Nội dung chi tiết

Dấu ấn Phú Văn
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 01/02/2022 .Lượt xem: 1457 lượt. [In bài]
Những con đường làng được mở rộng, bê tông phẳng lỳ, 2 bên lề đường trồng hoa cùng cây xanh rợp bóng mát; nhà cửa, vườn tược của nhân dân được quy hoạch theo ô bàn cờ; chuồng trại chăn nuôi di dời ra khỏi khu dân cư; những cánh đồng được dồn đổi thửa, cây trái tốt tươi qua từng mùa vụ… Đó là hình ảnh mà chúng tôi chứng kiến được khi đến với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Phú Văn, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn hôm nay.

   Thôn Phú Văn, xã Điện Quang là mảnh đất địa đầu của Gò Nổi. Đất đai màu mỡ nên từ xa xưa vùng đất này đã trở thành một vùng nông thôn trù phú có tiếng ở xứ Quảng, đất địa linh này cũng đã sản sinh ra những danh nhân ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Ngay sau ngày quê hương giải phóng, việc bố trí lại dân cư đã được quy hoạch bài bản. Xóm thôn, đường sá được chia ô bàn cờ, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, phục vụ dân sinh từng bước được hoàn thiện.


   Về thôn Phú Văn - Khu dân cư nông thôn mới ( NTM) kiểu mẫu hôm nay, điều dễ dàng cảm nhận đó là cảnh quang môi trường thôn xóm luôn sạch đẹp, không gian thoáng đãng, nhưng vẫn đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Đổi thay lớn nhất của thôn Phú Văn chính là mạng lưới giao thông trong khu dân cư được nâng cấp, mở rộng. Ông Trần Công Ninh, Trưởng thôn cho biết: “Khi có chủ trương của địa phương mở rộng đường sá, người dân không tính toán thiệt hơn, họ sẵn sàng đồng hành với chính quyền góp công, góp sức và tự nguyện hiến hơn 3.100m2 đất, di dời 210 tường rào, cổng ngõ kiên cố và 2 cổng môn quan từ đường để mở rộng và khớp nối tất cả các tuyến đường trong khu dân cư”. Chính từ sự đồng lòng ấy mà đến nay, tất cả các tuyến đường đi lại ở thôn Phú Văn đều được nâng cấp, bê tông rộng từ 6-8 mét, 2 bên lề đường được làm rãnh thoát nước, rồi hạ lề, bó vỉa, nhờ vậy mặt đường luôn sạch sẽ, không lầy lội và không ứ đọng nước. Thêm vào đó, các tuyến đường làng trở nên sạch sẽ và đẹp hơn, mát mắt hơn khi 2 bên tuyến đường đều được trồng hoa và cây xanh tỏa bóng mát.  Đường làng có hoa không chỉ góp phần tạo nên không gian sống thoáng đãng, xanh sạch đẹp mà còn nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong cộng đồng dân cư.

Hệ thống điện chiếu sáng cũng là thành công lớn của thôn Phú Văn. Những năm gần đây thôn Phú Văn đã đầu tư xây dựng gần 5 km đường dây điện đường và 70 bóng đèn chiếu sáng rải đều ở khắp các tuyến đường, nhất là những ngã ba, ngã tư. Để đảm bảo an ninh nông thôn và phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, thôn Phú Văn  đầu tư gần 60 triệu đồng lắp đặt 19  camera an ninh tại các tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn của thôn. Theo đó, hình ảnh dữ liệu được camera truyền về qua máy điện thoại thông minh của Ban nhân dân thôn. Chính nhờ những mắt quan sát này, kể cả ban ngày lẫn ban đêm, lãnh đạo địa phương đều có thể kiểm soát được hoạt động của các đối tượng hình sự, trộm cắp và quan sát cả các hoạt động giao thông đường bộ của người tham gia giao thông và những vấn đề có liên quan trên địa bàn. Đây cũng là bằng chứng khá hiệu quả để cung cấp cho lực lượng công an khi cần thiết.

          Để giữ gìn làng quê xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường do việc chăn nuôi gây ra, những năm qua, Phú Văn đã triển khai mô hình chuồng trại chăn nuôi bò tập trung ra xa dân cư. Ban đầu, bà con cũng chần chừ, không ít trường hợp còn phản đối, họ không chịu di dời các khu chuồng trại đến nơi xã đã quy hoạch, vì sợ mất mát tài sản, tốn công trông giữ. Nhưng sau khi được tuyên tryền, vận động và thấy được nhiều lợi ích thiết thực để bảo vệ môi trường thôn, xóm, dần dần bà con đã đồng ý và thực hiện và đến nay, hầu hết người chăn nuôi đã đưa chuồng bò ra ngoài biền bãi. Góp phần hạn chế tình trạng phát sinh dịch bệnh, bảo đảm được hiệu quả chăn nuôi và bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng dân cư.

          Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, nhân dân thôn Phú Văn vận động bà con nông dân tập trung cho công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đến nay những thửa ruộng manh mún đã được dồn đổi thành những thửa ruộng lớn, tạo nên cánh đồng bằng phẳng, thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đồng thời áp dụng phương thức canh tác “3 giảm 3 tăng” kết hợp sử dụng công cụ sạ hàng nên hằng năm năng suất lúa ở Phú Văn luôn đạt rất cao.

Để giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo, địa phương đã triển khai mô hình Tộc họ chung tay giảm nghèo. Xuất phát từ tộc Phạm Trần Ngọc năm 2017 tộc Phạm Trần Ngọc đã huy động 150 triệu đồng cho hộ nghèo trong tộc mượn mua 15 con bò. Sau hơn một năm chăn nuôi, mỗi hộ lãi từ 10 đến 13 triệu. Đến nay tộc đã thu hồi số bò đã cho mượn trước đó để cho các hộ khó khăn khác tiếp tục mượn. Từ cách làm này, nhiều tộc họ trong thôn vận động con em tộc huy động nội lực hỗ trợ  cho bà con trong tộc có thêm điều kiện để phát triển chăn nuôi, giảm nghèo bền vững.

          Một trong những điển hình nổi bật trong việc xây dựng Nông thôn mới và khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Phú Văn đó là xây dựng nghĩa trang theo mô hình nghĩa trang văn minh, tiết kiệm. Trong lúc nhiều địa phương còn loay hay với những khó khăn trước thực trạng mồ mả tại các khu nghĩa trang nhân dân xây dựng lộn xộn gây nên tình trạng lãng phí đất đai, tốn tiền của trong việc xây dựng mộ phần…thì gần 20 năm nay, tại nghĩa trang nhân dân thôn Phú Văn xã Điện Quang, những ngôi mộ được xây dựng ngăn nắp theo lề lối, văn minh, đẹp mắt. Tất cả phần mộ đều chôn theo một hướng và cùng một kiểu dáng, kích cỡ. Ai qua đời trước thì được chôn trước, ai mất sau thì chôn sau theo một trật tự, không tranh giành, cứ thế lần lược những ngôi mộ nối tiếp nhau ngay hàng thẳng lối, cùng diện tích theo quy định. Và điều đặc biệt ở nghĩa trang này không hề có khái niệm người giàu hay nghèo, bởi tất cả ngôi mộ đều xây dựng theo một khuôn mẫu quy định. Và đây được xem là một trong những nghĩa trang nhân dân kiểu mẫu ở xã Điện Quang, được nhiều địa phương ở các nơi đến tham quan, học tập. 


   Diện mạo nông thôn ở Phú Văn hôm nay đang thay đổi từng ngày,  cảnh quan khang trang, môi trường xanh, sạch, văn minh. Thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ nghèo. Chất lượng các danh hiệu gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa, thôn văn hóa, được nâng cao qua hằng năm. Thôn tiếp tục được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”, nâng số năm được công nhận lên 9 năm liền, “ Gia đình văn hóa” đạt 98%. Chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 6 năm liền”. Các tổ chức đoàn thể hoạt động khá tốt. Mặt trận của thôn được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khen tặng. Thôn được UBND tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình xây dựng NTM và khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương. Đặc biệt, tại cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp” tỉnh Quảng Nam vào cuối năm 2021, Phú Văn cũng là địa phương duy nhất vinh dự đoạt giải nhất khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh. 

Đi lên từ một xã thuần nông, đời sống của người dân thôn Phú Văn xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn vẫn còn những khó khăn, nhưng điều đáng ghi nhận là sự đồng thuận của người dân đã xây dựng nên nhiều công trình hạ tầng, làm nên diện mạo nông thôn mới khang trang. Người dân nơi đây biết hy sinh những lợi ích nhỏ, riêng tư để vì mục đích lớn. Đó là xây dựng quê hương phát triển bền vững, ấm no.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
“Quả ngọt” sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức Chương trình “Ngày hội Nông dân Điện Bàn với sản phẩm Ocop”
Thẩm định tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đối với thôn Phong Thử 2, xã Điện Thọ.
Thôn Châu Thủy, xã Điện Thọ phấn đấu xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào chiều sâu.
Uất Lũy - Sức sống miền quê Nông thôn mới kiểu mẫu
Về Xuân Diệm hôm nay
Khu dân cư Quan Hiện, xã Điện Hoà, nỗ lực xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021
Điện Bàn hoàn thành thẩm tra cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và "Vườn - Tường - Đường đẹp" cấp thị xã.
Thị xã Điện Bàn làm việc về tổ chức cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp” năm 2021
Tấm gương người Chi hội trưởng Cựu chiến binh gương mẫu tại thôn Đông Hồ, xã Điện Hòa.
Nông thôn mới ở vùng quê yên bình
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm