Nội dung chi tiết

Chi bộ thôn Lạc Thành Tây Học tập và làm theo Bác trong xây dựng nông thôn mới
Tác giả: Phạm Thị Ngọc .Ngày đăng: 27/12/2021 .Lượt xem: 560 lượt. [In bài]
Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư thôn Lạc Thành Tây, xã Điện Hồng. Đây là động lực quan trọng để chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Chi bộ xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trước hết trong đảng viên, lấy đảng viên làm nòng cốt trong tổ chức và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu. Bên cạnh đó, chi ủy thường xuyên theo dõi, kiểm tra giám sát đảng viên trong công tác và sinh hoạt; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực đảng viên để rèn luyện, uốn nắn. Trong việc kiểm điểm đánh giá, phân loại tổ chức đảng và đảng viên hằng năm chi bộ đã căn cứ vào kết quả đăng ký phấn đấu làm theo từ đầu năm của đảng viên để bình xét phân loại.

Là một chi bộ nông thôn, lãnh đạo nhân dân trong thôn trong việc phát triển sản xuất, xây dựng và giữ chuẩn nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Xác định được điều đó, chi bộ cùng Ban nhân dân thôn chú trọng lãnh đạo phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng con vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất và ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật về giống, bảo vệ cây trồng vào sản xuất nông nghiệp góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những hộ nông dân; tăng cường tu chỉnh hệ thống giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, vận động nhân dân tu sửa đắp phụ lề, làm bê tông đường giao thông nông thôn, giao thông ngõ xóm và giao thông nội đồng với tổng chiều dài hơn 3 km. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập cao và ổn định cuộc sống.

Chi bộ cùng với Ban Nhân dân, Ban công tác mặt trận cùng các chi hội vận động 100% hộ nhân dân sản xuất trồng trọt, chăn nuôi ký cam kết và thực hiện việc không lạm dụng hóa chất và sử dụng chất cấm trong sản xuất; 100% hộ sản xuất, kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước để hướng tới một nền nông nghiệp sạch, an toàn.

Để xây dựng bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, chi bộ đã chỉ đạo Ban công tác mặt trận, chi hội đoàn thể tích cực làm tốt hơn nữa công tác vận động nhân dân phát huy vai trò trong việc giữ chuẩn và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, tự chỉnh trang nhà cửa, cổng, tường  rào, sân vườn, phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

“Bề ngoài” của nông thôn mới đã hoàn thiện, song phải đi vào thực chất, song song với diện mạo nông thôn khởi sắc thì đời sống nhân dân phải được cải thiện, thôn đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên để hỗ trợ phương tiện sinh kế cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Đến nay trong thôn không còn hộ có nhà tạm và nhà dột nát, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của thôn những năm qua: Cụ thể hộ nghèo năm 2016 là 08 hộ, năm 2017 giảm xuống còn 06 hộ, năm 2018 còn 02 hộ và năm 2019 thôn chính thức không còn hộ nghèo.

Bên cạnh đó, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong thôn ngày một được nâng lên, các thiết chế văn hóa nơi sinh hoạt cộng đồng được đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, thường xuyên vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đã xây dựng được khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, 100% người dân trong thôn sử dụng nguồn nước sạch, 100% hộ dân tham gia đề án thu chất thải rắn, hàng tháng người dân trong thôn đều tự giác ra quân dọn vệ sinh chung toàn thôn vào ngày chủ nhật của tuần đầu tiên theo quy định.

          Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn luôn được giữ vững. Thôn có tổ tự quản về an ninh trật tự, đã vận động nguồn kinh phí trong nhân dân xây dựng trạm gác dân phòng thường xuyên phối hợp với công an xã tuần tra canh gác bảo vệ ANTT không để điểm nóng trên địa bàn. Thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa” 5 năm liền, chi bộ đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2015-2019). Đặc biệt trong năm 2019, Chi bộ đã tập trung toàn lực để lãnh đạo toàn dân tham gia đẩy mạnh tiến độ xây dựng nông thôn mới, kết quả đã được UBND thị xã Điện Bàn công nhận đạt KDCNTMKM năm 2019.

          Những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả của cán bộ, đảng viên thôn Lạc Thành Tây đã tạo niềm tin vững chắc cho Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước vào quyết sách của chính quyền địa phương. Đồng thời, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng trong tập thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thị xã.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Việc học theo tư tưởng Hồ Chí Minh (Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.1982 – 20.11.2022)
Kỷ niệm Quốc khánh trên đất Pháp
Hiệu quả bước đầu từ một mô hình tiêu biểu
Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng (Nhân kỷ niệm 92 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng 1.8.1930-1.8.2022)
Tấm lòng của Bác đối với thương binh liệt sĩ
Đảng bộ phường Điện An sinh hoạt chuyên đề Nâng cao văn hoá chính trị của cán bộ đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chi bộ Đông KHương 2 Học tập và làm theo Bác từ nhận thức
Lan tỏa mô hình học tập và làm theo Bác từ một chi bộ trường học
Tuổi trẻ Vĩnh Điện với tháng thanh niên năm 2022
Cho đi là còn mãi
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Những người lính chân không mỏi gân không mềm
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm