Nội dung chi tiết

Sát cánh cùng nông dân
Tác giả: Hồng Hoa .Ngày đăng: 14/12/2021 .Lượt xem: 1174 lượt. [In bài]
Năm 2021 dần khép lại. Một năm mà nông dân Điện Bàn phải đương đầu với bao khó khăn, thử thách - Dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp trong thời gian khá dài; rồi dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm nhất là bệnh Viêm da nổi cục, dịch bệnh tả lợn Châu phi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, chăn nuôi cũng như đời sống của người Nông dân.

Mỗi một năm, một vụ mùa đi qua, những người làm công tác Hội hãy còn đó biết bao những suy tư, trăn trở khi mà sản xuất nông nghiệp chịu tác động trực tiếp của thiên tai, thời tiết ngày càng diễn biến thất thường. Không lo sao được khi khó khăn lúc nào cũng nhiều hơn là thuận lợi; lo giá đầu vào cao, đầu ra sản phẩm lại thấp, dịch bệnh hoành hành. Cái điệp khúc “được mùa rớt giá, được giá thất mùa” luôn là nỗi ám ảnh các thế hệ người nông dân.

Dấu ấn tiêu biểu trong từng hoạt động

Người xưa thường nói: “Nhất sĩ, nhì nông/ Hết gạo chạy rông/ Nhất nông, nhì sĩ”. Lời của người xưa vẫn còn giá trị mãi cho đến tận bây giờ; như nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của nghề nông bởi đây là khu vực chi phối phần lớn các địa bàn. Hiện nay cụm từ Nông nghiệp- Nông dân - Nông thôn thường được mọi người dân nhắc đến. Trong tâm khảm của nhiều người dường như ai cũng thấu hiểu phần nào những nỗi nhọc nhằn, gian khó của người nông dân mới làm ra hạt lúa, vồng khoai; chăn nuôi được con heo, con bò. Dẫu vậy, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục ổn định: Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản ước đạt 1.662 tỷ đồng, tăng 3,07% so với năm 2020. Tổng diện tích gieo trồng năm 2021 hơn 20.500 ha.


   Dẫu chỉ là những nông dân quanh năm chân lấm tay bùn nhưng cũng chính họ là những thành viên tích cực có mặt tại những kỳ Hội diễn nghệ thuật quần chúng nông dân như chương trình văn nghệ Mừng Đảng - Mừng xuân, với chủ đề Sắc xuân Điện Bàn; Gameshow “Quê mình xứ Quảng” tại Tượng Đài Dũng sỹ Điện Ngọc.... Biết bao tâm tư, nguyện vọng và ước mơ về một cuộc sống ngày mai tốt đẹp hơn được gửi gắm qua những tiếng hát lời ca, dung dị mà đằm thắm, sâu lắng biết dường nào.

Trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng đã được các cấp Hội trong toàn thị xã đầu tư đúng mức; đổi mới, đa dạng các hình thức tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về truyền thống của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam; về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Nhiều hoạt động, phong trào được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, khơi dậy, vun đắp tình cảm, niềm tin và trách nhiệm đối với Đảng, tạo không khí phấn khởi, động viên cán bộ, hội viên nông dân tự giác thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra. Có thể kể đến như các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid 19 đến tận thôn, xóm, khu phố. Cuộc thi “Tuyến đường Chi hội Nông dân tự quản kiểu mẫu” đã qua 3 năm triển khai vẫn còn nguyên giá trị và năm nay tiếp tục tổ chức cuộc thi “Vườn của Nông dân – năm 2021”qua đây đã tạo nên điểm nhấn nổi bật, phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân trong xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh, giúp Nông dân chia sẻ mô hình hay trong việc cái tạo vườn tạp, tham gia phát triển kinh tế bằng các loại giống cây trồng do Hội Nông dân triển khai.

Ông Nguyễn Cư – UV.BTV HND Thị xã, Chủ tịch HND phường Điện Ngọc, cho biết: Trong năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của BTV Hội Nông dân Thị xã, Hội nông dân phường đã tích cực hưởng ứng các đợt thi đua của Hội, nhất là tham gia tốt các hoạt động trọng tâm, trọng điểm nhân các ngày lễ lớn, nhân các các sự kiệncủa quê hương đất nước, thu hút đông đảo bà con nhân dân và cán bộ HVND tham gia.

Nâng cao chất lượng hoạt động trong từng lĩnh vực

Công tác xây dựng tổ chức Hội là nhiệm vụ quan trọng và việc làm thường xuyên, với phương châm “Bám thôn, sát hộ, hiểu nông dân” các cấp Hội của thị xã đã chủ động hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, từ đó công tác phát triển hội viên,  các nội dung, hình thức sinh hoạt luôn đổi mới phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 và với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân. Đặc biệt,  trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ từ thị xã đến chi, tổ Hội ngày càng được nâng lên, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lề lối làm việc từng bước đi vào nề nếp, khoa học, làm việc theo qui chế, chương trình, kế hoạch đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác kiểm tra được tổ chức thường xuyên với việc tham gia kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt vai trò tham gia phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, hòa giải mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nông dân.


   Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, nông dân Điện Bàn hưởng ứng một cách mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào đã có sức thu hút mạnh mẽ và có sức lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản và dịch vụ, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo động lực khích lệ, động viên nông dân hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước cơ giới hóa từ khâu sản xuất đến thu hoạch…đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, những điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong năm 2021 đã có gần 24 nghìn hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.Tổ chức Hội cũng làm tốt vai trò “bà đở” cho nông dân qua việc tư vấn, hướng dẫn vay vốn phát triển kinh tế. Trong năm tổng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân được huy động gần 4 tỷ đồng, nâng tổng số vốn lên hơn 21 tỷ đồng cùng với 135 tỷ đồng vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp cho hàng chục nghìn người làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. 

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ông Nguyễn Đức Sơn – Kỳ Lam, Điện Thọ, cho biết: Trong quá trình phát triển kinh tế tại địa phương, tôi luôn được lãnh đạo, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là HND đã hỗ trợ chúng tôi các nguồn vốn vay để đầu tư con giống, mở rộng mô hình.

Năm 2021 khép lại với nhiều mô hình mới, nhiều loại hình hỗ trợ nông dân như hỗ trợ nông dân mua gần 800 tấn phân bón theo hình thức trả chậm, phối hợp tổ chức 13 lớp nghề cho nông dân; ra mắt trang Facebook “OCOP ĐIỆN BÀN” để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP Thị xã Điện Bàn giai đoạn 2021 – 2023; ký kết hợp đồng bày bán các sản phẩm OCOP với cửa hàng SuboMart...


   Bà Lê Thị Hương – Chủ cơ sở Hương Bột – Vĩnh Điện, tâm tư: Từ khi có trang mạng xã hội Facebook “OCOP ĐIỆN BÀN”, cơ sở tôi được khách hàng tiếp cận nhiều hơn và có nhiều đơn đặt hàng được HND giới thiệu, từ đó chúng tôi mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất qua sự hỗ trợ, đồng hành và định hướng của HND Thị xã.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư vốn mua máy nông cụ hiện đại phục vụ sản xuất, giải phóng sức lao động, góp phần làm thay đổi tập quán, phương thức canh tác lạc hậu, đưa sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, thích ứng với cơ chế thị trường; thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân theo phương thức sản xuất mới, tiến bộ hơn trước; biết cách tiếp cận các loại cây trồng có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, thực hiện chuyển đổi mùa vụ; ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thâm canh tăng năng suất cây trồng. Năm 2021 đi qua lại xuất hiện thêm nhiều mô hình làm VAC, VACR, mô hình chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, các trang trại được phát triển một cách rộng khắp; khai thác được tiềm năng, thế mạnh hợp lý của địa phương để phát triển kinh tế hộ, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt trong năm đã hình thành các mô hình kinh tế tập thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau về vốn, kiến thức, thị trường đầu ra sản phẩm.

Chung tay xây dựng Nông thôn mới – Đô thị văn minh

Tiếp tục triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới với nhiều việc làm thiết thực như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các lớp tập huấn,duy tu, bảo dưỡng và làm mới đường giao thông nông thôn; vận động nông dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông; tu bổ, nạo vét kênh mương nội đồng, cầu cống, đập bổi đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cải tạo vườn tạp, chỉnh trang tường rào cổng ngõ...Vận động nông dân hiến đất hiến đất để nâng cấp mở rộng 900m đường liên thôn; tham gia xây dựng mới 2,5 km đường giao thông nông thôn; 5.3 km giao thông nội đồng, đóng góp 2,300 ngày công lao động để tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Ông Đặng Hữu Tú – Chủ tịch HND Thị xã, nhìn nhận: Trong năm, Hội đã thường xuyên nghiên cứu những cách làm mới, những cá nhân, tập thể điển hình để nhân rộng trong từng hoạt động, để từ đó tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng Nông thôn mới – Đô thị văn minh, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại Thị xã Điện Bàn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đảm bảo quốc phòng an ninh luôn được các cấp Hội chú trọng. Điều đáng trân quý trong năm 2021 là các hoạt động nhân đạo từ thiện, khi dịch Covid đợt 4/2021, bùng phát mạnh tại TP.HCM, Hội Nông dânThị xã đã phát động Chương trình “Nông sản yêu thương” ủng hộ gần 35 tấn lương thực, thực phẩm, củ quả cho bà con đồng hương đang gặp khó khăn dịch bệnh Covid-19 tại thành phố HCM. Hội Nông dân thị xã và cơ sở tổ chức nhiều đợt tình nguyện làm vệ sinh khu cách ly, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các điểm chốt chặn, khu phong tỏa, nấu hàng nghìn suất ăn miễn phí, tổ chức các chuyến xe không đồng....Cùng với đó là các hoạt động tặng cây, con giống, nhà tình thương, sổ tiết kiệm, học bổng cho học sinh nghèo.... với số tiền lên đến hơn một tỷ đồng.

Ông Hồ Vinh - Chi hội trưởng Nông dân khối phố Cẩm Sa – Điện Nam Bắc, tâm tư: Từ khi có chỉ đạo, định hướng từ HND cấp trên, chúng tôi đã tích cực vận động Cán bộ HVND tham gia các hoạt động phong trào do tổ chức Hội phát động, các hoạt động, phong trào hiện nay rất gần gũi và sát với từng Chi tổ hội trên địa bàn khối phố.


   Có được những kết quả trên nhờ sự tác động tích cực của những chủ trương, quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đầu tư cho Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn trong những năm gần đây; sự phấn đấu nỗ lực, của cán bộ, hội viên nông dân toàn thị xã; sự tập trung lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm của Ban Chấp hành; sự  quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền; sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan. Tuy nhiên vẫn còn đó những hạn chế, tồn tại đòi hỏi những người làm công tác Hội phải lo toan, trăn trở đó là: công tác tuyên truyền giáo dục, vận động nông dân; công tác củng cố xây dựng tổ chức Hội; vai trò của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Vẫn còn đó rất nhiều những trăn trở, bất cập khi triển khai các phong trào thi đua yêu nước của nông dân; việc phát hiện, xây dựng và nhân rộng những mô hình, những điển hình tiên tiến, công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nông dân.

Một năm mới nữa lại về với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Công tác Hội và phong trào nông dân thị xã Điện Bàn; nhất là các phong trào thi đua chắc chắn sẽ được phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng lẫn chiều sâu; nội dung và phương thức hoạt động thường xuyên được đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đại bộ phận nông dân; uy tín, vai trò của tổ chức Hội các cấp ngày càng nâng lên.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Điện Bàn khai xuân đầu năm Quý Mão 2023
Khẳng định thương hiệu
Ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp thành công
Mai vàng vào vụ hoa Tết
Điện lực Điện Bàn với nhiều hoạt động sôi nổi tháng Tri ân khách hàng 2022
Làng bánh truyền thống vào vụ Tết
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn quyết liệt đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm y tế
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị phía Đông đường Trần Thủ Độ - Evergreen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc
Tuyên truyền cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập thể tại xã Điện Phương
Thực phẩm xanh Thuận Duyên
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Những nhà nông trẻ khởi nghiệp từ Nông nghiệp hữu cơ
Ngọt ngào thương hiệu sữa bắp Thu Bồn
Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
Thương hiệu gạo hữu cơ Phong Thử
Tiếp đà hồi sinh cây dâu
Vun giấc mơ với vườn rừng
Phường Điện Nam Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và cả năm 2022.
Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
HTX Nông nghiệp Điện Trung triển khai dự án liên kết sản xuất và bao tiêu ớt trên địa bàn.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm