Nội dung chi tiết

Tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng nhiều quyền lợi
Tác giả: Nguyễn Vân .Ngày đăng: 10/01/2022 .Lượt xem: 636 lượt. [In bài]
Năm 2021, nhiều chính sách mới về BHYT đã được triển khai như: chính sách thông tuyến tỉnh BHYT, điều chỉnh đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình,... Với sự điều chỉnh kịp thời các chính sách BHYT mới, người tham gia BHYT đã được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi khám, chữa bệnh BHYT. Điều này cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn dân, giúp hỗ trợ đáng kể về chi phí điều trị cho người bệnh khi khám, chữa bệnh BHYT.

Trong điều kiện dịch bệnh kéo dài; đời sống, thu nhập và sức khỏe của mọi người dân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì những khó khăn trước mắt mà người tham gia BHYT lơ là việc tham gia kịp thời BHYT. Bởi vì tham gia BHYT kịp thời vừa đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh, vừa tránh nguy cơ bị gián đoạn quyền lợi hưởng BHYT 5 năm liên tục. Trong thời gian qua, do thiếu thông tin cũng như không nắm được hết các quy định về quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục, nên nhiều người dù đủ điều kiện được hưởng lợi từ chính sách này nhưng lại... bỏ quên quyền lợi của mình. Theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (áp dụng mức lương cơ sở hiện hành năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng) và đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, người bệnh sẽ được cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm tài chính” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm đó, thay vì phải đồng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh theo nhóm đối tượng. Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lớn hơn 06 tháng lương cơ sở thì người bệnh mang chứng từ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở và nhận giấy xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó.

Tại thị xã Điện Bàn; rất nhiều trường hợp được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 05 liên tục. Trong năm 2021; bộ phận giám định của BHXH thị xã Điện Bàn đã tiếp nhận và giải quyết 36 trường hợp được hưởng chính sách tham gia BHYT khi tham gia 5 năm liên tục với tổng số tiền chi trả là 278 triệu đồng.
Nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của việc tham gia BHYT, gia đình ông Phan Hồng Trân nhiều năm tham gia BHYT hộ gia đình nhưng không hề để gián đoạn thời gian tham gia. Ông Trân tham gia BHYT từ năm 2011, đến 01/05/2016 ông đủ thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. Thời gian gần đây, ông Trân không may mắc phải bệnh cơ tim do thiếu máu cục bộ. Nhờ tham gia BHYT hộ gia đình 5 năm liên tục, khi điều trị bệnh ông đã được thụ hưởng nhiều quyền lợi của chính sách BHYT đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tục tại bệnh viện Đà Nẵng với mức hưởng 80%. Sau đó, ông đã nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH thị xã Điện Bàn để thanh toán lại chi phí cùng chi trả và được chi trả số tiền 18 triệu đồng. Đồng thời ông được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm để đi khám bệnh cho những lần tiếp theo. Ông Trân tâm sự: “Ban đầu tham gia BHYT để bảo vệ bản thân và gia đình nếu chẳng may ốm đau. Dù kinh tế gặp khó khăn do dịch Covid nhưng tôi vẫn quan tâm và tham gia BHYT đúng hạn vì sợ gián đoạn mà không may mắc bệnh thì sẽ không có chi phí trang trải. Nhờ như vậy mà tôi có thêm 1 khoản tiền để mua thuốc chữa bệnh.”
Cũng giống như ông Trân, ông Bùi Khắc Liệu, trú tại xã Điện Phương tham gia BHYT hộ gia đình từ năm 2014. Đến ngày 21/12/2019 ông Liệu đủ thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. Tháng 5/2021, ông Liệu chẳng may mắc bệnh tim và điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau. Trong đợt điều trị tại BV trung ương Huế, ông được BHYT thanh toán chi phí KCB với mức hưởng 80% với số tiền 117 triệu đồng. Do tham gia BHYT 5 năm liên tục nên ông được cơ quan BHXH thị xã Điện Bàn tiếp nhận hồ sơ thanh toán chi phí đồng chi trả với số tiền 15 triệu đồng và được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm (những lần khám chữa bệnh sau ông sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT).
Cuộc sống còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà con người chẳng ai biết trước được. Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân. Hơn nữa, nguy cơ bệnh tật ngày càng có chiều hướng gia tăng trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng; quỹ BHYT đã và đang tiếp tục giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng chi trả chi phí KCB khi người tham gia BHYT không may bị ốm đau, bệnh tật. Việc không để gián đoạn thời hạn tham gia BHYT có ý nghĩa hết sức to lớn. Với ý nghĩa đó, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT vì sức khỏe, vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc của chính mình./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Nam Trung tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XIII)
Xã Điện Thắng Bắc sơ kết xây dựng mô hình “Chi hội Người cao tuổi không có con cháu vi phạm pháp luật” giai đoạn 2021-2026
Hội LHPN thị xã Điện Bàn với việc quản lý nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương
Chi bộ khối phố 5, phường Vĩnh Điện tổ chức Đại hội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023-2025
Phường Vĩnh Điện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2022
Đại hội điểm Chi hội Nông dân thôn Thi Phương
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp thứ 9 – Kỳ họp chuyên đề.
Tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bão số 4 ở phường Điện Ngọc
“Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân”
Tin cuối cùng về cơn bão số 4 - 14h00 ngày 28/9/2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức Toạ đàm “Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Hội Nông dân trong giai đoạn hiện nay”.
Điện Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào cán bộ, công chức, người lao động năm 2021
Tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Điện Thắng Bắc
UBMTTQVN phường Điện Ngọc khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 tổ chức Hội nghị lần thứ 13.
Đảng ủy xã Điện Thắng Bắc tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Hội Cựu chiến binh thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về cơ chế chính sách đẩy mạnh xã hội hóa trong một số lĩnh vực trên địa bàn.
Mặt trận phường Điện Nam Bắc - Qua một năm hoạt động
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Thắng Bắc tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Hội Cựu chiến binh xã Điện Hòa thăm và tặng quà gia đình chính sách.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm