Nội dung chi tiết

Kim Ngân cô gái có niềm đam mê văn học
Tác giả: Song Thanh .Ngày đăng: 17/11/2021 .Lượt xem: 854 lượt. [In bài]
Với những thành tích đáng nể trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Thị Kim Ngân quê xã Điện Hòa xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người. Chưa dừng lại ở đó cô gái nhỏ quê Điện Bàn một lần nữa ghi dấu ấn với 9,75 điểm môn ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sở hữu nhiều giải thưởng quốc gia cô bạn đủ điều kiện đỗ vào nhiều trường đại học top đầu nhưng Ngân đã chọn nghề giáo.

Những thành tích ấn tượng

Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 2003 cựu học sinh trường chuyên Lê Thánh Tông TP Hội An, Quảng Nam). Mới ngày nào còn bỡ ngỡ  rời làng quê, đặt chân đến Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông để học tập vậy mà ngay trong năm đầu tiên ở cấp THPT (năm học 2018 - 2019), Kim Ngân đã “rinh” về giải thưởng ấn tượng. Vừa vào lớp 10, Ngân đã được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh, dù lúc ấy, Ngân chưa quen với môi trường, cách dạy, cách học ở bậc THPT. “Với em, được chọn vào đội tuyển là điều đặc biệt. Mà, điều đặc biệt đồng nghĩa với nhiều kỳ vọng và cả áp lực” - Ngân trải lòng.

 Nhưng bất ngờ, Ngân đã làm nên “kỳ tích” ngay trong cuộc thi “vượt cấp” năm đầu tiên cô bạn đã đoạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Khuyến khích cấp quốc gia. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Quảng Nam, Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành thành viên của đội tuyển quốc gia bộ môn Ngữ văn ngay từ khi mới lớp 10. Với Kim Ngân điều này không chỉ mang vinh quang về cho nhà trường và bản thân, gia đình mà đây là món quà dành tặng cô giáo dạy Văn, đồng thời là cô giáo chủ nhiệm - cô Văn Phương Trang. Cô Trang không chỉ là người bồi dưỡng học sinh giỏi, mà còn truyền động lực và cảm hứng, đồng hành với học sinh trong học tập và cuộc sống.


   Với Ngân học trong sách vở thôi chưa đủ, cần phải học trong cuộc sống để trải nghiệm. Môn Văn có đặc thù. Đề văn thường có 2 dạng: nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Đối với nghị luận văn học, mình cần đọc sách và tích lũy kiến thức văn học để thăng hoa trong cảm xúc khi làm bài. Đối với nghị luận xã hội, buộc mình phải đọc sách, sống và trải nghiệm mới có kinh nghiệm, cái nhìn sâu sắc”. Còn với Ngân: “Nhà em có nhiều sách, em đọc sách từ nhỏ nên có nền tảng nhất định. Tuy nhiên, trước khi thi đỗ lớp chuyên Văn, em đam mê môn Văn không nhiều và chỉ thực sự yêu thích môn Văn từ khi gặp cô giáo Văn Phương Trang và các bạn ở lớp chuyên. Cũng từ đó em đọc sách nhiều hơn”.

Với kết quả khá cao ở kỳ thi THPT quốc gia môn ngữ văn đạt điểm gần tuyệt đối 9,75 Kim Ngân chia sẻ với kết quả này  khả năng của em đủ điều kiện được tuyển vào nhiều trường thuộc top đầu ở Hà Nội hay TPHCM và cũng đã có nhiều trường gửi thư mời em nộp hồ sơ nhập học. Em đã chọn học trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ngành sư phạm Văn. Nói về sở thích của mình, Ngân chia sẻ: "Ước mơ làm giáo viên dạy Văn là ước mơ từ lúc nhỏ của em. Niềm đam mê đối với bộ môn này đã dần dần lớn lên và đặc biệt là khi em được phát triển năng khiếu ở trường chuyên Lê Thánh Tông".

Mơ làm cô giáo để truyền lửa đam mê

Ở lớp, Ngân thường được giáo viên chủ nhiệm tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng thuyết trình văn học, nên em rất hứng thú với việc "truyền lửa" niềm yêu thích văn học. Nó cũng là một phần lý do để em chọn sư phạm Văn. Ngân hay nhận câu hỏi vì sao đủ khả năng để chọn ngành, trường khác tốt hơn, "hot" hơn, sao em lại chọn ngành sư phạm Văn?

Ngân cho hay: "Em nghĩ rằng trong bất kỳ bối cảnh xã hội nào, nghề giáo vẫn là một nghề cao quý. Càng có năng lực, có đam mê thì đi sư phạm là một lựa chọn tốt, bởi vì thầy giỏi mới tạo ra trò giỏi, có đam mê mới có thể truyền cho học trò sự hứng thú".

Ông Nguyễn Văn Phú - bố của Ngân nói mình rất tự hào và hạnh phúc với những gì mà con mình đã đạt được cũng như sự lựa chọn của Ngân. Ông Phú chia sẻ: "Tôi chỉ có một đứa con gái duy nhất. Tôi cũng rất trân trọng nghề giáo. Gia đình ủng hộ tuyệt đối, động viên cũng như tạo mọi điều kiện có thể để cháu thực hiện ước mơ của mình, dù cháu được tuyển thẳng nhiều trường mà nhiều ý kiến nhận định là "ngon" hơn"

Cô Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm của Ngân chia sẻ: "Là giáo viên chủ nhiệm 3 năm, đồng hành với Ngân trong các cuộc thi học sinh giỏi, tôi đánh giá cao em Ngân ở sự thông minh, tư duy tốt và khả năng tự học cao". Theo cô Trang, Ngân là học sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam trong 3 năm liền ở bậc THPT đều có giải học sinh giỏi quốc gia, thành tích cao nhất của em là đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn năm lớp 11. Ngoài ra, Ngân là một đoàn viên tiêu biểu xuất sắc của trường, là học sinh đầu tiên của trường được Chi bộ nhà trường xét kết nạp Đảng.

Ngoài môn Văn, Ngân còn học giỏi đều các môn khác. Để không học lệch như cách nhiều người vẫn nghĩ về học sinh trường chuyên, Ngân  lập kế hoạch học tập. Trước các kỳ thi HSG, hay kỳ thi quan trọng, cả hai dành nhiều thời gian cho môn Văn. Sau kỳ thi, lập kế hoạch và dành thời gian học những môn khác để lấy lại kiến thức. 

Chia tay Ngân một cô gái có tình yêu mãnh liệt với văn học, cho dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin Ngân sẽ vượt qua và đạt nhiều thành quả đáng tự hào hơn nữa bởi với Ngân một khi đã chọn con đường này thì bản thân phải cố gắng làm thật tốt, hào quang những thành tích của quá khứ là bàn đạp cho những nỗ lực cố gắng hiện tại…

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Á hậu Nguyễn Thị Kiều Loan thăm, tặng quà cho học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Phan Bôi - phường Điện An.
Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã thăm, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Xã Điện Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Xã Điện Trung tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Điện Dương tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Vĩnh Điện tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Xã Điện Quang tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022)
Thị uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQVN thị xã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Phường Điện Ngọc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Điện Phương, tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Khuyến học phường Vĩnh Điện tổ chức Lễ nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Hội Khuyến học Điện Minh tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Học sinh đạt giải Bạc cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc”
Xây dựng “Cộng đồng học tập” gắn với thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư thôn Nhị Dịnh 1, xã Điện Phước.
Hội Khuyến học phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng năm học 2020 – 2021.
Hội Khuyến học thị xã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Nhiều phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng được trao học sinh giỏi, học sinh khó khăn tại xã Điện Thọ.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn trao thưởng khuyến học
UBND - Hội Khuyến học xã Điện Phước phát động tuần lễ “Học tập suốt đời” và trao học bổng khuyến học.
Hội Khuyến học xã Điện Minh khen thưởng và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi năm học 2020-2021.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm