Nội dung chi tiết

Diện mạo mới đô thị Vĩnh Điện
Tác giả: Hoàng Vân .Ngày đăng: 01/02/2022 .Lượt xem: 650 lượt. [In bài]
Thực hiện Quyết định số 79-QĐ/BT ngày 23 tháng 9 năm 1981 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ngày 10-10-1981, Huyện ủy Điện Bàn ban hành Nghị quyết số 29-NQ/HU về “Chia Đảng bộ xã Điện Minh thành 2 tổ chức Đảng là Đảng bộ thị trấn Vĩnh Điện và chi bộ xã Điện Minh”. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân cùng các tổ chức khác trong hệ thống chính trị của thị trấn Vĩnh Điện được hình thành để lãnh đạo, điều hành mọi công việc theo đơn vị hành chính mới.

   Qua chặng đường xây dựng và phát triển, Vĩnh Điện đã vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều thành tựu, xứng đáng là Trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của thị xã Điện Bàn. Với lợi thế là trục kết nối với thành phố Đà Nẵng – Hội An – Tam Kỳ, qua từng năm Vĩnh Điện đã tập trung đầu tư, nhanh chóng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, cơ cấu kinh tế bứt phá chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng giá trị thương mại-dịch vụ, đưa tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế những năm gần đây đạt trên 1036 tỷ đồng; trong đó tỷ trọng giá trị thương mại – dịch vụ chiếm 94,3 %.

          Được thị xã quan tâm đầu tư, kết hợp với nguồn lực của địa phương, đến nay Vĩnh Điện đã tạo nên một diện mạo mới về phát triển đô thị. Khu phố chợ Vĩnh Điện, các khu dân cư mới ở các khối được hình thành, hệ thống giao thông phát triển nhanh chóng với nhiều tuyến đường, tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, nâng tầm phát triển đô thị.

          

   Để tạo động lực thúc đẩy việc hình thành khu thương mại dịch vụ phát triển, trở thành trung tâm giao lưu hàng hóa ở phía Bắc tỉnh, năm 2011 Vĩnh Điện đã xây dựng thành công khu chợ mới tọa lạc trên cánh đồng Tha La, với tổng diện tích mặt bằng 284.000 m2 theo phương thức “đổi đất lấy hạ tầng”, vận động và được dân đồng thuận đưa hơn 900 hộ từ chợ cũ về chợ mới đảm bảo an toàn. Qua thời gian hơn mười năm việc giao lưu mua bán ở đây khá ổn định và phát triển. Diện mạo khu dân cư phố chợ với hàng chục tuyến đường mở ra, hàng loạt nhà tầng được xây dựng kết nối với các hoạt động thương mại- dịch vụ, đa dạng hóa các mặt hàng, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng, vui chơi của nhân dân trong và ngoài phường. Trên các tuyến phố, các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ,  viễn thông, ngân hàng, phát triển các cơ sở sản xuất gia công, tạo ra nhiều sản phẩm mới có sức tiêu thụ cao trên thị trường.

          Các mô hình khu dân cư khối phố 3 gắn kết với khu trung tâm hành chính thị xã, đường sá có dải phân cách, cây xanh, vỉa hè thoáng rộng. khu dân cư mới khối phố 5 theo mô hình “Phố trong làng” giúp nhiều hộ dân trước đây ở trong những căn nhà cấp bốn nằm rải rác giữa cánh đồng vườn, nay đều có nhà tầng, có đất nền mới cho con cháu xây nhà góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống . Khu dân cư khối phố 6 (nay là khối phố 1) mở rộng không gian đô thị cận kề với xã Điện Minh, với các dịch vụ chất lượng cao. Năm 2022 Vĩnh Điện tiếp tục xây dựng khu dân cư mới khối phố 7 (nay là khối phố 2), khu dân cư chợ cũ Vĩnh Điện, đầu tư nâng cấp một số tuyến đường nội phường, đường kiệt hẻm ở từng địa bàn dân cư. Đặc biệt ở Vĩnh Điện do làm tốt công tác vận động, nên khi đường sá mở ra đều được nhân dân đồng thuận, tích cực hiến đất mở đường và còn đóng góp cả hàng trăm triệu đồng để cùng với nhà nước đưa các tuyến đường vươn dài, trải rộng làm cho phố phường tràn đầy sức sống mới.

          Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến khá tốt, tập trung đầu tư cơ sở vật chất các trường lớp, đảm bảo môi trường, cảnh quan sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học, phát triển mô hình học tập suốt đời, học tập cộng đồng. Các trường học đều đạt chuần quốc gia, giữ vững thành quả phổ cập bậc trung học. Gần đây các cơ sở mầm non tư thục phát triển khá nhanh và nuôi dạy đạt yêu cầu.

          Các nhà văn hóa ở Vĩnh Điện được xây dựng khang trang, có đủ các thiết chế văn hóa, khu thể thao cộng đồng. Đặc biệt qua các kỳ Đại hội thể dục thể thao ở thị xã, Vĩnh Điện đều giữ vững thành tích nhất toàn đoàn. Hoạt động y tế có nhiều tiến bộ, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là tích cực trọng việc phòng chống đại dịch covid-19.

          Đài tưởng niệm liệt sỹ Vĩnh Điện được xây dựng là công trình ghi nhớ công ơn và tôn vinh những anh hùng liệt sĩ, những người con ở khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu và hy sinh anh dũng trên mảnh đất Vĩnh Điện trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, trong đó có biết bao hình hài của những người con yêu nước chưa được tìm về.

          

   Là địa bàn trung tâm, nhưng Vĩnh Điện luôn đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, các phong trào “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, “Khối phố 3 không”,  “ 2 giữ” về an ninh trật tự, mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” , lắp đặt camera an ninh được phát động rộng rãi ở các tuyến phố địa bàn dân cư. Nhiều năm liền Vĩnh Điện hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, thực hiện tốt công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ.

          Ngày đầu thành lập, toàn Đảng bộ chỉ mới có 5 chi bộ với 64 Đảng viên, phần đông là cán bộ nghỉ hưu, đến nay đã có 11 chi bộ với gần 400 Đảng viên, nhiều năm liền Đảng bộ Vĩnh Điện được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức trong hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ trẻ được tăng cường, nhiều đồng chí trở thành cán bộ chủ chốt của tỉnh, của thị xã. Vĩnh Điện cũng đã biên soạn và phát hành tập sách Lịch sử đấu tranh Cách mạng, xây dựng phát triển của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Điện (1930-2015).

          Chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, đã đạt được nhiều thành tích rất có ý nghĩa, song nhìn lại Vĩnh Điện vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Một số dự án trên địa bàn triển khai còn chậm gây bức xúc cho một bộ phận nhân dân thiếu yên tâm. Cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường có nơi chưa đảm bảo. Xây dựng tuyến phố văn minh chưa quyết liệt, các mô hình tự quản chưa được duy trì thường xuyên.

          Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Vĩnh Điện lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã quyết tâm đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, tiếp tục thu hút mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng phường Vĩnh Điện xứng tầm là Trung tâm của thị xã Điện Bàn ./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo phường Điện Ngọc thăm, chúc mừng đại lễ Vu lan báo hiếu 2022 – Phật lịch 2566 tại chùa Long Phước
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Trung tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024.
Trao quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Vĩnh Điện
Đoàn khảo sát liên ngành Trung ương làm việc với Quảng Nam về thành lập 5 phường
Chương trình thiện nguyện “Gió hạ trên nóc Tắc lẻ”
Phường Điện Ngọc tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Hội Chữ thập đỏ xã Điện Minh và xã Điện Trung đến thăm và tặng quà cho Trung tâm dưỡng lão huyện Hiệp Đức.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Quang tổ chức tập nghiệp vụ công tác Hội và vốn vay năm 2022.
Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình chính sách tại khối phố Viêm Đông – phường Điện Ngọc
Hội LHPN xã Điến Tiến tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn - quản lý chính quyền đô thị trong tiến trình chuyển đổi số
Giải pháp trọng tâm, đột phá cho Điện Bàn trong năm đến
Điện Bàn - Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
UBMTTQVN xã Điện Trung trao quà “Xuân yêu thương”
Phường Điện Nam Trung tổ chức chương trình “Tết ấm áp – Xuân yêu thương”.
Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã tổ chức gặp mặt cán bộ thôn, khối phố nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.
Đảng bộ phường Điện Ngọc tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng đợt 03/02/2022
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thị xã Điện Bàn lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021-2026)
Điện Phương tổ chức tuần lễ cao điểm thực hiện Nghị quyết 05 của Đảng ủy xã
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã tổ chức chương trình Xuân yêu thương năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm