Nội dung chi tiết

Uất Lũy - Sức sống miền quê Nông thôn mới kiểu mẫu
Tác giả: Thanh Quýt .Ngày đăng: 15/11/2021 .Lượt xem: 1446 lượt. [In bài]
Con đường quê thênh thang thảm bê tông phẳng lỳ dẫn tôi đến thôn Uất Lũy, xã Điện Minh. Bức tranh thôn Nông thôn mới kiểu mẫu nơi đây hiện lên những gam màu khang trang và tươi sáng. Trục đường nào cũng được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi dẫn đến tận cổng từng nhà. Các tuyến đường trục chính đều xây dựng hệ thống rãnh tiêu thoát nước.

Hai bên đường được trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Làng quê Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu thôn Uất Lũy, ấn tượng không chỉ là cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp mà còn nét văn hóa mới trong đời sống nhân dân. Làng quê thanh bình, thêm nhiều gia đình ấm no, sung túc, lòng dân phấn khởi…. tất cả đã toát lên sức sống mới nơi đây.

Thành quả của sự đồng lòng

           Thôn Uất Lũy đã góp phần cùng với xã Điện Minh đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016 và tiếp tục giữ chuẩn cho đến nay. Từ khi hoàn thành Bộ tiêu chí Chi ủy, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận thôn triển khai tiếp tục giữ vững nâng cao các tiêu chí nông thôn mới theo quy định Bộ tiêu chí mới. Sau khi được sự thống nhất chủ trương của thị xã, xã Điện Minh chọn thôn Uất Lũy để xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” sau đó thôn tiếp tục triển khai tổ chức sinh hoạt vận động toàn dân hưởng ứng chương trình xây dựng “KDC NTM kiểu mẫu”.


   Với tinh thần và quyết tâm cao của nhân dân,thôn đã triển khai thực hiện việc trang bị đèn chiếu sáng đường làng, khu dân cư, nơi sinh hoạt cộng đồng. Lắp đặt toàn bộ hệ thống truyền thanh, chỉnh trang giao thông. Nhân dân đã hiến 1.500 m2 đất, di dời 10 tường rào, cổng ngõ để mở rộng giao thông theo quy hoạch, mở đường giao thông nông thôn từ 2m lên 3,5m, hạ lề trồng hoa, trồng cây xanh nhằm làm cho bộ mặt thôn xóm ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp.  Ra sức thi đua lao động sản xuất nâng cao thu nhập. Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa, thôn văn hóa trong công tác vận động và thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Từ một thôn khó khăn của xã, chỉ sau một thời gian nỗ lực thôn đã vươn lên trở thành điểm sáng KDC mẫu với hệ thống kết cấu hạ tầng khang trang, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Ông Tiêu Thanh Hạt trưởng thôn Tân Mỹ phấn khởi chia sẻ: " Với một thôn còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng của bà con nhân dân những thành quả có được ngày hôm nay trong xây dựng NTM; chúng tôi rất phấn khởi và tự hào. Ngoài sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ và nhân dân địa phương chúng tôi còn nhận được sự quan tâm động viên, giúp đỡ của các ban ngành cấp thị xã, cấp tỉnh và đặc biệt là bà con xa quê trên mọi miền đất nước. Mỗi người dân đã có ý thức rất cao trong việc góp công, góp sức xây dựng NTM ".

Có được thành công lớn trong huy động nội lực cũng xuất phát từ các giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế. Nhân dân Uất Lũy dưới sự định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp và các ngành chức năng về về chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với xây dựng NTM… đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình.

Chị Phạm Thị Yến - người dân Uất Lũy chia sẻ: " Thấy được sự đổi thay của làng quê như thế này chúng tôi rất phấn khởi, cho nên mọi người, mọi nhà đều có ý thức để xây dựng cho nó ngày càng đẹp hơn. Phụ nữ chúng tôi không chỉ làm cho sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường làng mà còn trồng cây, trồng hoa để tạo cảnh quan sạch, đẹp ".

Làng quê đẹp giàu

Sau khi các công trình đường giao thông, đường điện hoàn thành, mỗi người dân lại nâng cao ý thức trách nhiệm chăm sóc, trang trí bằng việc trồng hàng rào xanh, trồng hoa, cây cảnh để cảnh quan môi trường ngày một sáng, đẹp hơn; Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao thường xuyên được tổ chức tạo mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.


   Diện mạo thôn Uất Lũy khởi sắc, đường làng xanh, sạch đẹp, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt, nhân dân phấn khởi hân hoan. Cùng với sự đổi thay về cảnh quan và đời sống, nét đẹp văn hóa ở các KDC kiểu mẫu, còn được thể hiện ở sự văn minh, lịch sự trong nếp sống của mỗi người dân. Tùy vào điều kiện khác nhau mà mỗi tuần các thôn lại tổ chức tổng dọn vệ sinh nơi công cộng. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể cũng cùng chung tay với người dân trong bảo vệ môi trường như: Tuyên truyền vận động, xây dựng các thùng đựng rác công cộng.

Để tiếp tục phát huy thành quả của Chương trình xây dựng NTM, xác định xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, toàn diện của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia tích cực của người dân Uất Lũy. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân theo phương châm"Dân cần, dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng","Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ".

Về Uất Lũy hôm nay, tôi không những được tận mắt nhìn những con đường bê tông hóa phẳng lì rợp bóng cây xang mà tôi còn bắt gặp trên con đường ấy, những cánh hoa tươi rực lên trong nắng Uất Lũy vững bước đi lên, hướng về tương lai rực rỡ.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
“Quả ngọt” sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Về Xuân Diệm hôm nay
Khu dân cư Quan Hiện, xã Điện Hoà, nỗ lực xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021
Điện Bàn hoàn thành thẩm tra cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và "Vườn - Tường - Đường đẹp" cấp thị xã.
Thị xã Điện Bàn làm việc về tổ chức cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp” năm 2021
Tấm gương người Chi hội trưởng Cựu chiến binh gương mẫu tại thôn Đông Hồ, xã Điện Hòa.
Nông thôn mới ở vùng quê yên bình
Hội nghị Tập huấn lấy ý kiến nhân dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới.
Hội Nông dân Việt Nam thăm và làm việc tại xã Điện Quang.
Thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào chiều sâu.
UBND xã Điện Hòa sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm