Phường Điện Ngọc triển khai quản lý cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.
Tác giả: Huỳnh Bá Biện .Ngày đăng: 17/01/2022 .Lượt xem: 571 lượt.
Chiều ngày 13/01/2022, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường Điện Ngọc đã tổ chức cuộc họp với nội dung trọng tâm là triển khai thực hiện quản lý cách ly, điều trị người bệnh F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà riêng và nhà văn hóa khối phố.

Tham dự có ông Trần Lộc Quang - Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế thị xã, thành viên BCĐ Phòng, chống dịch phường và các khối phố.


   Tại cuộc họp, đã thông qua kế hoạch của UBND thị xã Điện Bàn về giảm tải điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tuyến trên. Đồng thời thu dung, sàn lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị bệnh nhân Covid-19 có thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà riêng, nhà văn hóa thôn, khối phố. Theo đó Trạm Y tế phường có trách nhiệm xác định bệnh nhân nhiễm Covid-19, phân tầng điều trị tại nhà là những bệnh nhân dưới 55 tuổi, đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccin và không có bệnh nền, bệnh lý. Về cơ sở phải đảm bảo đủ điều kiện như phòng ốc, khu vệ sinh, nơi ăn uống riêng và bỏ rác thải riêng. Người dưới 55 tuổi chưa tiêm vaccin hoặc mới tiêm mũi 1 và có bệnh nền thì đề nghị chuyển tuyến trên điều trị.

Ngoài ra Trạm Y tế còn phải thiết lập hồ sơ, bệnh án hằng ngày của bệnh nhân, tham mưu ra quyết định cách ly tại nhà để được hỗ trợ chi phí ăn uống, bảng cam kết thực hiện cách ly F1, điều trị F0. Hằng ngày Trạm theo dõi diễn biến bệnh và phối hợp với cán bộ y tế khối phố cấp phát thuốc, hướng dẫn sử dụng theo chỉ định. Khuyến cáo người dân có điều kiện mua máy đo nồng độ oxy nếu dưới 95% thì báo cáo chuyển viện. Đề nghị khối phố thống kê những người đã điều kiện, những người có bệnh nền chưa tiêm vaccin để sàn lọc tiêm đầy đủ.

BCĐ Phòng, chống dịch phường  Điện Ngọc cũng đã tiến hành củng cố lại BCĐ, thành lập các Tổ thẩm định cơ sở vật chất cách ly tại nhà, Tổ phản ứng nhanh từ phường đến khối phố và Tổ hậu cần, Tổ hỗ trợ công tác tiêm phòng, Tổ tuyên truyền phòng, chống dịch, Tổ y tế hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Cuộc họp đã thống nhất cao cách ly F1, điều trị F0 tại nhà là tối ưu, còn ở nhà văn hóa thì còn nhiều bất cập. Đồng thời để đạt hiệu quả cao, trước hết người dân phải có ý thức tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định.