Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN là chính sách chưa có tiền lệ từ trước đến nay của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thể hiện sự quan tâm tới đời sống của NLĐ, đặc biệt là những người đã từng tham gia BHXH, BHTN. Chính sách này cho thấy việc đảm bảo nguyên tắc về chia sẻ rủi ro, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng; cùng với các chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ khác của Chính phủ sẽ giúp cho NLĐ và cả NSDLĐ có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, ổn định sản xuất và quan trọng là doanh nghiệp có cơ hội để tái tạo công ăn việc làm, thu nhập cho NLĐ.
Ngoài ra, thực hiện công văn 2224/ UBND ngày 08/10/2021 của UBND thị xã Điện Bàn về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021 và quyết định số 28/2021/QĐ- TTg ngày 01/10/2021của Thủ tướng chính phủ. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng lao động và người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, BHXH thị xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chuyên viên để nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo đúng hướng dẫn, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lao động và người lao động; tuyên truyền đến người dân thông qua các kênh truyền thông trực tiếp, gián tiếp, tuyên truyền qua trang mạng xã hội. Đồng thời, mỗi cán bộ ngành BHXH cũng chung tay tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội của cá nhân để thông tin, hướng dẫn người tham gia nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua ứng dụng VssID, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc qua dịch vụ bưu chính… Đặc biệt, BHXH thị xã Điện Bàn đã nhận được sự hỗ trợ của Thị đoàn trong việc phân công đoàn viên tiếp đón người lao động nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan BHXH.
Với quyết tâm thực hiện chính sách hỗ trợ phải đặt mục tiêu tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin sẵn có của Ngành BHXH nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho NLĐ sớm nhận được hỗ trợ, người SDLĐ được giảm trừ mức đóng kịp thời; việc chi trả các chính sách hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Từ ngày 1/10/2021 đến 15/11/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ BHTN cho thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh mức đóng vào quỹ BHTN cho 475 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hơn 9 tỷ đồng; chi trả hỗ trợ cho 20.409 người lao động. Số tiền hơn 47 tỷ (trong đó: Có 17.966 người lao động đang tham gia; 2.443 số người lao động đã dừng tham gia BHTN), đạt 99,85% số lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.
Trong thời gian tới, BHXH thị xã tiếp tục nhận hồ sơ giải quyết qua các hình thức: Trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng BHXH số (VssID), thông qua dịch vụ Bưu chính, trực tiếp tại cơ quan BHXH thị xã để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
|