Nội dung chi tiết

Thực tiễn hóa việc học và làm theo Bác vào ngành giáo dục
Tác giả: Phạm Thị Ngọc .Ngày đăng: 13/01/2022 .Lượt xem: 618 lượt. [In bài]
Chi bộ phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Điện Bàn là một trong những tập thể tiêu biểu được tuyên dương khen thưởng tại hội nghị sơ kết Chỉ thị 05 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hơn ai hết, chi bộ luôn hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của đất nước nói chung và trên địa bàn thị xã nói riêng. Vì vậy, ngành giáo dục luôn thường xuyên vận dụng tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người nhằm thực tiễn hóa thành những nhiệm vụ cụ thể, đưa sự nghiệp giáo dục của thị xã ngày càng được nâng cao.

Để thực tiễn hóa Chỉ thị 05 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã lãnh đạo tổ chức thảo luận các chuyên đề liên quan đến những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng năm để triển khai, quán triệt đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành, viết cam kết đăng ký nội dung học tập và làm theo và thường xuyên triển khai nội dung này tại các cuộc họp chuyên đề, hàng tháng; đồng thời, thông qua các Hội nghị sơ kết, tổng kết các năm học đều lồng ghép chỉ đạo thường xuyên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ của các đơn vị.

Không chỉ chú trọng đến cán bộ ngành giáo dục, chi bộ còn chỉ đạo việc thực hiện học và làm theo Bác đến mỗi em học sinh – đối tượng của sự nghiệp “trồng người” thông qua việc thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, trong các tiết học Tiếng Việt, Đạo đức, Lịch sử, văn học, Giáo dục công dân… hay tiết chào cờ, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đều đưa những bài học gần gũi về tư tưởng tấm gương đạo đức của Người, gây nhận thức cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vào dịp hè, Phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo thị xã xây dựng Kế hoạch bồi dưỡng chính trị hè trước khi bước vào các năm học mới, tại đây, các thầy cô một lần nữa được tiếp cận đến các chuyên đề về Hồ Chí Minh, có dịp tìm hiều, nghiên cứu sâu hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, nâng tầm lý luận từ đó thực tiễn hóa trong công tác chuyên môn của mình.


Đối với ngành giáo dục, vai trò nêu gương luôn được ưu tiên hàng đầu, không chỉ đối với các đồng chí lãnh đạo mà mỗi thầy cô, CBCNVC-NLĐ ngành đều phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, chi bộ đã thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo các công đoàn trường triển khai hiệu quả cuộc vận động “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” làm dấy lên mạnh mẽ cho tất cả đảng viên, giáo viên, nhân viên toàn ngành ý thức trong việc thường xuyên nêu cao vai trò nêu gương, trung thực, trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Việc tổ chức triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại cơ quan và toàn Ngành đã thu hút được sự tham gia tích cực, đông đảo cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và học sinh. Thể hiện rõ qua một số kết quả của Ngành giáo dục thị xã, cụ thể: 100% xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục các trình độ và xóa mù chữ ở mức độ cao nhất; có 65/69 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó, có 45 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và 11 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Có 54/69 trường học được công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục; trong đó, có 43 trường đạt cấp độ 3, 01 trường đạt mức 2 và 01 trường đạt mức 1. Tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Quảng Nam năm học 2019 - 2020, Đoàn học sinh giỏi lớp 9 Điện Bàn xếp thứ Nhất toàn tỉnh, 02 năm liền đạt giải Nhất toàn Đoàn thi Việt dã tỉnh Quảng Nam.

Những thành tích trên là sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục trên địa bàn thị xã, trong đó có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo to lớn của chi bộ Phòng Giáo dục-Đào tạo và sự tích cực của những thầy cô đã đóng góp hết sức mình cho công cuộc “trồng người”, họ mặc “dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương”, song những người thầy cô giáo tốt “là những người anh hùng vô danh” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Con đường sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Việc học theo tư tưởng Hồ Chí Minh (Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.1982 – 20.11.2022)
Kỷ niệm Quốc khánh trên đất Pháp
Hiệu quả bước đầu từ một mô hình tiêu biểu
Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng (Nhân kỷ niệm 92 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng 1.8.1930-1.8.2022)
Tấm lòng của Bác đối với thương binh liệt sĩ
Đảng bộ phường Điện An sinh hoạt chuyên đề Nâng cao văn hoá chính trị của cán bộ đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chi bộ Đông KHương 2 Học tập và làm theo Bác từ nhận thức
Lan tỏa mô hình học tập và làm theo Bác từ một chi bộ trường học
Tuổi trẻ Vĩnh Điện với tháng thanh niên năm 2022
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Người cán bộ đoàn gương mẫu
Không để em nào bị bỏ lại phía sau
Chi bộ thôn Lạc Thành Tây Học tập và làm theo Bác trong xây dựng nông thôn mới
Những người lính chân không mỏi gân không mềm
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm