Xuân này được làm chiến sĩ
Tác giả: Thanh Quýt .Ngày đăng: 15/02/2022 .Lượt xem: 818 lượt.
Mùa xuân bắt đầu một năm mới với niềm tin và hi vọng, cũng là thời điểm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với 321 thanh niên ưu tú của quê mẹ Điện Bàn Với sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết, họ sẳn sàng lên đường tòng quân thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Nối gót “lớp cha trước lớp con sau”…

Dư âm của mùa xuân dường như vẫn còn lưu luyến, nhưng 321 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an của thị xã Điện Bàn đã gác lại những nỗi niềm riêng tư sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ công dân đối với tổ quốc. Trên các làng quê ở thị xã Điện Bàn khi xuân sang lại vang lên giai điệu rộn rã của ca khúc Lá xanh “Đi tòng quân, đi trong mùa động viên, đi tòng quân đi trong mùa xuân mới...”  như thúc giục, tiễn chân người lên đường vì sứ mệnh cao cả của tuổi thanh xuân.

Điện Bàn, mảnh đất anh hùng đã từng gánh nặng bao đau thương mất mát trong 2 cuộc kháng chiến. Các thế hệ thanh niên Điện Bàn luôn phát huy truyền thống cách mạng tiếp tục nối gót “lớp cha trước lớp con sau” hăng hái lên đường vào quân đội. Từ hải đảo xa xôi đến rừng sâu, núi cao biên cương của tổ quốc. Bất cứ nơi đâu, tuổi trẻ Điện Bàn luôn vững vàng tay súng. Ngày đêm canh giữ đất trời để tổ quốc Việt Nam mãi mãi bình yên.


   Mùa tòng quân năm nay, 321 bạn trẻ là con em Điện Bàn vinh dự lên đường nhập ngũ rèn luyện ở những đơn vị có bề dày truyền thống. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã chất lượng giao quân năm nay cao hơn so với mọi năm cả về phẩm chất chính trị; trình độ học vấn và sức khỏe. Đến thời điểm này 20 xã, phường trên địa bàn thị xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm chắc từng khâu chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp cận kề.

Về xã nông thôn mới Điện Thắng Trung trong những ngày đầu xuân mới; những con đường bê tông thoáng rộng ở xóm dưới , xóm trên, xóm chay, xóm rừng đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày tết cổ truyền dân tộc. Theo chân các đồng chí trong BCH quân sự xã, chúng tôi ghé thăm những gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đợt này, ai cũng cảm nhận được tinh thần phấn chấn, háo hức của tuổi trẻ. Bên tách trà thơm ngày đoàn viên đâù xuân mới, từng ánh mắt, lời nói của bạn Trương Công Quốc Bảo thôn Thanh Quýt 4 đang chan chứa niềm hy vọng niềm tin khi bước vào những ngày tháng trong môi trường quân đội sẽ học được nhiều điều ý nghĩa. Bảo năm nay vừa tròn 18 tuổi lứa tuổi đẹp nhất đời người, bạn lên đường nhập ngũ. Bảo chia sẻ: Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tuổi trẻ chúng em biết ơn sâu sắc những hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước; “Lớp anh trước, lớp em sau” là tâm niệm để em nhập ngũ, mong góp phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vào quân đội, em nguyện học tập, rèn luyện về đạo đức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Sẵn sàng lên đường

Gần đến ngày giao quân, tuy công việc khá bận rộn nhưng đồng chí Nguyễn Văn Vạn - Trưởng ban Chỉ huy Quân sự xã Điện Phước cho biết, Năm nay, xã Điện Phước được chọn làm địa phương khám điểm trên địa bàn thị xã. Xã có 342 thanh niên đủ điều kiện gọi khám trong đợt này, công tác tuyên truyền Luật NVQS, chuẩn bị về địa điểm khám, phương án phòng chống dịch Covid-19. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, với phương châm “tuyển quân nào chắc quân đó, không bù đổi”. Ban chỉ huy quân sự phường, đã bám sát văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, làm tốt công tác đăng ký tuổi 17, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ ; triển khai đầy đủ các bước theo đúng quy trình trong đó coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn; theo dõi chặt chẽ các khâu, các bước khám sức khỏe bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, tạo sự nhất trí cao trong nhân dân…


   Không chỉ riêng với thanh niên Trương Công Quốc Bảo mà nhiều bạn trẻ ở các xã, phường khác của thị xã Điện Bàn cũng rất vui mừng và sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ bởi đối với họ đó là niềm vinh dự, tự hào vừa là một hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Vào môi trường Quân đội với nhiều mơ ước, hoài bão và lý tưởng sống đẹp, được rèn luyện và trưởng thành, được phục vụ, cống hiến cho quê hương, đất nước là những gì mà các bạn trẻ Điện Bàn đang ấp ủ, chờ đợi trong những ngày này. Mùa xuân, mùa những chàng trai trẻ háo hức tòng quân, mang sức trẻ, tuổi xuân lên đường bảo vệ, đắp xây thành đồng Tổ quốc trong niềm vui phơi phới.