Nội dung chi tiết

Phòng ngừa các vi phạm pháp luật liên quan đến “Game bắn cá”
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 19/04/2022 .Lượt xem: 546 lượt. [In bài]
“Game bắn cá” là loại hình trò chơi điện tử dễ chơi, có điểm thưởng mang tính giải trí nên thu hút rất nhiều người tham gia, từ trung tâm thành phố đến các vùng nông thôn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít chủ cơ sở đặt máy bắn cá đã biến tướng thành hình thức đánh bạc ăn thua bằng tiền núp bóng trò chơi điện tử.

Về thủ đoạn, các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn sau: treo các bảng thông báo quy định “không quy đổi ra tiền ”, “Trò chơi giải trí, không khuyến mãi” ... nhưng thực tế theo phản ánh của nhiều người chơi thì có nhiều chủ máy không thực hiện đúng như vậy. Đa phần người chơi sẽ bỏ tiền ra mua điểm (như 100.000 đồng mua được 1.000 điểm… hoặc tùy theo giao kèo, thỏa thuận của chủ máy với người chơi), rồi dùng số điểm này nạp “đạn” để bắn cá. Khi săn cá với nhiều loại điểm khác nhau tùy thuộc vào loại cá săn được trên màn hình. Theo cài đặt điểm số trò chơi, người chơi bắn trúng cá nhỏ thì số điểm cộng ít, còn nếu bắn được cá lớn thì số điểm cộng cao, có thể gấp 10 lần cá nhỏ…. Tuy nhiên, để bắn được cá lớn người chơi phải bắn thật nhiều “đạn” thì mới có thể bắn được cá lớn. Do vậy, người chơi phải tốn rất nhiều “đạn”, nghĩa là phải dùng nhiều tiền thật để “mua đạn” . Nếu khách bắn được nhiều cá thì điểm số tăng lên và đến lúc kết thúc sẽ quy đổi điểm thành tiền...

Nắm được tâm lý và lợi dụng nhận thức hạn chế của của người chơi về “Game bắn cá” , chủ máy sẽ ra tay chỉnh thắng/thua theo ý muốn chủ quan của mình. Cụ thể, thời gian đầu, chủ máy sẽ điều chỉnh cho người chơi thắng vài lượt hoặc vài chục lượt để thu hút người chơi và số tiền thắng trong những lượt đầu thường rất ít. Đến những lượt chơi với số tiền ăn thua lớn, chủ máy sẽ điều chỉnh máy game làm người chơi thua. Theo đó, chủ máy game bắn cá sẽ thu được rất nhiều tiền từ việc cờ bạc núp bóng trò chơi điện tử “Game bắn cá” này. Hậu quả là nhiều người chơi, nhất là thanh, thiếu niên lâm vào cảnh nợ nần; nhiều trường hợp đi trộm cắp, cướp của giết người, buôn bán ma túy... để có tiền chơi game hoặc trả nợ; hạnh phúc gia đình đổ vỡ dẫn đến ly hôn, con cái không được đến trường...


Hình minh họa - Nguồn Internet

Để góp phần phòng ngừa các vi phạm pháp luật liên quan đến “Game bắn cá” và đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng có hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc thông qua hình thức trò chơi điện tử “Game bắn cá” trong thời gian tới, mọi người cần:

- Nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật. Mọi người cần hiểu rằng, mọi trường hợp tổ chức, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” có ăn thua bằng tiền đều vi phạm pháp luật và có thể phạm tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (được quy định tại Điều 321, Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Mạnh dạn tố giác khi phát hiện các trường hợp tổ chức, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” có ăn thua bằng tiền; đồng thời cần khéo léo, bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm... các trường hợp tổ chức, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” có ăn thua bằng tiền để cung cấp cho cơ quan Công an khi cần thiết, giúp xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.

- Đối với các chủ kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” , cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật như ghi tên gọi đầy đủ bằng tiếng Việt trên bảng hiệu; gắn biển hiệu; có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoạt động trong khoảng thời gian cho phép; niêm yết giá, thể lệ chơi; đăng ký kê khai nộp thuế… Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Ngọc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh xã Điện Trung đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4.
Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Triển khai Đội Chính trị - Hậu cần Công an thị xã Điện Bàn
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn họp đánh giá tình hình hoạt động từ đầu năm 2022 đến nay
Tuyên truyền cho chủ nhà hàng, quán nhậu nhắc nhở khách hàng không lái xe khi đã sử dụng rượu bia
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức gặp mặt thân nhân, gia đình liệt sĩ trong lực lượng Công an nhân dân.
Ban chỉ huy Quân sự cụm 5 khai mạc huấn luyện cho lực lượng Dân quân tại chỗ năm 2022.
Công an xã Điện Trung tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và kỹ năng phòng, chống đuối nước.
Chi Cục thi hành án Điện Bàn kỷ niệm 76 năm thành lập ngành
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Cạm bẫy “tín dụng đen”
Đoàn đại biểu Công an thị xã Điện Bàn và Công an huyện Nam Giang thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại trường THCS Quang Trung
Ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông
Truy bắt nóng đối tượng cướp giật tài sản
Bác đơn kháng cáo 03 bị cáo về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản
Điện Bàn tổ chức Hội thi tìm hiểu công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát Nhân dân năm 2022.
Sơ kết Quy chế phối hợp vùng giáp ranh giữa Công an quận Ngũ Hành Sơn và Công an thị xã Điện Bàn năm 2021.
Bắt 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
UBND thị xã Điện Bàn triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm