Nguy cơ “mang bom về nhà” khi mua xăng tích trữ
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 16/03/2022 .Lượt xem: 1002 lượt.
Công an thị xã Điện Bàn khuyến cáo người dân về việc mua xăng tích trữ trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Xăng, dầu là loại chất nguy hiểm gây cháy, nổ cao. Nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc vỡ; từ đó gây nên rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm gây cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp. Ngoài ra, xăng dầu là chất lỏng rất dễ bay hơi, đặc biệt là các loại xăng dùng làm nhiên liệu cho ô tô, xe máy. Hơi xăng, dầu nặng hơn không khí 2-5 lần, khi thoát ra môi trường sẽ bay sát mặt đất, tập trung những chỗ trũng. Nó sẽ nhanh chóng kết hợp với Oxy trong không khí hình thành hỗn hợp gây nguy cơ cháy, nổ khi có nguồn nhiệt hoặc lửa.


Hình ảnh minh họa (nguồn Internet)

   Từ thực tế xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, khi xảy ra cháy do xăng, dầu thì nguồn lửa bùng lên rất nhanh, vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 40 m/phút, khiến người trong nhà gần như không còn đường thoát nạn. Đồng thời, cháy do xăng dầu cũng tỏa ra nhiều khói, khí độc gây nguy cơ ngạt và tử vong cho người bị nạn.

Công an thị xã Điện Bàn khuyến cáo:

1- Theo quy định của Chính phủ thì các cửa hàng bán xăng dầu vẫn hoạt động thường xuyên để phục vụ nhu cầu của người dân. Do vậy người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho gia đình.

2- Trường hợp, hộ gia đình đã tích trữ xăng dầu cần thì có biện pháp bảo quản an toàn như sau:

- Phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở;

- Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu;

- Có biện pháp ngăn xăng dầu, tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp đun, đốt rác…), nguồn nhiệt;

- Các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…) trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa…;

- Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu.


Người dân xếp hàng dài để mua xăng tích trữ (nguồn Internet)

   3- Trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng dầu và khi phát hiện các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ (nguy cơ cháy các công trình liền kề, cháy rừng có nguy cơ lan đến khu vực đó…) thì nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ.

Để người dân dễ dàng trao đổi các vấn đề có liên quan đến công tác PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai ứng dụng App “Báo cháy 114”.

App “Báo cháy 114” là một ứng dụng miễn phí hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng trên điện thoại, thực hiện gọi điện hoặc gửi hình ảnh, video trực tiếp cho Trung tâm thông tin báo cháy 114. Đồng thời, App “Báo cháy 114” sẽ giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm soát tốt việc báo cháy giả; xác định chính xác tuyến đường ngắn nhất đến đám cháy để triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả.

Để cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114” người dân chỉ cần truy cập vào Google play (đối với hệ điều hành Android), Apple store (đối với hệ điều hành IOS) sau đó tìm kiếm và tải App “Báo cháy 114” về và tiến hành cài đặt theo các bước như đối với một ứng dụng bình thường./.