Nội dung chi tiết

Những nhà nông trẻ khởi nghiệp từ Nông nghiệp hữu cơ
Tác giả: Hà An .Ngày đăng: 06/12/2021 .Lượt xem: 1069 lượt. [In bài]
Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, những nhà nông trẻ ở thị xã Điện Bàn đã từng bước đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là hướng đi bền vững góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tiêu chuẩn chất lượng, quy trình sản xuất... tiến tới đưa nông sản quê hương chiếm lĩnh những thị trường lớn, giàu tiềm năng.

Trong những năm gần đây, nông nghiệp sạch Điện Bàn có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng, đa dạng sản phẩm và quy mô sản xuất đã tạo ra khối lượng sản phẩm khá lớn đảm bảo tiêu dùng trong và ngoài thị xã. Mô hình nông nghiệp hữu cơ, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở thị xã Điện Bàn hiện nay.

Tâm huyết với nông nghiệp sạch

Tìm về miền đất bãi bồi ven sông ở thôn Tân Thành xã Điện Phong chúng tôi khá ngạc nhiên trước câu chuyện nhóm thanh niên dù đã có nghề nghiệp, thu nhập ổn định nhưng vẫn quyết định về quê làm nông dân. Họ cùng nhau thành lập nhóm “Rau hữu cơ Gò Nổi”, gồm 12 thành viên, trong đó có 10 bạn trẻ là con em quê hương Điện Phong.

Nhìn Nguyễn Tấn Pháp lem luốc giữa đồng rau, chắc không ai nghĩ anh từng là một cán bộ kỹ thuật ngành xây dựng. Một ngày của Pháp bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng chở rau ra thành phố giao cho khách hàng, chiều cắm cúi chăm sóc vườn rau đến khi mặt trời lặn mới trở về nhà. Vất vả là vậy, nhưng Pháp là một trong nhiều các bạn trẻ tại thị xã Điện Bàn mở lối đi cho mình bằng mô hình trồng rau hữu cơ vì niềm đam mê nông nghiệp sạch.


   Nguyễn Tấn Pháp cho biết: Nhận thấy thị trường nông sản sạch rất tiềm năng, trong khi hiện nay thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn tràn nan, người tiêu dùng rất khó nhận biết. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm thì lại không hề đơn giản, giá thành cao hơn rau trồng theo phương pháp truyền thống nên rất khó cạnh tranh, người tiêu dùng thì chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm nông sản sạch, nên việc xây dựng thương hiệu là vấn đề hết sức quan trọng để tạo long tin cho người tiêu dùng..

Bỏ việc ở phố… về quê trồng rau

Bỏ việc làm đang ổn định ở phố, cô gái Bùi Thị Thanh Sương 29 tuổi ở phường Điện Ngọc đã về quê trồng rau thủy canh, và hiện có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. Thanh Sương cho biết: Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kế toán và làm việc tại TP.Đà Nẵng một thời gian, Sương nhận thấy nhu cầu rau sạch được người dân đặc biệt quan tâm. Từ đó cô quyết định bỏ phố về địa phương mình trồng rau thủy canh mà cô đã ấp ủ từ thời sinh viên.

Sau quá trình tìm hiểu và nhận thức rõ về thương hiệu rau sạch, Sương đã mạnh dạn vay mượn tiền từ người thân cộng thêm số tiền tích lũy được khoảng hơn 100 triệu đồng, cô đã thành lập Công ty TNHH MTV Vườn nhiệt đới Kapi và đầu tư hệ thống trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Bùi Thị Thanh Sương nhớ lại, đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu qua sách báo, tham gia nhiều hội thảo đầu bờ với nông dân sản xuất rau sạch bằng công nghệ cao, tham quan một số mô hình trồng rau ở Đà Lạt (Lâm Đồng), cô quyết định chọn giải pháp trồng rau thủy canh vì phù hợp với khí hậu miền Trung và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.  “Khi bắt tay vào mô hình trồng rau thủy canh, mình đã không nhận được sự ủng hộ của gia đình. Ba, má mình sợ con gái làm nông sẽ khổ. Tuy nhiên sau một thời gian dài thuyết phục, nhận thấy được sự quyết tâm của mình nên bố mẹ đã ủng hộ và giúp sức cho mình thực hiện ước mơ. Mặc dù việc trồng rau rất quen thuộc với truyền thống nghề nông của gia đình, nhưng mình phải luôn học tập thêm nhiều kiến thức nông nghiệp công nghệ cao…”, Bùi Thị Thanh Sương chia sẻ.


   Theo quan sát, mỗi m2 sản xuất theo phương pháp thủy canh cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với phương pháp sản xuất rau truyền thống. Với sự đầu tư và tính toán bài bản, Sương đã cung cấp rau sạch đến những “khách hàng khó tính” tại thành phố Đà Nẵng, Hội An, các nhà hàng cao cấp, siêu thị nông sản sạch, với mức giá từ 60 – 70.000 đồng/kg tùy vào loại rau. Trung bình mỗi ngày Sương cung cấp ra thị trường hơn 100kg rau củ các loại, mỗi tháng doanh thu trên 50 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 20 triệu đồng/tháng. Hiện tại thương hiệu rau sạch mang tên “Vườn nhiệt đới Kapi” đã và đang chiếm được sự tin dùng của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.

Có nhiều cách để khởi nghiệp và khởi nghiệp từ nông nghiệp hữu cơ đang là một trong những hướng đi mà không chỉ Nguyễn Tấn Pháp, Bùi Thị Thanh Sương mà còn rất nhiều bạn trẻ ở Điện Bàn lựa chọn. Dù biết, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với thanh niên nông thôn, nhưng hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang tạo được cảm hứng cho nhiều bạn trẻ ở Điện Bàn làm giàu trên chính quê hương mình.  

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Điện Bàn khai xuân đầu năm Quý Mão 2023
Khẳng định thương hiệu
Ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp thành công
Mai vàng vào vụ hoa Tết
Điện lực Điện Bàn với nhiều hoạt động sôi nổi tháng Tri ân khách hàng 2022
Làng bánh truyền thống vào vụ Tết
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn quyết liệt đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm y tế
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị phía Đông đường Trần Thủ Độ - Evergreen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc
Tuyên truyền cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập thể tại xã Điện Phương
Thực phẩm xanh Thuận Duyên
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Ngọt ngào thương hiệu sữa bắp Thu Bồn
Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
Thương hiệu gạo hữu cơ Phong Thử
Tiếp đà hồi sinh cây dâu
Vun giấc mơ với vườn rừng
Phường Điện Nam Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và cả năm 2022.
Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
HTX Nông nghiệp Điện Trung triển khai dự án liên kết sản xuất và bao tiêu ớt trên địa bàn.
Thanh toán tiền điện dễ dàng hơn bằng QR Code
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm