Chi hội Khuyến học trường THCS Trần Qúy Cáp thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 22/12/2021 .Lượt xem: 1723 lượt.
Khuyến học, khuyến tài là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động xã hội hóa giáo dục đã được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Có thể nhận thấy việc đề cao đạo lý khuyến học, khuyến tài, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc là một chủ trương đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển giáo dục đưa đất nước ngày một phát triển đi lên, có đủ năng lực để hội nhập quốc tế trước xu thế toàn cầu hoá ngày càng gia tăng.

Góp phần vào công tác chung đó của Đảng, nhà nước cũng như phong trào khuyến học khuyến tài tại địa phương, thời gian qua, Chi hội Khuyến học trường THCS Trần Qúy Cáp, xã Điện Phước đã nổ lực thực hiện tốt công tác này, góp phần động viên, tạo điều kiện cho học sinh nghèo, học sinh giỏi có thêm điều kiện và động lực để vươn lên trong học tập.

          Chi Hội khuyến học trường THCS Trần Quý Cáp hằng năm được duy trì và củng cố thành viên gồm tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường và Hội cha mẹ học sinh. Trong những năm qua Chi hội luôn duy trì hoạt động hiệu quả; khắc phục những khó khăn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cao cả của mình dành cho các em học sinh thân yêu. Quá trình hoạt động của chi Hội có một số thuận lợi nhất định như: Công tác khuyến học, khuyến tài của hội luôn nhận được sự quan, chỉ đạo của Hội khuyến học xã; sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã, của các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn xã. Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện hoạt động của Ban giám hiệu nhà trường; sự đồng lòng ủng hộ của các Hội viên và của phụ huynh học sinh; sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các tổ chức và các mạnh thường quân…

          

   Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít những khó khăn nhất định như: Một số phụ huynh học sinh chưa có nhận thức đúng đối với việc học tập của con em; chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, từ đó chưa có sự hỗ trợ, phối hợp tốt với nhà trường trong công tác khuyến học…

          Khắc phục nhưng khó khăn và để công tác khuyến học được đi vào chiều sâu, hằng năm Chi hội khuyến học của trường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 11/CT – TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Chỉ thị số 02/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Điện Phước về công tác khuyến học, khuyến tài. Hoạt động của Chi hội khuyến học trong nhà trường nhằm mục đích Khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập nhằm nâng cao trình độ văn hoá, đặc biệt là hướng đến đến học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.

          Để có nguồn quỹ, Chi hội khuyến học nhà trường đã vận động từ nhiều nguồn khác nhau như: vận động cán bộ công nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh và các tổ chức trong và ngoài địa phương. Sau khi hoàn thành công tác gây quỹ hàng năm, chi hội tiến hành khen thưởng động viên cho các em học sinh trên cơ sở luôn quan tâm theo sát hoạt động thi đua của nhà trường để kịp thời lựa chọn các em học sinh đúng đối tượng nhằm động viên khen thưởng. Công tác khen thưởng tập trung cho học sinh khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, học sinh đạt thành tích cao tại các cuộc thi, hội thi; giáo viên có thành tích cao tại các cuộc thi và giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đạt thành tích cao với tổng trị giá khen thưởng và phát học bổng hàng năm trên 30.000.000 đồng. Tính tổng từ năm học 2013-2014 đến nay chi hội Khuyến học nhà trường đã vận động được số tiền trên 300.000.000 để khen thưởng cho học sinh tại trường. Qua đó đã nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, động viên những học sinh khó khăn có điều kiện tiếp tục đến trường, góp phần duy trì sỉ số học sinh và nâng cao hiệu quả công tác Phổ cập giáo dục của xã nhà. Thầy giáo Nguyễn Đình Thanh, Chi hội trưởng hội khuyến học Trường THCS Trần Qúy Cáp cho biết: “Để công tác khuyến học thật sự có sức lan toả, các thành viên của chi hội khuyến học nhà trường luôn tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền trong cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường, các bậc phụ huynh; từ đó, tất cả các cá nhân được tuyên truyền đều sẽ là cánh tay nối dài của Hội trong tuyên truyền vận động quỹ cho học sinh. Đã có nhiều thầy cô giáo và phụ huynh làm cầu nối cho chi hội đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn để vận động ủng hộ tiền, quà cho học sinh. Ngoài ra, nhờ các hoạt động giáo dục truyền thống tại nhà trường, mà chính các em học sinh cũng là những tích cực góp phần tạo nên thành công trong công tác khuyến học khuyến tài tại trường hiện nay…”

          Ông Nguyễn Thành An, phụ huynh học sinh trường THCS Trần Qúy Cáp cho biết: “Là phụ huynh, chúng tôi luôn xác định sẽ chung tay cùng với nhà trường và chi hội khuyến học trường tạo điều kiện tốt nhất cho con em đến trường. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bằng vật chất và cả tinh thần nếu được vận động và không phân biệt là hỗ trợ cho học sinh lớp nào. Cũng rất mong quý phụ huynh toàn trường cùng chung tay với nhà trường và chi hội khuyến học trường để chi hội có thêm nguồn quỹ ngày càng dồi dào nhằm hỗ trợ được nhiều học sinh khó khăn hơn nữa…”

         

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian đến, Chi Hội khuyến học trường THCS Trần Qúy Cáp sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của mình trong việc hỗ trợ điều kiện và động viên học sinh khó khăn tại trường. Để làm được điều đó, chi hội đã lên kế hoạch cụ thể với những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục duy trì và củng cố tổ chức của Chi hội khuyến học trong nhà trường; Thường xuyên tham mưu với nhà trường nhằm thực hiện tốt phương hướng nhiệm vụ của hội. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao hiểu biết về công tác khuyến học, khuyến tài cho đội ngũ thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. Đầu mỗi năm học, giáo viên chủ nhiệm điều tra nắm chắc số lượng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; học sinh con  hộ nghèo, con mồ côi, con gia đình chính sách, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất… Từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ đồ dùng học tập, tặng quần áo, sách vở; trao đổi, đề xuất nhà trường miễn giảm các khoản tiền theo quy định của Nhà nước. Tham mưu với nhà trường khen thưởng động viên kịp thời cho các em có thành tích trong các cuộc thi; gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết. Phối hợp với nhà trường tổ chức nhiều hoạt xây dựng tinh thần tương thân tương ái trong học sinh như: Cây mùa xuân, áo ấm tặng bạn…. để phát động các phong trào giúp bạn nghèo vượt khó. Phối hợp với nhà trường tích cực vận động các tổ chức, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh trong nhà trường có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong từng năm học để hoạt động của chi hội ngày càng có hiệu quả cao.

         

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng thể hiện mong muốn: “Làm cho ai cũng được học hành”, “Làm cho dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái”. Việc thực hiện cuộc vận động toàn dân học tập, đẩy mạnh công tác khuyến học để phát triển giáo dục cũng là một cách để thực hiện lời dạy của Bác. Và với những kết quả đã được trong thời gian qua và những kế hoạch cụ thể trong thời gian đến, tin rằng công tác khuyến học khuyến tài tại trường THCS Trần Qúy Cáp sẽ ngày càng phát triển đi vào chiều sâu; nhiều học sinh sẽ được động viên, chia sẻ và tạo thêm điều kiện đến trường, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục hàng năm.