Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam): Luôn quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công cách mạng
Tác giả: Tấn Lợi .Ngày đăng: 21/01/2022 .Lượt xem: 576 lượt.
Bà Trần Thị Trị-Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn cho biết, công tác thực hiện chế độ chính sách đối với người có công ở Điện Bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đặc biệt quan tâm triển khai giải quyết đầy đủ, kịp thời; hoạt động đền ơn đáp nghĩa trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Nói đến Điện Bàn cũng là nói đến vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu của cả nước như: Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Nguyễn Phan Vinh, bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ... Toàn thị xã có hàng chục ngàn liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và hàng ngàn Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thị xã Điện Bàn có 21 tập thể, 47 cá nhân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Bà Trần Thị Trị-Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn chia sẻ, là địa phương có đông số lượng người có công hưởng chế độ chính sách nên cán bộ, nhân viên của phòng bằng trách nhiệm và nghĩa tình luôn tận tụy giải quyết kịp thời đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công, không để xảy ra sai sót.

Trong năm 2021, Phòng tiếp nhận và tổng hợp chuyển Sở LĐ-TB&XH 1.245 hồ sơ chính sách người có công như: Thờ cúng liệt sỹ, đính chính thân nhân liệt sỹ, đính chính thương bệnh binh, tù đày, bảo hiểm y tế, truy tặng và trợ cấp Mẹ Việt Nam anh hùng,  con liệt sỹ, con thương bệnh binh tàn tật …Phối hợp với Bưu Điện Điện Bàn chi trả trợ cấp hàng tháng người có công cách mạng với số tiền 14 tỷ đồng/tháng. Hoàn thành việc rà soát người có công và thân nhân hưởng trợ cấp theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng theo Công văn số 902/LĐTBXH-NCC ngày 10/5/2021 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam.


Trao chứng nhận thương binh và chi trả truy lĩnh trợ cấp thương tật.

Nhân dịp lễ, tết, lãnh đạo thị xã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người từng tham gia kháng chiến, gồm cấp phát quà tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Chủ tịch nước, quà UBND tỉnh. Trong đó: Quà Tết của Chủ tịch nước cho 17.687 đối tượng người có công với tổng số tiền 4 tỷ 919 triệu đồng. Quà Tết của UBND tỉnh Quảng Nam cho 19.691 đối tượng người có công với số tiền hơn 8 tỷ 390 triệu đồng. Tiếp nhận quà của tỉnh và vận chuyển giao cho UBND các xã, phường 11.414 xuất quà bằng hiện vật cấp cho hộ gia đình chính sách.

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Phòng đã phối hợp với các địa phương cấp phát quà của Chủ tịch nước 14.849 đối tượng với tổng số tiền gần 4 tỷ 777 tỷ đồng; Quà UBND tỉnh 17.611 đối tượng với số tiền 5 tỷ 485 triệu đồng.

Phòng cũng đã tham mưu UBND thị xã ban hành Quyết định số 3471/QĐ-UBND ngày 15/4/2021 về phân bổ kinh phí hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở năm 2021 cho các địa phương triển khai hỗ trợ kinh phí và hoàn thành 931 nhà (155 nhà xây mới; sửa chữa: 776 nhà.) với số tiền 21 tỷ 720 triệu đồng. Phối hợp với UBND xã Điện Trung, Điện Tiến, phường Điện An chức triển khai cải tạo các hạng mục công trình nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ từ nguồn kinh phí UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 3 tỷ đồng. Thẩm định danh sách và chuyển Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam 3.994 trường hợp nghỉ dưỡng, trong đó: 3.188 đối tượng nghỉ dưỡng tại gia đình và 806 đối tượng nghỉ dưỡng tập trung.


Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng-Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn
thăm và tặng quà người có công

Không chỉ đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội cũng được thị xã quan tâm hỗ trợ vươn lên trong cuộc sống. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà cho 621 gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 186 triệu đồng (mỗi suất 300 ngàn đồng/hộ) và 2 tấn gạo và phối hợp các cơ quan, ban ngành, địa phương, tổ chức cá nhân trong và ngoài thị xã và người con xa quê hương đã thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các nạn nhân chất độc da cam: 2.086 xuất quà với tổng số tiền 964 triệu đồng và hỗ trợ xây dựng 10 nhà cho gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Quỹ trẻ em tỉnh Quảng Nam, Công ty BH nhân thọ AIA và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ trao tặng 105 chiếc xe đạp cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt năm học 2021-2022. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền 100 triệu đồng (mỗi suất 500 ngàn đồng/xuất) và phối hợp các doanh nghiệp thăm, tặng 716 xuất quà/430 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt. "Nhìn chung công tác bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới  được triển khai đồng bộ từ thị xã đến các xã, phường và đạt nhiều kết quả theo kế hoạch đề ra"-Bà Trần Thị Trị-Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn chia sẻ


Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng-Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn
thăm và tặng quà người có công

Theo đánh giá của ông Trần Úc-Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bới đại dịch COVID-19, nhưng toàn thị xã vẫn cố gắng thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Tiếp tục thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính, thực hiện đảm bảo các cơ chế ưu đãi của Nhà nước liên quan đến người dân, doanh nghiệp; minh bạch trong các khâu trong thủ tục đầu tư; công khai đầy đủ thông tin quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế-xã hội tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ cho mục tiêu phát triển của thị xã. Đồng thời, phát huy tốt hơn những lợi thế của địa phương, tập trung phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư trên địa bàn, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn của Nhà nước, nguồn vốn của các doanh nghiệp, cá nhân để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn. 


Ông Trần Úc-Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn

Bên cạnh phát triển kinh tế, thị xã cũng quan tâm giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công cách mạng, giải quyết đúng, kịp thời chế độ chính sách đối với người có công cách mạng, trong đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương xác lập hồ sơ chính sách người có công cách mạng, bảo trợ xã hội. Đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề, gắn đào tạo với giải quyết việc làm, chủ động phối hợp với các trường, trung tâm xúc tiến việc làm trong và ngoài tỉnh thực hiện công tác hướng nghiệp, đào tạo lao động, giải quyết việc làm mới cho 6.250 lao động. Xây dựng “Đề án xây dựng, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ và công trình ghi công liệt sỹ thị xã Điện Bàn giai đoạn 2021-2025”; Đề án Đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2021-2025; tiếp tục triển khai thực hiện chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết số 13/NQ-HĐND tỉnh Quảng Nam. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách, tránh tình trạng trùng lắp và không đúng đối tượng cũng như việc chi trả trợ cấp không đúng chế độ do nhà nước quy định. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.


Nguồn tin: https://baodansinh.vn/