoàn kết năm 2022
Điện Phương tổ chức liên hoan văn nghệ các tổ chức tôn giáo năm 2022
Điện Bàn: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện và giám sát
Điện Bàn tổ chức Diễn đàn Nhân dân góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Điện Bàn
Điện Hồng sơ kết công tác Mặt trận quý 3 năm 2022
Điện Ngọc triển khai xét các danh hiệu văn hóa và Ngày hội đại đoàn kết năm 2022
Điện Trung tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân
Điện Bàn tổ chức quán triệt, triển khai các quy định về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Điện Bàn hỗ trợ người dân nhà bị sập do bão số 04 (NORU) gây ra
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022
Thăm hỏi gia đình ngư dân bị nạn trên biển
Uỷ ban MTTQVN xã Điện Tiến tổ chức đối thoại với các hộ cận nghèo năm 2022
Điện Hồng tổ chức Tọa đàm “nâng cao số lượng và chất lượng Tộc họ văn hóa, phát động xây dựng Tộc văn Hóa tiêu biểu” năm 2022
Điện Bàn phát động hưởng ứng tháng hành động vì Môi trường, Ngày Môi trường thế giới (05/6) và phát động mô hình “Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường”.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Tiến phối hợp với chùa Phước Long tổ chức chương trình tri ân, san sẻ yêu thương.
Lãnh đạo xã Điện Phước tổ chức đối thoại với hộ nghèo và cận nghèo
Chùa Pháp Hoa hỗ trợ trao tặng nhà cho hộ nghèo
Điện Phước tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri
Điện Phương giao ban công tác mặt trận quý I
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm