Nội dung chi tiết

Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 01/12/2021 .Lượt xem: 1073 lượt. [In bài]
Trong những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững đã được thị xã Điện Bàn triển khai tích cực bằng nhiều giải pháp. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã đến thời điểm này xuống còn 0,95%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,13%. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Điện Bàn khi nguồn vốn vay ưu đãi đã được sử dụng hiệu quả, đến đúng đối tượng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Chinh, ở thôn Phú Văn, xã Điện Quang là một trong những hộ vừa được thoát nghèo nhờ sự nỗ lực của gia đình và hưởng lợi các nguồn vốn chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Bà Chinh cho biết, năm 2018, gia đình bà được địa phương bình xét, làm thủ tục vay ngân hàng chính sách xã hội thị xã Điện Bàn 30 triệu đồng. Với số vốn này bà Chinh mua cặp bò thịt về nuôi, đồng thời dùng số tiền tích cóp được bà sửa sang vườn tược, trồng rau màu thực phẩm và cây ăn quả để cải thiện cuộc sống. Và đến nay bà đã trả được số nợ cho ngân hàng và thoát khỏi hộ nghèo tại địa phương. Để giúp cho bà Chinh thoát nghèo bền vững, mới đây Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội thị xã tiếp tục cho bà vay số tiền 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi 2 con bò nhốt chuồng. Tôi rất cảm ơn phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã tạo điều kiện để gia đình tôi có được vốn đầu tư chăn nuôi, ổn định cuộc sống, giờ tôi yên tâm lắm rồi - bà Chinh vui vẻ nói.


    Hoạt động giao dịch tại phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã

   Hoàn cảnh của chị Trần Thị Có, ở thôn Hà Đông xã Điện Hòa cũng hết sức khó khăn. Chồng mất sớm, một mình nuôi con nhỏ ăn học nên cuộc sống của chị Có thiếu trước hụt sau. Giữa lúc khó khăn ấy, chị Có được ngân hàng chính sách xã hội thị xã cho vay 50 triệu đồng đầu tư trồng hoa cúc bán trong  mỗi dịp rằm, mồng một và tết nguyên đán. Đến nay gia đình chị trở nên khấm khá, các con được học hành đến nơi đến chốn và có công việc ổn định. Ngoài ra, chị Trần Thị Có còn hỗ trợ giúp cho nhiều chị em phụ nữ ở thôn Hà Đông có vốn đầu tư trồng hoa cúc để phát triển kinh tế gia đình.

          Với vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội thị xã  phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Cựu chiến binh, đoàn thanh niên…thường xuyên tổ chức họp giao ban theo định kỳ hằng tháng, nhằm phản ánh những  mặt làm được và tồn tại, hạn chế trong  hoạt động phối hợp giữa 2 bên, trên cơ sở đó đề ra những chương trình kế hoạch và có giải pháp chỉ đạo kịp thời. Từ đó đã hình thành mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng thôn, khối phố… để đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận dễ dàng vốn vay. Đến nay các Hội đoàn thể có dư nợ trên 390 tỷ đồng. chiếm hơn 99%/ tổng dư nợ, tăng trên 25 tỷ đồng, so với năm 2020.            Để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã mở 20 điểm giao dịch tại 20 xã, phường với 325 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 140 thôn, khối phố trên địa bàn thị xã. Tại các điểm giao dịch, đều công khai chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, hướng dẫn thủ tục. Cách làm này đã tạo thuận lợi rất lớn trong việc kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình thiếu vốn sản xuất. Hiệu quả có thể nhìn thấy khi số hộ vay vốn ngày càng tăng lên. Trong năm đã có  3.527 lượt hộ  vay vốn. Nguồn vốn này đã góp phần tạo việc làm cho hơn 830 lao động có việc làm thường xuyên, giúp 924 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng, cải tạo 2.876 công trình nước sạch vệ sinh; 62 ngôi nhà xã hội theo Nghị định 100/của thủ tướng Chính Phủ…  


Lãnh đạo thị xã thăm mô hình nuôi Bò 3B ở xã Điện Quang.

   Theo ông Nguyễn Hữu Chương, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng làm ăn có hiệu quả, góp phần rất quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn thị xã, đưa tỷ lệ hộ nghèo của thị xã  đến nay đã giảm xuống còn 0,95%, tương đương với 553 hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,13%, tương đương với 662 hộ. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng cũng được cải thiện và nâng cao hơn trước, nợ quá hạn được kiểm soát và được giảm dần, xử lý có hiệu quả các khoản nợ quá hạn qua các năm tồn đọng, thu lãi đạt 100% số lãi phải thu và điều đáng mừng là đến thời điểm này tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,05% tương đương với 200 triệu đồng. Điều này đã minh chứng cho sự vào cuộc của ngân hàng chính sách xã hội thị xã Điện Bàn đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn thị xã.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Điện Bàn khai xuân đầu năm Quý Mão 2023
Khẳng định thương hiệu
Ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp thành công
Mai vàng vào vụ hoa Tết
Điện lực Điện Bàn với nhiều hoạt động sôi nổi tháng Tri ân khách hàng 2022
Làng bánh truyền thống vào vụ Tết
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn quyết liệt đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm y tế
Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị phía Đông đường Trần Thủ Độ - Evergreen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc
Tuyên truyền cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập thể tại xã Điện Phương
Thực phẩm xanh Thuận Duyên
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
Thương hiệu gạo hữu cơ Phong Thử
Tiếp đà hồi sinh cây dâu
Vun giấc mơ với vườn rừng
Phường Điện Nam Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và cả năm 2022.
Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
HTX Nông nghiệp Điện Trung triển khai dự án liên kết sản xuất và bao tiêu ớt trên địa bàn.
Thanh toán tiền điện dễ dàng hơn bằng QR Code
Thấp thỏm vụ cúc Tết
Khai giảng lớp kỹ thuật chế biến món ăn năm 2021 tại xã Điện Phước
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm