Nội dung chi tiết

Thôn Châu Thủy, xã Điện Thọ phấn đấu xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào chiều sâu.
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 16/12/2021 .Lượt xem: 1153 lượt. [In bài]
Những ngày này, về với thôn Châu Thủy (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn), bất cứ ai cũng thấy ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” nơi đây. Đến đâu chúng ta cũng cảm nhận được sự đổi thay trên mỗi nếp nhà, ngõ xóm. Đây chính là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới (NTM) ở các miền quê Điện Bàn hôm nay.

Trong năm 2020, thôn Châu Thủy được chọn làm thôn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã Điện Thọ. Xác định xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, gắn phát triển kinh tế-xã hội với bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống, ngay từ khi bắt đầu Ban Phát triển thôn Châu Thủy xác định được vai trò nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng thôn thành Khu dân cư mẫu của xã Điện Thọ. Theo đó, đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức cách nghĩ, cách làm của người dân phương thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập như cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn, trồng cây có hiệu quả kinh tế; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xoá bỏ hàng rào bê tông, xây dựng hàng rào xanh tạo thành thói quen, thành phong trào cho các hộ dân…

Từ đầu năm 2020, thôn Châu Thủy đã hoàn thành việc lắp biển số nhà, phát động trồng 650 cây xanh bóng mát và phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó nhân dân đã hiến đất mở rộng 3 đường trục chính và 11 tuyến đường ngõ xóm, đảm bảo chuẩn đường giao thông nông thôn. Xây dựng 12 hố gas ở các đoạn đường trũng, ngập nước, lắp đặt 52 biển báo giao thông ở các đầu tuyến đường và điểm giao nhau giữa trục chính với đường ngõ xóm. 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên. 100% các tuyến đường có điện chiếu sáng. Nhà cửa có hàng rào xanh, cổng ngõ được xây dựng, cải tạo sạch đẹp, hài hoà với cảnh quan làng quê. Vườn tược của nhân dân được được cải tạo thành vườn kinh tế. Từ nguồn kinh phí cấp trên và vận động nhân dân đóng góp xây dựng gần 1,5 km kênh mương và đường giao thông nội đồng phục vụ cho sản xuất, góp phần đưa thu nhập bình quân  đầu người ở thôn Châu Thủy đạt trên 40 triệu đồng/ người/ năm. Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm đạt gần 100%, tỉ lệ gia đình văn hóa hàng năm ở thôn đạt hơn 97%...


   Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Nhẫn, người dân thôn Châu Thủy cho biết: “thôn Châu Thủy được khang trang như hôm nay, đó là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng như sự thay đổi nhận thức, tập quán cũ của người dân. Người dân đồng thuận và tự khẳng định được việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, để cho mọi người tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ chăn nuôi, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế hộ, vườn nhưng cũng phải bảo đảm vệ sinh môi trường.”.

Còn ông Trương Minh Điền, Bí thư chi Bộ thôn Châu Thủy cho biết: “Trong xây dựng Nông thôn mới, quan trọng nhất vẫn là sự đoàn kết, đồng lòng từ cấp ủy, chi bộ, ban nhân dân, đoàn thể và người dân trong thôn. Để làm được điều này các đảng viên trong thôn phải đi trước, làm mẫu cho người dân noi theo. Từ khi thực hiện theo tiêu chí 20 trong Chương trình xây dựng NTM về xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, dân chưa làm thì chính những đảng viên đã tự bỏ kinh phí của mình để thực hiện xây dựng bờ rào xanh, chỉnh trang nhà ở… Như vậy, người dân đều phấn khởi, cùng tham gia, có sự thi đua trong mỗi tổ dân cư…”

Không chỉ chú trọng giữ nếp nhà sạch hay phủ xanh xóm làng bằng những khu vườn mẫu, người dân thôn Châu Thủy còn làm giàu đời sống tinh thần từ chính các hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao liên tục được tổ chức; các làn điệu quê hương được gìn giữ, lưu truyền, phong trào luyện tập thể dục thể thao cũng được phát triển sâu rộng vừa góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa vừa tạo tiền đề cho các hoạt động kinh tế, xã hội trong tương lai như phát triển du lịch hay tham gia các hội diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống, tất cả đã chuyển tải được nhiều nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Qua đó, tạo khí thế xây dựng NTM sôi nổi trong toàn thể nhân dân.

Với những thành tích đạt được, Thôn Châu Thủy được UBND thị xã công nhận đạt Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu năm 2020; lễ đón nhận danh hiệu này vừa qua được thôn tổ chức trang trọng và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trong thời gian đến, để nâng cao các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu một mặt thôn Châu Thủy tập trung hiện đại hóa hạ tầng nông thôn, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác, địa phương chú trọng gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa, thể hiện đậm nét bản sắc mảnh đất, con người xứ Quảng. Từ đó góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt quê hương nhưng cũng không làm mất đi giá trị truyền thống văn hóa vốn có, góp phần làm cùng với thị xã Điện Bàn đẩy mạnh phong trào xây dựng Nông thôn mới, Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu đi vào chiều sâu hơn nữa.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
“Quả ngọt” sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Uất Lũy - Sức sống miền quê Nông thôn mới kiểu mẫu
Về Xuân Diệm hôm nay
Khu dân cư Quan Hiện, xã Điện Hoà, nỗ lực xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021
Điện Bàn hoàn thành thẩm tra cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và "Vườn - Tường - Đường đẹp" cấp thị xã.
Thị xã Điện Bàn làm việc về tổ chức cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp” năm 2021
Tấm gương người Chi hội trưởng Cựu chiến binh gương mẫu tại thôn Đông Hồ, xã Điện Hòa.
Nông thôn mới ở vùng quê yên bình
Hội nghị Tập huấn lấy ý kiến nhân dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới.
Hội Nông dân Việt Nam thăm và làm việc tại xã Điện Quang.
Thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào chiều sâu.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm