Công an thị xã Điện Bàn bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 09/12/2021 .Lượt xem: 1367 lượt.
Vào lúc 19h20’ ngày 4/12/2021, Công an xã Điện Thắng Nam nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số thanh niên đến nhà ông Phan Đỗ Thành Nghĩa (sinh năm 1971, trú thôn Phong Lục Đông Nam, xã Điện Thắng Nam) la hét, đập phá, ném gạch đá vào nhà để đòi nợ.

Đội Cảnh sát hình sự - Công an thị xã Điện Bàn phối hợp với Công an xã Điện Thắng Nam nhanh chóng đến hiện trường thì phát hiện các đối tượng  Nguyễn Thanh Nguyên (sinh năm 2001), Lê Phước Anh (sinh năm 1987), Trần Quốc Đạt (sinh năm 1997), cả ba cùng trú Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1999, trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc), Nguyễn Phúc (sinh năm 1999, trú thôn Tam Hòa, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc), Nguyễn Thế Hải (sinh năm 1999, trú thôn Trang Điền Gia Nam, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc), đang có hành vi uy hiếp tinh thần, đập phá tài sản trong nhà và đe đọa ông Nghĩa, ép buộc ông Nghĩa trả tiền.


   Tổ công tác tiến hành lập biên bản Bắt người phạm tội quả tang về hành vi Cưỡng đoạt tài sản với 6 đối tượng. Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ tháng 4/2019 đến tháng 2/2020, chị Phan Đỗ Tân Uyên (sinh năm 1967, trú thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam) có vay mượn của Nguyễn Thị Minh Hương (sinh năm 1983, trú cùng thôn) tổng số tiền 200.000.000đ để kinh doanh buôn bán (chia đều thành 4 lần vay, lãi suất 15%/tháng). Đến ngày 1/2/2020, chị Uyên đã trả cho Hương 160.000.000đ tiền lãi (tiền gốc vẫn giữ nguyên). Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Uyên làm ăn kinh doanh không thuận lợi nên không còn khả năng trả tiền lãi và gốc cho Hương.

Hương liên lạc đòi tiền Uyên nhiều lần không được nên đã làm giấy ủy quyền cho Lê Phước Anh đòi nợ thay. Hương tính cả gốc lẫn lãi đến hiện tại là 500.000.000đ, nếu Anh đòi được sẽ chia 50% số tiền. Anh có nghe thông tin Uyên vay tiền không phải để kinh doanh mà đưa cho Đỗ Thành Nghĩa (em trai ruột Uyên) tiêu xài cá nhân và thời gian qua Nghĩa, Uyên mới bán đất nên có khả năng có tiền.

Chiều ngày 4/12/2021, Lê Phước Anh rủ Nguyễn Văn Huy, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Phúc đến nhà Đỗ Thành Nghĩa để đòi nợ (trước đó 4 đối tượng này đã lập một nhóm chat trên Facebook đặt tên “Công ty TNHH 4 thành viên” bàn bạc về việc đi đòi nợ). Khi đến nhà Nghĩa không thấy ai ở nhà, các đối tượng tập trung ăn uống tại quán nhậu trên đường ĐH5 (đường 33 – xã Điện Thắng Trung). Trong lúc nhậu, Anh điện rủ thêm Nguyễn Thanh Nguyên, Nguyễn Thế Hải đến nhậu cùng, trong quá trình ngồi với nhau, Nguyên, Hải biết nhậu xong Anh sẽ đi đòi nợ và đồng ý đi cùng Anh. Sau khi tất cả đối tượng nhậu xong thì đi đến nhà Nghĩa để đòi nợ như đã thống nhất.

Khi đến nhà Nghĩa thấy cổng khóa, Đạt và Huy leo vào nhà thì gặp ông Phan Ngưỡng (sinh năm 1941, cha ruột Nghĩa) liền yêu cầu, đe dọa ông Ngưỡng đưa chìa khóa cho Đạt mở cổng. Anh, Phúc đứng ngoài cổng ném gạch, đá lên mái nhà, còn Hải nhổ cây cau ném vào sân nhà. Khi mở được cổng thì Anh, Huy, Đạt, Phúc vào trong nhà, lúc này Nghĩa từ tầng 2 đi xuống. Thấy Nghĩa, Anh có hành vi đe dọa, đập phá tài sản trong nhà, uy hiếp, buộc Nghĩa trả 500.000.000đ tiền nợ. Lúc này Cơ quan Công an đến lập biên bản Bắt người phạm tội quả tang, tạm giữ hình sự 6 đối tượng và triệu tập đối tượng Hương đến cơ quan công an làm việc.

Hiện Công an thị xã Điện Bàn đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.