Nhân dân Châu Sơn 2 đoàn kết xây dựng Nông thôn mới
Tác giả: Huyền Chi - Minh Mẫn .Ngày đăng: 27/04/2022 .Lượt xem: 1143 lượt.
Thôn Châu Sơn 2 là thôn nằm về phía nam của xã Điện Tiến, được sáp nhập từ 2 thôn cũ là thôn 4 và 5 Châu Bí. Lao động trẻ tuổi chủ yếu làm việc ở các công ty, xí nghiệp, số lao động lớn tuổi làm nông, chăn nuôi; ngoài ra một số hộ kinh doanh dịch vụ nấu ăn, buôn bán tập trung dọc tuyến đường ĐT.605 khá đông đúc.

 Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” của thôn Châu Sơn 2 đạt được nhiều kết quả. Trong lĩnh vực Nông nghiệp, Ban Công tác Mặt trận luôn tích cực vận động nhân dân áp dụng công nghệ sạ hàng, thường xuyên ra quân diệt chuột, tuân thủ gieo trồng đúng thời vụ…., năng suất lúa và các loại cây màu đạt năng suất ổn định. 70 % vườn tạp đến nay đã được cải tạo đi vào sản xuất các loại cây ăn quả, xây dựng vườn kiểu mẫu, trong đó có nhiều mô hình vườn tiêu biểu của chị Trần Thị Mạnh, ông Võ Tám, ông Nguyễn Quang Chắt.... Một số hộ dân nằm dọc theo tuyến đường 605 kinh doanh buôn bán thuận lợi, cuộc sống của người dân được nâng cao. Ngoài ra, còn có hàng trăm lao động trẻ làm việc tại các nhà máy xí nghiệp đã góp phần giải quyết lao động và tăng thu nhập cho địa phương.

         Có thể nói rằng, trong quá trình sáp nhập thôn gặp không ít khó khăn, dân số đông, địa bàn rộng, đội ngũ cán bộ tinh giảm, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập, nhất là giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, cảnh quan môi trường còn nhếch nhác, ảnh hưởng nhất định đến việc quản lý, điều hành cũng như vận động nhân dân. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT xã Điện Tiến, thôn Châu Sơn 2 triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Trên cơ sở quyết định, phân công nhiệm vụ của UBND xã, Cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền vận động nhân dân tự tháo gỡ tường rào; cổng ngõ, di dời 25 tường rào xây dựng kiên cố; hiến trên 150 m2 đất để mở rộng nền lề đường; đến nay đã bê tông hóa GTNT, GTNĐ 700m, mở rộng nền lề đường gồm 3 tuyến; trồng cây xanh bóng mát ở 2 khu dân cư và 2 tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng “sáng, xanh, sạch, đẹp”, trồng mới 1tuyến đường hoa dài 460m; xây mới 1 tuyến kênh mương thoát nước trong địa bàn khu dân cư. Hệ thống điện thắp sáng được lắp đặt 100% tuyến đường trong thôn, đảm bảo ánh sáng để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân vào ban đêm, vận động 100% hộ tham gia đóng góp tiền điện thắp sáng, mỗi hộ đóng 15.0000đồng/tháng. Hệ thống truyền thanh cũng được phủ khắp các ngõ xóm; y tế, giáo dục, quốc phòng an ninh thực hiện đạt chuẩn. Diện mạo làng quê Châu Sơn 2 hôm nay đã có nhiều thay đổi. Đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc.


 Việc thực hiện mô hình “KDC không còn người nghèo” đã đạt được nhiều kết quả. Ban công tác Mặt trận thường xuyên tuyên truyền để nhân dân nhận thức được đây là việc làm có tinh nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp, vận động nhân dân ủng hộ vào “Qũy vì người nghèo” của xã, phối hợp UBMT xã giúp đỡ 1 hộ cận nghèo sửa chữa nhà trị giá 40 triệu đồng. Hiện nay, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn đối tượng BTXH.

         Mọi người, mọi nhà đều tích cực thực hiện nếp sống văn hóa ứng xử văn minh, thực hiện tốt qui ước, hướng ước trong việc cưới, việc tang. Thôn đạt thôn Văn hóa 7 năm liên tục. Phong trào xã hội hóa giáo dục được thường xuyên quan tâm, việc đóng góp quỹ khuyến học khuyến tài được bà con hưởng ứng tích cực với 98% hộ tham gia. Trong năm 2021, chi hội khuyến học của thôn đã trao 70 suất quà cho các em có thành tích cao trong học tập, việc khen thưởng kịp thời cho các em học giỏi đã tác động được phong trào thi đua học tốt. Công tác chăm sóc giúp đỡ gia đình chính sách người có công cách mạng, người già neo đơn được thường xuyên quan tâm, kịp thời đề xuất lên cấp trên tạo điều kiện cho gia đình chính sách có mức sống cao hơn mức sống bình quân xã hội.

          Nhân dân chấp hành tốt việc bảo vệ môi trường, không đổ rác phế thải sai qui định. Thực hiện phong trào khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường do mặt trận phát động và đề án thu gom rác thải,  90% hộ ký vào bản cam kết, tất cả rác được phân loại trước khi cho vào thùng rác. Mặt trận thôn phối hợp với các đoàn thể phát động nhân dân thực hiện mô hình “mỗi tháng dành 1 ngày vì môi trường sáng-xanh -sạch-đẹp” do BTT Mặt trận phát động, tổ chức ra quân dọn tuyến đường trục chính dài 300m, tạo thói quen trong nhân dân thường xuyên quân dọn vệ sinh ở các KDC vào ngày chủ nhật hàng tháng. Trong thôn có 6 tuyến đường đều được phân công, gắn bảng cho các chi hội đoàn thể quản lý. Các tuyến đường hoa được chăm sóc thường xuyên. Các trục đường trong thôn đều có bảng tên đường, có đèn sáng từ 18 giờ đến 5 giờ sáng, tạo niên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

         Mọi người mọi nhà thực hiện khẩu hiệu “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, 100% hộ dân đóng góp vào quỹ hỗ trợ dân phòng của thôn 5000đ/ hộ/ tháng. Dân quân, dân phòng phối hợp đội xung kích chuẩn bị mọi điều kiện và có phương án tuần tra canh gác sẵn sàng truy bắt tội phạm và giúp đỡ nhân dân trong thiên tai, nhất là những hộ khó khăn, gia đình chính sách khi có bão lũ xảy ra. Vai trò làm chủ của nhân dân được phát huy, thôn luôn đưa ra dân bàn bạc về sản xuất nông nghiêp, làm đường GTNT, GTNĐ, và công khai mức đóng góp của từng hộ dân.

         Những người con xa quê có dịp về thăm, chứng kiến những đổi thay trên quê hương Châu Sơn 2 thật ấm lòng và vui mừng. Hy vọng với sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, UBMT xã, sự phối hợp giữa chi uỷ, BND, Ban CTMT thôn và các hội, đoàn thể cùng sự đồng thuận của nhân dân, Châu Sơn 2 sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.