Nội dung chi tiết

Lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 tại khối phố 5, phường Vĩnh Điện
Tác giả: Phạm Nên .Ngày đăng: 03/12/2021 .Lượt xem: 226 lượt. [In bài]
Năm năm qua (2017-2021), Chi bộ khối phố 5 đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đã đạt được một số kết quả đáng kể, làm cho mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân trong khối phố thấy đây là một cuộc vận động lớn có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, thông qua đó động viên nhân dân và cán bộ trong khối phố phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, vượt qua bao khó khăn, thử thách phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong từng năm mà Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường giao cho, góp phần đưa khối phố vươn lên phát triển toàn diện.

Là một khối phố thuần nông, nhưng Chi ủy Chi bộ luôn xác định phải động viên từng hộ, từng người dân tự dựa vào sức mình, làm ăn kiên trì, bền bỉ bằng đa dạng hóa các việc làm, hết làm nông tới làm ngành nghề, dịch vụ, buôn bán nhằm tạo ra nguồn thu nhập chính đáng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi gia đình. Nhờ vậy là khối phố trước đây có số hộ nghèo, cận nghèo nhiều nhất ở phường Vĩnh Điện, nhưng đến nay cả khối chỉ còn 02 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, còn lại trên 350 hộ gia đình đều có cuộc sống ổn định, mỗi năm càng có thêm nhiều hộ làm ăn khá giả, 30% số hộ đã xây được nhà tầng, 70% số hộ còn lại đều có nhà cửa kiên cố, 100% con em trong độ tuổi đều được đến lớp. Trong 05 năm qua, khối phố có thêm 03 người có trình độ thạc sĩ, 40 người có trình độ đại học đang công tác, làm ăn sinh sống ở khắp mọi nơi trong và ngoài thị xã.


   Khu dân cư mới khối phố 5 trước đây là ruộng vườn xen kẽ nhà dân. Đến năm 2017 đã xây dựng thành công khu dân cư mới với hàng chục nhà cao tầng san sát mọc lên, nhiều tuyến đường bê tông rộng mở, đầy đủ hệ thống điện lưới, điện chiếu sáng, điện nước, có sức thu hút thêm hàng chục hộ từ khắp mọi nơi về đây sinh sống, tạo ra một diện mạo đô thị theo mô hình “Phố trong làng”. Di tích lăng miếu bà Diễn Phi Chúa Ngọc được nhân dân trong khối đóng góp hàng trăm triệu đồng để nâng cấp, sửa chữa, thờ tự trang nghiêm. Nhà văn hóa khối có đủ các thiết chế văn hóa, tọa lạc trên diện tích gần 1000 m2 trở thành điểm trung tâm của khối phố.

Nổi bật nhất trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị ở khối phố 5 là việc vận động nhân dân thực hiện tốt phương châm xã hội hóa (nhà nước và nhân dân cùng làm) để cùng với phường và thị xã xây dựng các  tuyến đường giao thông trong khối phố. Khởi đầu trong năm 2019 là tuyến đường Phan Thành Tài nối dài với chiều dài gần 400 m, mặt đường rộng 5,5m, lề đường 02 m với tổng kinh phí đầu tư gần 3,7 tỷ đồng. Để có được tuyến đường khang trang, đẹp đẽ như vậy đã có sự cống hiến của gần 36 hộ dân sống dọc theo tuyến đường đã tự nguyện hiến trên 2000 m2 đất, chặt phá 300 cây bóng mát, cây ăn quả, tháo dỡ hàng chục tường rào, cổng ngõ, kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sau khi làm xong tuyến đường này đã có 05 hộ đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng lại nhà cửa, 30 hộ xây dựng kiên cố tường rào cổng ngõ, chùa Giác Quang đầu tư gần 600 triệu đồng xây dựng cổng Tam Quan, kết hợp nhà văn hóa khối mở rộng, xây dựng tiếp hệ thống tường rào tạo nên một diện mạo văn hóa khởi sắc, hội Cựu chiến binh phường kết hợp với khối phố trồng cây bằng lăng trên tuyến đường. Cuối năm nay phường Vĩnh Điện hỗ trợ thi công hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường, đêm đêm bà con vui chơi, giải trí dưới ánh điện đường rực sáng cả một vùng.

Ngoài tuyến đường Phan Thành Tài nối dài, trong 02 năm 2020-2021, khối phố đã vận động nhân dân hiến đất mở đường, xây dựng thành công 04 tuyến đường kiệt hẻm ngay trong lòng khối phố với chiều dài tổng cộng 1100 m, mặt đường 3,5m bằng bê tông tạo nên một mạng lưới giao thông liên hoàn, khép kín, rất thuận lợi cho nhân dân đi lại, phục vụ tốt cho sản xuất và cuộc sống. Gần 70 hộ dân ở các tuyến đường này đã hiến trên 2300m2 đất, giải phóng mặt bằng thoáng rộng, đắp thêm 200 m3 đất, đóng góp trên 100 triệu đồng để cùng với nhà nước mở đường bê tông kiệt hẻm, có hộ đóng góp trên 15 triệu đồng. Tiêu biểu trong phong trào này có ông Đỗ Tùng, ông Nguyễn Đình Bốn, ông Phạm Ngọc Tuấn, ông Phạm Điểu vừa bám từng hộ, từng người vận động, vừa trực tiếp ra hiện trường để đôn đốc, nhắc nhở bà con giải phóng mặt bằng, bàn giao đúng thời gian qui định cho đơn vị thi công. Có nhiều gia đình hiến đất với diện tích lớn, tự nguyện chặt phá nhiều cây ăn quả nhưng tất cả đều vui vẻ chấp hành tốt chủ trương nâng cấp đường giao thông trên từng địa bàn dân cư.

Nêu cao vai trò trách nhiệm đối với dân, các đồng chí trong Chi ủy, Ban nhân dân, Ban công tác Mặt trận và các hội đoàn thể của khối phố đã làm tốt công tác vận động, nhất là công tác dân vận khéo, bằng mọi cách nói cho dân nghe, dân hiểu và dân đồng thuận cao nên mọi công việc đều triển khai suôn sẻ, thành công. Năm 2022 đến, khối phố tiếp tục đề nghị phường triển khai thi công tiếp 150 m đường kiệt hẻm ở tổ 4. Đây là tuyến đường mà đa số hộ dân già yếu, khó khăn, mặt bằng đường cũ quá thấp, nhưng chi ủy đã phân công một đồng chí Phó bí thư chi bộ, một đảng viên ở địa bàn dân cư bám sát vận động để bà con tích cực hiến đất, đóng góp thêm tiền bạc, công sức để đầu năm đến triển khai thi công.

Một điểm đáng lưu ý nữa trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị là việc Chi bộ khối phố đã phân công đảng viên và hội viên Cựu chiến binh theo dõi, cảm hóa 03 đối tượng ở tù về sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện, không tái phạm. Hiện nay cả 03 đối tượng trên đều có công ăn việc làm, hai người đã lập gia đình có con cái và nuôi dạy chu đáo. Chi hội Cựu chiến binh khối phố duy trì mô hình 1+3, quản lý theo dõi các hộ liền kề thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, xây dựng khối phố 03 không để canh giữ cuộc sống bình yên cho mọi gia đình.

Cuộc vận động đã khơi dậy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, đậm đà tình làng nghĩa xóm. Ngoài hàng trăm xuất quà do các mạnh thường quân hỗ trợ, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư mỗi năm khối phố đều duy trì cấp phát từ 36-50 xuất quà cho các hộ có hoàn cảnh, cuộc sống khó khăn, già yếu, bệnh tật. Khi bà con trong khối qua đời thì cả khối cùng lo. Mỗi đám tang có hàng trăm người đến khiêng và đưa tang.


   Trong sinh hoạt Chi bộ, Chi ủy khối phố luôn lấy nội dung học tập và thực hiện Chỉ thị 05 là nội dung cốt lõi, để đánh giá và đề ra các giải pháp thực hiện cho phù hợp. Mỗi năm Chi bộ duy trì sinh hoạt chuyên đề 03 lần, trong đó có các chuyên đề học tập và làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% đảng viên trong chi bộ (trừ các đồng chí miễn sinh hoạt) đều làm bản đăng ký cam kết thực hiện Chỉ thị 05. Cuộc họp nào, chủ trì cũng đều dành thời gian để đánh giá lại việc thực hiện Chỉ thị 05, bố trí thời gian hợp lý để triển khai công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề theo đúng hướng dẫn của trên. Tính đến nay, chi bộ có 02 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 09 năm liền, 01 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền, chi bộ được trên công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Tiêu biểu như nữ đảng viên Lê Thị Sinh, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ khối phố, tuy tuổi cao, thường xuyên đau ốm nhưng ngoài công tác Phụ nữ, việc gì ở khối phố cần thì chị đều tích cực tham gia, cộng thêm tính tình đạo đức hiền lành, mẫu mực nên được cán bộ đảng viên trong chi bộ và bà con nhân dân quý mến. Hay như đồng chí khối trưởng Võ Văn Việt, luôn sâu sát, gắn bó với chi ủy, với bà con nhân dân, ngày đêm gánh vác mọi công việc, nhất là trong các đợt bùng phát dịch bệnh, đồng chí đã lặn lội đến từng nhà nhắc nhở nhân dân đi xét nghiệm, tiêm vắc xin, không bỏ sót một người, được đảng viên và bà con nhân dân đánh giá là một khối trưởng trẻ, đầy tâm huyết cần tạo mọi điều kiện giúp đỡ.

   Trong các hội đoàn thể và bà con nhân dân, ngoài các tấm gương đi đầu trong hiến đất mở đường, còn có nhiều người như bà Bùi Thị Bích Giang, vừa làm huấn luyện viên cho đội dưỡng sinh, vừa làm Phó ban CTMT, Chi hội phó chi hội khuyến học, vừa đảm đang công việc gia đình. Ông Võ Quang tuy mới về cư trú ở khối phố nhưng là một con người hết mình vì khối phố 5, quê hương thứ hai của mình. Tháng 5 năm 2021, ông tặng cho khối phố 100 thùng sữa để làm quà cho bà con cử tri sau khi làm xong nghĩa vụ công dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và 45 thùng sữa tặng cho các cụ già. Bà Nguyễn Thị Liễu, tổ trưởng tổ đảng viên 213 của khối phố nấu 60 suất cơm và hàng chục xuất quà khác ủng hộ cho bà con ở thành phố Hồ Chí Minh về cách ly ở trường Trung học cơ sở Quang Trung và còn nhiều tấm gương khác nữa.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã tổ chức chương trình Xuân yêu thương năm 2022
“Xuân yêu thương” cho các cụ già neo đơn
Các doanh nghiệp, cá nhân tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Điện Thắng Bắc
Xã Điện Thọ tổ chức chương trình “Chia sẽ yêu thương”
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn phát động chương trình “Tết yêu thương - Đong đầy hạnh phúc” lần thứ IV/2022.
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam): Luôn quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công cách mạng
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện An tổ chức chương trình "Xuân yêu thương"
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn phát động thi đua năm 2022.
Lãnh đạo thị xã thăm Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Điện Bàn
Hội Nông dân phường Điện Nam Trung tổ chức sơ kết năm 2021
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Sức lan tỏa phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.
Đảng ủy phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn nỗ lực thực hiện Nghị quyết 116
Phối hợp phát quang hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh UBND tỉnh theo công văn 7814/UBND-KTN
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng PC-Covid trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Phường Điện Nam Trung trao tặng quà hỗ trợ cho các hộ gia đình có bệnh nhân đang điều trị Covid -19
Điện Phương, tặng quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19.
Điện Bàn, hội nghị trực tuyến, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, công tác chủ yếu năm 2022
Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường Điện Ngọc hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu các cấp.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn dẫn đầu thi đua cụm đồng bằng năm 2021
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm