Điện Thắng Trung chủ động trong vận động xã hội hóa phòng, chống dịch Covid-19
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 13/11/2021 .Lượt xem: 647 lượt.
Thời gian qua, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBDN thị xã Điện Bàn thì xã Điện Thắng Trung đã chủ động xây dựng kế hoạch để vận động xã hội hóa, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tiêm phòng vacxin phòng dịch Covid-19 cho nhân dân…

Một trong những hoạt động được đánh giá cao hiện nay ở Điện Thắng Trung đó là việc cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã thực hiện tốt việc vận động tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã kêu gọi các bệnh viện hỗ trợ vacxin và tiêm vacxxin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, ngoài các đợt tiêm vacxin do thị xã phân bổ thì UBND xã Điện Thắng Trung đã phối hợp với bệnh viện 199- Bộ công an tiêm 2 đợt vacxin cho người dân tại xã với tổng số mũi tiêm trên 2000 mũi, góp phần đưa tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vacxin mũi 1 ở xã lên đến trên 85%. Ông Trương Công Nhân, Phó chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung cho biết: “Bên cạnh nguồn phân bổ của thị xã thì địa phương luôn chủ động phát huy nội lực của mình và đẩy mạnh việc vận động xã hội hóa trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Cũng nhờ sự hưởng ứng của nhiều tổ chức, cá nhân tại địa bàn xã nên thời gian qua địa phương cũng nhận được sự hỗ trợ đáng ghi nhận của nhiều cơ quan, đơn vị, người con quê hương trong việc tiêm vacxin phòng Covid-19 cũng như hỗ trợ cho những gia đình khó khăn do dịch trên địa bàn…”

          Trước đây một bộ phận người dân tại vẫn có tâm lí e ngại về tiêm vacxin Trung Quốc, hiểu được tâm lí đó, UBND xã và các ban ngành đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ đó mọi người dân đều hiểu rằng: “vacxin tốt nhất là vacxin được tiêm sớm nhất” nên khi được chính quyền thông báo tiêm vacxin thì mọi người đều tham gia đăng kí tiêm và không có tình trạng chờ đợi hay xin được tiêm vaccin theo ý muốn. Bởi vì ai cũng biết rằng chính quyền đã và đang nổ lực hết sức để nhân dân có vacxin tiêm trong thời gian sớm nhất, ông Nguyễn Hữu Kim, 71 tuổi, người dân thôn Thanh Quýt 2 vui mừng nói: “Người già chúng tôi không mong mỏi gì hơn là được tiêm vacxin để phòng bệnh Covid-19. Chúng tôi cũng luôn khuyên con cháu là tuân theo hướng dẫn của nhà nước, không nên tụ tập khi không cần thiết. Được Chính quyền gọi đi tiêm vacxin đợt này tôi rất mừng…”

          

   Còn đối với những người trẻ tuổi, điều họ mong muốn nhất lúc này chính là được tiêm phong sớm nhất để bảo vệ bản thân và sớm có thể quay trở lại công việc như trước khi dịch bệnh xảy ra. Anh Lê Văn Phụng, người dân Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung cho biết: “Những người trẻ chúng tôi rất mong được tiêm vacxin sớm để còn được trở lại công việc bình thường như trước đây. Được Chính quyền và các đoàn thể tuyên truyền nên chúng tôi đều hiểu “vacxin tốt nhất là vacxin sớm nhất” nên khi được gọi đi tiêm ai cũng vui mừng. Bản thân tôi cũng như những người trẻ tại địa phương đều rất nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của địa phương…”

Đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tại xã Điện Thắng Trung trong công tác phòng chống dịch covdi19 thời gian có rất nhiều những tổ chức và cá nhân, tiêu biểu như: Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, xây dựng An Dương; gia đình ông Lê Tự Yến – thôn Thanh Quýt 2; gia đình ông Trương Công Nam – người con quê hương Thanh Quýt 4… những tổ chức cá nhân này đã chủ động liên hệ, vận động các bệnh viện như: Bệnh viện 199 - Bộ công an; và nhiều tổ chức cá nhân khác trong và ngoài xã để hỗ trợ tiêm phòng tại địa phương và các xã, phường lân cận… Và cũng chính các tổ chức, cá nhân này đã hỗ trợ chính quyền để đưa đón các đoàn bác sĩ đến tiêm phòng cho nhân dân….


   Không chỉ kêu gọi hỗ trợ tiêm phòng cho nhân dân trên địa bàn, UBND xã Điện Thắng Trung còn phối hợp với chính quyền của xã Điện Thắng Bắc, Điện Hòa và một số doanh nghiệp trên địa bàn 3 xã Điện Thắng để đưa người dân và công nhân viên đến xã Điện Thắng Trung để được tiêm phòng, góp phần đưa tỉ lệ tiêm phòng mũi 1 của người ở độ tuổi từ 18 đến 65 tại các xã này cũng lên trên 80%...

Ngoài công tác tiêm phòng thì nhiều tổ chức cá nhân trên địa bàn xã Điện Thắng Trung cũng đã chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn với hơn 80 triệu đồng tiền mặt cho quỹ phòng chống Covid-19 và hàng trăm xuất quà để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Có thể nói, bên cạnh ngân sách nhà nước thì công tác xã hội hóa là nhiệm vụ quan trọng mà bất kì địa phương nào cũng nên chủ động triển khai thực hiện. Sự chung tay của người dân cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại địa phương là liều vacxin rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay trên địa bàn thị xã.