Nội dung chi tiết

Công văn V/v quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới
Tác giả: UBND thị xã Điện Bàn .Ngày đăng: 02/12/2021 .Lượt xem: 209 lượt. [In bài]
Căn cứ thực tiễn tình hình dịch bệnh, khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh trong giai đoạn hiện tại, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện một số nội dung về công tác giám sát như sau:

  Tải về: 3598 CV về áp dụng ra vào mới tỉnh Quảng Nam 0212.signed.pdf

1.  Áp dụng biện pháp cách ly y tế

1.1. Đối với người về từ các vùng Xanh/Vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng Cam mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):

a, Thời gian cách ly: tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 07 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

b, Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: chỉ lấy mẫu khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2: như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

c, Người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch cuối tuần: khi vào tỉnh Quảng Nam phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (-) bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Nếu thời gian lưu trú tại Quảng Nam vượt quá giới hạn giá trị của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải làm lại xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Cơ quan/tổ chức, cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo chính quyền địa phương (cấp xã) và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình có những người thuộc nhóm này đến làm việc/lưu trú.

1.2. Đối với người về từ vùng Cam và tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp)

a, Thời gian cách ly: thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K;

b, Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Lấy mẫu bằng phương pháp RT- PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

1.3. Đối với người về từ vùng Cam chưa được tiêm vắc xin, người về từ

vùng đỏ được tiêm vắc xin nhưng chưa đủ liều chưa được tiêm vắc xin

a, Thời gian cách ly: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K;

b, Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: lấy mẫu ít nhất 3 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào thứ 14, lần cuối cùng vào ngày thứ 21). Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Lấy mẫu bằng phương pháp RT- PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

2. Tổ chức thực hiện

2.1. Đối với những trường hợp cách ly tập trung

- Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các Sở, ban ngành, UBND/BCĐ các huyện/thị xã/thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung được hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19;

- Các cơ sở cách ly tập trung:

+ Theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện các triệu chứng cần can thiệp y tế để chuyển tuyến điều trị;

+ Khi xác định ca bệnh dương tính kịp thời thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương để điều phối đến các cơ sở điều trị hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch);

2.2. Đối với những trường hợp cách ly tại nhà

2.2.1. Đề nghị UBND/BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo:

- Chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà. Nếu không đảm bảo thì chuyển sang cách ly tập trung theo các nhóm nguy cơ cao hoặc nguy cơ.

- Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ.

-Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly;

-Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định.

- Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.

2.2.2. Đề nghị Công an tỉnh:

Chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường rà soát, quản lý chặt người về từ các vùng dịch, đặc biệt từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao và các địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4; phát hiện và đề nghị chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp đồng thời có biện pháp xử lý, xử phạt hành vi vi phạm trong phòng chống dịch theo quy định của pháp luật.

2.2.3. Đề nghị Các Sở, Ban, Ngành đoàn thể, UBND/BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện:

Yêu cầu các cơ quan đơn vị trực thuộc báo cáo những trường hợp ngoại tỉnh đến liên hệ công tác và phải thực hiện nghiêm việc quét mã QR và các biện pháp phòng chống dịch tại nơi đó, nhất là trong quá trình khách đến làm việc.

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện khai báo y tế qua quét mã QR, khai báo lưu trú với Công an địa phương theo quy định.

2.2.5. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông:

- Phối hợp với UBND các huyện/thị/thành, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hỗ trợ, cung cấp thông tin người đến/về Quảng Nam từ các địa phương khác để quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

- Tăng cường hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý các trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú bằng ứng dụng công nghệ thông tin.

- Tăng cường công tác truyền thông để người đến từ các địa phương có số ca mắc cao chủ động thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe và quy định 5K, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà.

2.2.6. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

- Thường xuyên và kịp thời cập nhật các địa phương có ca mắc cao để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực truy vết, phân loại cách ly y tế những người về từ vùng dịch trong cả nước được kịp thời, hiệu quả.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp giám sát, theo dõi sức khỏe, cách ly y tế, xét nghiệm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thông cáo báo chí số 364 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 25/04/2022)
Thông cáo báo chí số 363 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 24/04/2022)
Thông cáo báo chí số 362 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 23/04/2022)
Thông cáo báo chí số 361 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 22/04/2022)
Thông cáo báo chí số 359 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 20/04/2022)
Thông cáo báo chí số 358 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 19/04/2022)
Thông cáo báo chí số 357 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 18/04/2022)
Thông cáo báo chí số 356 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 17/04/2022)
Thông cáo báo chí số 355 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 16/04/2022)
Thông cáo báo chí số 353 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 14/04/2022)
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí số 219 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 02/12/2021)
Thông cáo báo chí số 218 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 01/12/2021)
Thông cáo báo chí số 217 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 30/11/2021)
Thông cáo báo chí số 216 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 29/11/2021)
Thông cáo báo chí số 215 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 28/11/2021)
Thông cáo báo chí số 214 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 27/11/2021)
Thông cáo báo chí số 213 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 26/11/2021)
Công văn về việc tạm dừng một số hoạt động để tập trung công tác phòng, chống, dịch bệnh Covid-19.
Công văn về việc áp dụng cách ly y tế với những đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1)
Thông cáo báo chí số 212 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (ngày 25/11/2021)
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm