Nội dung chi tiết

21 ngày đêm máu lửa, tri ân những người đã ngã xuống.
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 06/12/2021 .Lượt xem: 624 lượt. [In bài]
53 năm trôi qua, những người còn sống chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng khí thế, tinh thần anh dũng kiên cường bất khuất của các chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà đã làm nên một trang sử sáng ngời về lòng yêu nước trong trận chiến không cân sức 21 ngày đêm giữa 200 chiến sĩ của Tiểu đoàn với hơn 1 vạn quân Mỹ Ngụy năm xưa.

Trận chiến anh dũng 21 ngày đêm

Sau chiến dịch Mậu Thân năm 1968, địch điên cuồng dùng các thủ đoạn như: Rải chất độc hóa học, thả bom xăng, bom lân tinh; đồng thời cày ủi các xóm làng, gom dân lập vành đai trắng ở Điện Bàn nhằm bảo vệ cho căn cứ quân sự của chúng tại Đà Nẵng.

Từ ngày 20/11/1968 đến ngày 20/12/968, Mỹ sử dụng trên 7000 quân thuộc các Trung đoàn lính thủy đánh bộ 5,7,26 và khoảng 3000 quân ngụy với sự chi viện của không quân và pháo binh mở cuộc hành quân “cooc dom” đánh phá ác liệt các xã Điện Thọ, Điện Phước, Điện An, Điện Hòa…, quân địch liên tục đổ quân xuống nhằm vay chặt lực lượng của ta tại đây.

Thời điểm này, Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà với khoảng 200 chiến sĩ bộ đội nhận nhiệm vụ chống càn của địch bảo vệ nhân dân và không cho địch lập vành đai trắng. Với tinh thần chiến đấu kiên cường, quyết tâm giết giặc lập công, nhiều chiến sĩ của Tiểu đoàn dù bị thương ở các trận đánh trước cũng xung phong tiếp tục chiến đấu cùng đồng đội.

Địch với hỏa lực mạnh của pháo binh, sự chỉ dẫn của không quân cùng số quân áp đảo đã nhiều lần mở các cuộc càn quét lớn. Cuộc giao tranh giữa địch và ta ngày càng trở nên ác liệt từ Điện Thọ xuống Điện Phước, Điện An và cuối cùng là thôn La Thọ, xã Điện Hòa. Trận chiến trở nên khốc liệt hơn khi hàng chục chiếc trực thăng chở quân ồ ạt đổ xuống cánh đồng La Thọ siết chặt vòng vây.

Ban ngày, chúng dồn dập mở các cuộc tấn công vào khu vực đóng quân của ta (có ngày lên đến 17 cuộc), kết hợp cả bộ binh, xe tăng, đại bác và máy bay dội bom liên tục cày xé từ tấc đất, nhất là khu vực phía nam bờ sông La Thọ. Nhưng khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 vẫn kiên cường cùng du kích địa phương và nhân dân bám trụ chống trả quyết liệt, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch, nhiều đợt xáp lá cà, ta thu được vũ khí địch để đánh địch… Ông Nguyễn Quang Năm, Nguyên tuyên huấn Tiểu đoàn 3 (Hiện nay là trưởng Ban liên lạc Tiểu đoàn 3), người còn sống sót sau trận đánh cho biết: “Địch càn điên cuồng bắn phá thì anh em chiến sĩ chúng tôi càng không nao núng. Dù quân địch rất đông, nhưng chúng tôi đợi cho địch đến gần rồi mới bắn để tiết kiệm đạn và nhiều đợt anh em còn xung phong đánh giáp lá cà với quân địch cao to. Tất cả chúng tôi ngày ấy đều xác định, thà hi sinh chứ nhất định không để địch bắt được…”

Cả đợt chống càn 21 ngày đêm máu lửa, với lực lượng không cân sức nhưng Tiểu đoàn 3 đã tiêu diệt và làm bị thương hơn 1.000 tên địch, phá hủy hàng chục xe tăng, bắn rơi 15 máy bay, thu hơn 100 súng các loại. Đặc biệt làm cho Mỹ - Ngụy thất bại với âm mưu lập vành đai trắng để bảo vệ căn cứ quân sự của chúng tại Đà Nẵng. Đồng thời, đây cũng chính là trận đánh làm cho Mỹ “nhụt nhuệ khí”, không còn dám đưa quân Mỹ vào chiến trường Việt Nam. Đặc biệt, đây là tiền đề để Mặt trận 44 Quảng Đà và quân dân Quảng Đà liên tiếp lập nhiều chiến công khi cuộc chiến tranh đi vào hồi quyết liệt nhất.

Tri ân những người đã hi sinh

          Dù giành thắng lợi trong trận chiến 21 ngày đêm nhưng quân và dân ta cũng hi sinh rất nhiều. Tiểu đoàn 3 hơn 200 chiến sĩ phần lớn đều hi sinh, có những người chỉ mới ở độ tuổi mười bảy, mười tám vừa rời ghế nhà trường từ miền Bắc yêu thương vào chiến đấu và nằm lại nơi đây. Và nhiều hài cốt của chiến sĩ Tiểu đoàn 3 anh hùng năm xưa vẫn chưa được tìm thấy. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước và ngành quân đội luôn quan tâm tổ chức nhiều đợt tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ của Tiểu đoàn 3 tại khu vực trận đánh 21 ngày đêm năm xưa để tri ân sự hi sinh to lớn của các anh các chị đối với quê hương, đất nước.

          

  Tưởng nhớ những người đã ngã xuống tại nơi đây và cũng để ghi nhớ một trong những trận đánh oanh liệt của quân và dân ta trên địa bàn. Hội CCB xã Điện Hòa đã phối hợp với Ban liên lạc Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà đứng ra vận động kinh phí hơn 50 triệu đồng và gần 100 ngày công để xây dựng “Miếu bộ đội” tại cánh đồng Thí Thân (thuộc thôn La Thọ và Đông Hồ), đây là nơi để tổ chức tưởng nhớ đến những người đã hi sinh trong trận đánh năm xưa và cũng là địa điểm để các thân nhân liệt sĩ thắp nén hương khi đến thăm viếng nơi người thân mình đã chiến đấu và hi sinh. Ông Phan Quang Trung, Chủ tịch Hội CCB xã Điện Hòa cho biết: “Miếu bộ đội là nơi để tưởng nhớ, hương khói các liệt sĩ đã hi sinh tại khu vực, và cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Đây là công trình có sự chung tay của tất cả hội viên trên địa bàn và là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Hội CCB xã nhiệm kỳ 2022-2027…”

          Vào đầu tháng 12 vừa qua, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã Điện Hòa cùng với cấp ủy, chính quyền của 2 thôn La Thọ và Đông Hồ (xã Điện Hòa) phối hợp với Ban liên lạc Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà tổ chức lễ tưởng niệm 53 năm Ngày diễn ra trận đánh 21 Ngày đêm nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống tại nơi đây. Qua đây, cũng tiếp tục nắm bắt thông tin để phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cũng như giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Về phía Tiểu đoàn 3, nhiều năm qua, Ban liên lạc cùng Tiểu đoàn cũng thường xuyên phối hợp với Hội CCB xã tổ chức nhiều hoạt động tri ân và thăm hỏi những gia đình chính sách trên địa bàn xã Điện Hòa hôm nay.

          53 năm đã trôi qua, nhưng kí ức hào hùng về những chiến sĩ Tiểu đoàn 3 năm xưa vẫn còn sống mãi. Nói như ông Nguyễn Quang Năm, - Trưởng ban liên lạc Tiểu đoàn 3 tại lễ tưởng niệm: “Chúng tôi có thể đến từ mọi miền của Tổ quốc, nhưng lí tưởng, mục tiêu của cuộc đời là duy nhất, đó là đánh đuổi khỏi quân xâm lược, giải phóng quê hương đất nước và bảo vệ nhân dân. Dù đã ngã xuống hay may mắn sống sót đến ngày hôm nay, thì lí tưởng đó trong chúng tôi vẫn không bao giờ thay đổi…”

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cảnh sát giao thông tập trung xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn dịp Tết
Bắt đối tượng truy nã ngày giáp Tết
Khen thưởng Đội Dân phòng vì thành tích xuất sắc
Phường Điện Ngọc tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2023
Sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Thị ủy Điện Bàn về phòng, chống ma túy, cờ bạc, “tín dụng đen”.
CLB Công an hưu trí thị xã Điện Bàn tổng kết công tác năm 2022
Công an thị Điện Bàn tổ chức ký kết giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023
Tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Một số lưu ý khi tham gia lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán
Phường Điện Ngọc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, đảm bảo an toàn giao thông
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trộm sắt công trình
Điện Hòa hoàn thành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên.
Hội Cựu chiến binh xã Điện Phước tích cực giáo dục truyền thống và vận động thanh niên lên đường nhập ngũ.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã khai mạc khám nghĩa vụ quân sự năm 2022.
Khen thưởng khám phá vụ trộm cắp 33 tấn đường
Bản án hơn 15 năm tù cho 13 bị cáo trong vụ án đánh bạc
Bệnh viện 199 – Bộ Công an hỗ trợ tiêm hơn 1.200 liều vacxin phòng, chống dịch Covid-19 tại Điện Bàn
UBND thị xã Điện Bàn phối hợp Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho Nhân dân
UBMTTQVN phường Điện Nam Đông tổ chức Diễn đàn Công an phường lắng nghe ý kiến nhân dân.
Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm