Nội dung chi tiết

Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn nỗ lực thực hiện Nghị quyết 116
Tác giả: Nguyễn Vân .Ngày đăng: 30/11/2021 .Lượt xem: 616 lượt. [In bài]
Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã nổ lực thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để giúp người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể tiếp cận chính sách nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN là chính sách chưa có tiền lệ từ trước đến nay của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thể hiện sự quan tâm tới đời sống của NLĐ, đặc biệt là những người đã từng tham gia BHXH, BHTN. Chính sách này cho thấy việc đảm bảo nguyên tắc về chia sẻ rủi ro, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng; cùng với các chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ khác của Chính phủ sẽ giúp cho NLĐ và cả NSDLĐ có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, ổn định sản xuất và quan trọng là doanh nghiệp có cơ hội để tái tạo công ăn việc làm, thu nhập cho NLĐ.
Ngoài ra, thực hiện công văn 2224/ UBND ngày 08/10/2021 của UBND thị xã Điện Bàn về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021 và quyết định số 28/2021/QĐ- TTg ngày 01/10/2021của Thủ tướng chính phủ. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng lao động và người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, BHXH thị xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chuyên viên để nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo đúng hướng dẫn, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lao động và người lao động; tuyên truyền đến người dân thông qua các kênh truyền thông trực tiếp, gián tiếp, tuyên truyền qua trang mạng xã hội. Đồng thời, mỗi cán bộ ngành BHXH cũng chung tay tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội của cá nhân để thông tin, hướng dẫn người tham gia nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua ứng dụng VssID, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc qua dịch vụ bưu chính… Đặc biệt, BHXH thị xã Điện Bàn đã nhận được sự hỗ trợ của Thị đoàn trong việc phân công đoàn viên tiếp đón người lao động nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan BHXH.


Với quyết tâm thực hiện chính sách hỗ trợ phải đặt mục tiêu tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin sẵn có của Ngành BHXH nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho NLĐ sớm nhận được hỗ trợ, người SDLĐ được giảm trừ mức đóng kịp thời; việc chi trả các chính sách hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Từ ngày 1/10/2021 đến 15/11/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ BHTN cho thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh mức đóng vào quỹ BHTN cho 475 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hơn 9 tỷ đồng; chi trả hỗ trợ cho 20.409 người lao động. Số tiền hơn 47 tỷ  (trong đó: Có 17.966 người lao động đang tham gia; 2.443 số người lao động đã dừng tham gia BHTN), đạt 99,85% số lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.
Trong thời gian tới, BHXH thị xã tiếp tục nhận hồ sơ giải quyết qua các hình thức: Trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng BHXH số (VssID), thông qua dịch vụ Bưu chính, trực tiếp tại cơ quan BHXH thị xã để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo phường Điện Ngọc thăm, viếng, tặng quà gia đình chính sách nhân kỉ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn với chương trình Mẹ đỡ đầu
Hội Cựu thanh niên xung phong xã Điện Hồng đã tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027).
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn nghiệp vụ công tác Hội 2022
Xã Điện Quang tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Đại hội Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Vĩnh Điện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027
Hội thi kể chuyện về Bác Hồ phường Điện An 2022
Lãnh đạo xã Điện Minh tổ chức thăm các chùa trên địa bàn nhân dịp lễ Vu Lan.
Lãnh đạo phường Điện Ngọc thăm, chúc mừng đại lễ Vu lan báo hiếu 2022 – Phật lịch 2566 tại chùa Long Phước
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Trung tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phối hợp phát quang hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh UBND tỉnh theo công văn 7814/UBND-KTN
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng PC-Covid trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Phường Điện Nam Trung trao tặng quà hỗ trợ cho các hộ gia đình có bệnh nhân đang điều trị Covid -19
Điện Phương, tặng quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19.
Điện Bàn, hội nghị trực tuyến, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, công tác chủ yếu năm 2022
Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường Điện Ngọc hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu các cấp.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn dẫn đầu thi đua cụm đồng bằng năm 2021
Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu cụm đồng bằng năm 2021.
Chi cục Thuế Khu vực Điện Bàn - Duy Xuyên tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế và kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
Đại biểu HĐND thị xã Điện Bàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ IV năm 2021 tại phường Điện Nam Trung và Vĩnh Điện.
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm