Cảnh giác với thủ đoạn trộm mai vàng
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 04/05/2022 .Lượt xem: 691 lượt.
Mai vàng là loại cây kiểng có giá trị kinh tế cao, mang đặc trưng riêng cho ngày Tết ở miền Trung và miền Nam, vì vậy mai vàng rất được mọi người ưa chuộng, chọn làm hoa chưng tết. Cũng chính từ lý do này, các đối tượng trộm mai kiểng lại gia tăng hoạt động khiến người dân trồng mai không khỏi lo lắng.

Trước tình hình trộm cắp cây mai của người dân diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các trinh sát hình sự Công an thị xã Điện Bàn đã vào cuộc điều tra và phát hiện 4 'bóng ma vườn mai'.

Sáng 03.5.2022, Công an thị xã Điện Bàn cho biết đơn vị đang thực hiện việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 nghi phạm mà người dân thường gọi là "bóng ma vườn mai". Đồng thời, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Rin (30 tuổi, ở xã Điện Thắng Trung), Phan Đức Quốc Minh (28 tuổi, ở xã Điện Thắng Nam), Nguyễn Thái Long (31 tuổi, ở xã Điện Hòa), Trần Vĩnh Nam (25 tuổi, ở xã Điện Hòa, cùng TX.Điện Bàn) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo kết quả điều tra, ngày 27.4.2022 bà N.T.P. (ở xã Điện Thắng Trung) trình báo Công an thị xã Điện Bàn về việc vào rạng sáng 22.4, nhà bà có kẻ gian đột nhập trộm cắp 1 cây mai xuân trị giá 32 triệu đồng. Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định Huỳnh Văn Rin và Phan Đức Quốc Minh là 2 người thực hiện vụ trộm cắp trên.


04 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ mai bị CATX Điện Bàn bắt giữ

Qua đấu tranh, 2 nghi phạm khai nhận vào lúc 1 giờ ngày 22.4 đã rủ nhau đi trộm cắp mai để bán lấy tiền tiêu xài. Rin điều khiển xe máy chở Minh đến vườn mai nhà bà N.T.P., nhổ một cây mai đến bán cho Nguyễn Thái Long.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định Trần Vĩnh Nam là đồng phạm cùng tham gia với Minh và Rin thực hiện hơn 10 vụ trộm mai, còn Nguyễn Thái Long chính là người tiêu thụ.

Theo nhiều người dân cho biết, để có thể thực hiện trót lọt phi vụ, các đối tượng trộm cắp thường hành động theo nhóm, dành nhiều thời gian theo dõi, quan sát kỹ địa điểm mà chúng dự định ra tay; có sự phân công kẻ cảnh giới, kẻ trực tiếp trộm. Với các thủ đoạn như đóng giả người mua cây mai cảnh để được đi lại khắp nơi xem đường đi, kiểm tra có camera hay có chó canh giữ không. Chúng còn được chủ nhà vô tình giới thiệu những cây mai đẹp, cây có giá trị cao,…Với lý do đôi bên không thống nhất được giá, kẻ gian viện cớ “rút quân” và đợi khi chủ nhân vắng mặt hay lợi dụng ban đêm để lẻn vào ăn trộm.

Theo ông C., một chủ vườn mai ở phường Điện Nam Đông, Điện Bàn cho biết, trước đó nhiều ngày có 2 thanh niên đến hỏi mua cây mai của ông trông rất ra dáng những người chơi mai chuyên nghiệp, nhưng thương lượng giá cả không được nên họ đi. Trước khi xảy ra việc mất trộm mai vàng, 2 thanh niên này lại đến nhưng cũng chỉ để ngắm vườn, hỏi bâng quơ, nên ông C. nghi ngờ đây là những kẻ đã thực hiện hành vi lấy cắp cây mai của mình nhưng lại không nhớ đặc điểm vì đeo khẩu trang, đội mũ che mặt.

Liều lĩnh hơn, có đối tượng trộm cắp còn manh động, sử dụng vũ khí nóng chống trả, đe dọa, uy hiếp người khác để thoát thân, có trường hợp kẻ trộm còn “cả gan” leo hàng rào cao, trèo theo cột điện, máng nước,… để đột nhập lấy cắp những chậu mai.

Sau khi xảy ra việc mất cắp, đa số khổ chủ mới tính đến các biện pháp phòng ngừa làm hàng rào quanh vườn mai của mình cũng như mua xích sắt, dây cáp để “khóa” kỹ các gốc mai có giá trị.


Công an xã Điện Phước (Điện Bàn) bắt đối tượng trộm mai

Một biện pháp mà nhiều người chơi mai, chủ vườn thường áp dụng để chống trộm là lắp đặt các camera theo dõi ở những vị trí dễ quan sát, để nhanh chóng phát hiện kẻ gian.

Bên cạnh các biện pháp trên, thì các chủ vườn, người chăm sóc vườn mai cần nâng cao tinh thần cảnh giác với những trường hợp khả nghi, hạn chế để những người này có điều kiện nắm bắt các chi tiết về an ninh, an toàn của địa điểm, tập trung chú ý đến chậu mai có thể di chuyển ra khỏi vườn mai…

Đặc biệt hiện nay, các đối tượng còn lợi dụng các giao dịch trên mạng xã hội để trộm cắp hoa, cây cảnh có giá trị. Do vậy cần chú ý cẩn trọng khi giao dịch, trao đổi thông tin; quay phim, chụp ảnh, livestream địa điểm, mô tả chi tiết hoa, cây cảnh giá trị lên mạng xã hội...

Càng ngày cây mai vàng càng có giá trị, các đối tượng trộm cắp thường gia tăng hoạt động, trong đó có hành vi trộm cây mai vàng. Vì vậy, bên cạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm của lực lượng chức năng thì người dân cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản tài sản của chính mình, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.