Nội dung chi tiết

Nữ kỹ thuật viên xét nghiệm
Tác giả: Đỗ Lê .Ngày đăng: 01/02/2022 .Lượt xem: 781 lượt. [In bài]
Trong cuộc chiến chống Covid-19, các bác sĩ, điều dưỡng là lực lượng trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân còn những kỹ thuật viên xét nghiệm lại thầm lặng hỗ trợ đắc lực trong việc phòng chống dịch. Họ đã vượt lên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm do trực tiếp tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm…, âm thầm làm việc bất kể ngày đêm, chuyên tâm, tỉ mỉ để cho ra kết quả xét nghiệm chính xác và sớm nhất nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Họ là những nữ kỹ thuật viên xét nghiệm.

Xung phong vào “điểm nóng”

Kỹ thuật viên xét nghiệm Lê Thị Ngọc Dung, khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam  chấp nhận gác lại công việc gia đình, gánh trên vai sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc, xung phong vào tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Xa hai con gái, một em học lớp 7, một em học lớp 2, dẫu khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng chị Dung vẫn cống hiến hết sức mình với một niềm hy vọng về tương lai bình yên cho người dân, cho đất nước.

Ngày 27.8.2021, chị cùng đoàn công tác gồm 30 y bác sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tình nguyện lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Chị Dung tâm sự: “Tôi rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ phía gia đình, cơ quan nên yên tâm tham gia chuyến đi lần này. Với mong muốn sẽ góp chút sức nhỏ bé vào nơi tâm dịch, khi nào ổn định sẽ trở về.”


   Những ngày nắng lửa ở thành phố Hồ Chí Minh, đôi bàn chân không nghỉ của chị và các đồng nghiệp đã đi từng ngõ ngách để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Mồ hôi lúc nào cũng túa ra đọng lại làm rộp rát nhiều chỗ trên cơ thể. Chị làm kiểm soát nhiễm khuẩn cho anh chị em trong đoàn, rồi có lúc chuyển hỗ trợ anh chị em tại khoa hồi sức, khoa xét nghiệm bệnh viện Gò Vấp, nơi điều trị bệnh nhân.

Làm việc trong thời gian dài có những lúc tưởng chừng như kiệt sức nhưng thấy đồng nghiệp đuối sức mọi người luôn sẵn sàng làm thay, động viên nhau cùng cố gắng. Chị và các thành viên trong đoàn tình nguyện luôn mong ước cuộc sống sẽ bình yên trở lại cho những vùng dịch mà mình đã đi qua. Niềm vui đến khi thành phố Hồ Chí Minh từng bước kiềm chế, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, trung tuần tháng 10/2021, chị và mọi người đều khỏe mạnh, an toàn trở về Quảng Nam.

Khi được hỏi vì sao chị xung phong vào tâm dịch, chị Dung chia sẻ: “Mình thấy, mọi người cũng hy sinh rất nhiều để lên đường chống dịch. Biết là đi vào vùng trọng điểm của dịch bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng với chuyên môn và kinh nghiệm tham gia trực tiếp điều trị cho bệnh nhân trong những đợt dịch vừa qua, tôi quyết tâm lên đường”.

Bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: “Thời gian qua, kỹ thuật viên xét nghiệm Lê Thị Ngọc Dung là một trong những người năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Lãnh đạo bệnh viện đánh giá cao tinh thần tình nguyện, xung phong đi vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh của chị, góp phần cùng các y, bác sỹ trong công tác phòng chống dịch.”

Công việc vất vả, áp lực, thường xuyên đối mặt với nguy hiểm thế nhưng chị  luôn tự hào được khoác trên mình chiếc áo blu và mang theo lời thề “Hypocrat” tận tụy chăm sóc bệnh nhân. “Bởi với chúng tôi điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống là làm hết sức mình, dốc lòng cứu sống những ca bệnh nguy kịch”- chị Dung chia sẻ.

Những nữ kỹ thuật viên

Thời gian qua, cùng với các lực lượng nơi tuyến đầu, những kỹ thuật viên khoa xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh Trung tâm y tế thị xã đã ngày đêm nỗ lực trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

Hiện khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh Trung tâm y tế thị xã có 7 người, trong đó, có 3 kỹ thuật viên xét nghiệm và 1 điều dưỡng làm nhiệm vụ lấy mẫu đồng thời phụ trách các hoạt động xét nghiệm tại phòng khám Trung tâm y tế.

Khó khăn, vất vả hơn khi bốn người làm nhiệm vụ lấy mẫu đều là nữ và ba trong số họ đều có con nhỏ dưới 3 tuổi. Có chị tâm sự, có ngày ra khỏi nhà khi con còn chưa ngủ dậy, lúc về thì con đã say giấc. Nhiều ngày liền, mẹ và con không thấy được mặt nhau…

Hầu như từ giai đoạn dịch ngày 27/4/2021 cho đến nay, đặc biệt trong đợt cao điểm dịch tại thị xã Điện Bàn vào tháng 7.2021, trung bình mỗi ngày khoa lấy 200 mẫu xét nghiệm, có ngày cao điểm 4 chị em thay phiên nhau lấy 500 mẫu xét nghiệm. Trời nắng, mặc bộ đồ bảo hộ, vừa mất nước, vừa nóng nực khó chịu suốt nhiều giờ đồng hồ, đó là nỗi ám ảnh của các chị, chỉ mong lấy mẫu xong để được nghỉ ngơi. Mặc dù có những lúc số lượng f1, f2 cần lấy mẫu nhiều, khoa cũng nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam và bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, tuy nhiên, việc lấy mẫu ban đêm, hay ngoài giờ thì Khoa xét nghiệm Trung tâm y tế thị xã đều phụ trách.

Có hôm, các chị lấy mẫu ngày 3 đợt, bất kể ngày đêm, bất kể giờ giấc, gọi đâu có đó. Có những ngày bốn người phải làm việc cật lực đến 2h sáng, không có thời gian ngơi nghỉ. Kỹ thuật viên Nguyễn Đức Hạnh, phó khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh Trung tâm y tế thị xã chia sẻ: “Có hôm 2 giờ sáng đã phải rời nhà đi lấy mẫu, vừa mới bước chân về nhà chưa kịp nghỉ ngơi thì 4 giờ sáng lại nghe được điện thoại đi lấy mẫu ở nơi khác…Rất mệt mỏi, thậm chí có lúc kiệt sức nhưng các chị đều cố dặn lòng mình, cố gắng hoàn thành công việc”.


   Công việc của Khoa xét nghiệm Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm y tế thị xã không chỉ dừng lại ở việc lấy mẫu xét nghiệm mà việc báo cáo, theo dõi và gửi mẫu vào CDC Quảng Nam cũng do khoa phụ trách hoàn toàn. Khối lượng công việc rất nhiều, nhưng lực lượng mỏng không thể chia ca phụ trách được là khó khăn của khoa…Khó khăn, vất vả là vậy nhưng phía sau những người nữ chiến sĩ áo trắng ấy, luôn là sự cảm thông, động viên, chia sẻ của gia đình, có lẽ nhờ vậy mà công việc của các chị đã không còn trở nên quá mệt mỏi, áp lực.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiến, Phó giám đốc Trung tâm y tế thị xã nhận xét: “Khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh Trung tâm y tế thị xã đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, đặc biệt là công tác lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn thị xã. Vượt lên những khó khăn, vất vả, các chị em đã luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Cùng với các đơn vị Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức…khoa đã tổ chức lấy gần 200.000 mẫu xét nghiệm, góp phần rất lớn đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị xã Điện Bàn.”

Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực của những kỹ thuật viên xét nghiệm, đã góp phần không nhỏ cùng ngành y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã. Phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức, mồ hôi như tắm nhưng vẫn phải mặc trong nhiều giờ liền luôn là những nụ cười, là nhiệt huyết, sự tận tâm của các chị với công việc mình đã lựa chọn.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bảo hiểm xã hội thị xã trao tặng thẻ BHYT cho học sinh khó khăn
UBND thị xã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023
Hội nghị Đông y xã Điện Phương tổ chức tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2022.
Phát động ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Điện Nam Bắc.
Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường công lập, tư thục và các cơ sở bán trú trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Chương trình “Bữa ăn tình thương” cho những bệnh nhân nghèo
Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung có kích thước lớn
Điện Bàn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tổ chức Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi năm 2022
Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19
Điện Bàn, phấn đấu đến cuối tháng 8/2022 nâng cao tỷ lệ tiêm phòng Covid-19
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân Covid-19
Phường Điện Ngọc triển khai quản lý cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.
Doanh nghiệp hỗ trợ dụng cụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại phường Điện Ngọc
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19
Công văn V/v thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã trong tình hình hiện nay.
Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kiểm tra công tác tiêm vacxin phòng Covid-19 tại thị xã Điện Bàn
Ấm áp tình người giữa đại dịch COVID-19
UBND phường Điện Nam Đông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, mổ cấp cứu thành công một thai phụ mắc Covid-19.
Tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 bảo vệ tối đa nhiễm bệnh
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm