Nội dung chi tiết

Ngọt ngào thương hiệu sữa bắp Thu Bồn
Tác giả: Quốc Tuấn .Ngày đăng: 02/12/2021 .Lượt xem: 1182 lượt. [In bài]
Kết tinh từ dòng chảy trĩu nặng phù sa của sông mẹ, từ những cánh đồng bắp thấm đẫm mồ hôi của người nông dân, sản phẩm sữa bắp Thu Bồn của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Điện Phước II, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn là một thức quà quê đậm đà đang trên đường hướng đến sản phẩm OCOP đặc sản của địa phương.

Bãi biền Gò Rì, thôn Nhị Dinh, xã Điện Phước rộng hơn 130ha bao bọc bởi dòng Thu Bồn bao đời phủ xanh hoa màu nuôi nấng bao thế hệ. Từ lâu, cây bắp đã trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực giúp người nông dân nơi đây có kế sinh nhai. Dẫu vậy, sản phẩm bắp thô cũng lắm bấp bênh, nhọc nhằn do đầu ra không ổn định, giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Trăn trở với điều này, ông Đinh Văn Tấn – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Phước II cùng các cộng sự đã ấp ủ ý tưởng chế biến bắp thành sản phẩm nước uống với nhiều dinh dưỡng để cải thiện đời sống kinh tế cho người nông dân. “Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình nông thôn mới cộng thêm nỗ lực của HTX mà mẻ sữa đầu tiên đến được với thị trường vào tháng 11/2019. Sản phẩm của đơn vị kết tinh từ những hạt bắp non thơm ngậy hoàn toàn từ vùng canh tác bắp của quê nhà” - ông Tấn bộc bạch.

Để phục vụ cho việc sản xuất theo chuỗi giá trị, từ năm ngoái HTX Nông nghiệp Điện Phước II đã xây dựng nhà xưởng một cách bài bản, trong đó có phòng thanh trùng phục vụ riêng cho việc chế biến sữa bắp với 1 giàn máy 100 lít và 1 giàn máy 50 lít. Sau hơn nửa năm tung sản phẩm ra thị trường, ước tính mỗi tháng đơn vị tiêu thụ được 20 mẻ (tức khoảng 1.000 lít sữa) và đang tăng dần quy mô theo thời gian. Ngoài ra, HTX cũng tính toán tung ra thêm các sản phẩm phù hợp (loại chai dung tích nhỏ) trong thời gian tới để hướng đến đối tượng học sinh mẫu giáo, học sinh tiểu học. Hiện nay, xưởng sản xuất sữa bắp đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động của đơn vị.


   Được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng, đến nay sản phẩm sữa bắp Thu Bồn đã đăng ký thương hiệu, logo, mã vạch truy xuất nguồn gốc, kiểm định chất lượng cũng như bước đầu tiếp cận việc quảng bá trực tuyến. Thời gian đến, sản phẩm này sẽ tham dự hội chợ ở huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) để tiếp tục xúc tiến sản phẩm rộng rãi ra thị trường.

Ông Đinh Văn Tấn cho biết, hiện đơn vị đã có đại lý phân phối hàng ổn định tại huyện Tiên Phước, bước đầu mở rộng kênh bán lẻ tại Hội An, Đà Nẵng và đang cố gắng kết nối thêm đầu ra để tăng quy mô sản xuất bởi nguồn nguyên liệu tại chỗ sẵn sàng cung ứng đủ quanh năm.

Là 1 trong 7 sản phẩm mới được UBND thị xã Điện Bàn đăng ký tham gia chương trình OCOP HTX Nông nghiệp Điện Phước II đang tích cực nâng cao chất lượng, phác họa câu chuyện về vùng đất, con người gắn liền với sản phẩm nhằm hướng đến việc đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Để một mai, dư vị dòng sữa bắp quê mang trong mình tên gọi của dòng sông mẹ Thu Bồn sẽ vươn xa hơn, trở thành một sản phẩm đặc trưng gây ấn tượng với mọi người khi nhắc về vùng đất này.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Điện Bàn khai xuân đầu năm Quý Mão 2023
Khẳng định thương hiệu
Ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp thành công
Mai vàng vào vụ hoa Tết
Điện lực Điện Bàn với nhiều hoạt động sôi nổi tháng Tri ân khách hàng 2022
Làng bánh truyền thống vào vụ Tết
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn quyết liệt đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm y tế
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị phía Đông đường Trần Thủ Độ - Evergreen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc
Tuyên truyền cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập thể tại xã Điện Phương
Thực phẩm xanh Thuận Duyên
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
Thương hiệu gạo hữu cơ Phong Thử
Tiếp đà hồi sinh cây dâu
Vun giấc mơ với vườn rừng
Phường Điện Nam Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và cả năm 2022.
Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
HTX Nông nghiệp Điện Trung triển khai dự án liên kết sản xuất và bao tiêu ớt trên địa bàn.
Thanh toán tiền điện dễ dàng hơn bằng QR Code
Thấp thỏm vụ cúc Tết
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm