Điện Bàn sẵn sàng cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 11/11/2021 .Lượt xem: 579 lượt.
Bắt đầu từ ngày 22/11/2021 này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã sẽ tổ chức khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2022 tại các địa phương; Thời điểm này, Hội đồng NVQS từ thị xã đến các xã phường cơ bản hoàn thành các phần việc chuẩn bị cho công tác khám tuyển nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng thanh niên nhập ngũ trong năm 2022 tốt nhất

Để làm tốt công tác khám tuyển NVQS năm 2022, thời gian qua, Hội đồng NVQS thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật NVQS và các văn bản liên quan; chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ thị xã đến các xã, phường tập trung tuyên truyền luật NVQS, nắm bắt dư luận xã hội và tâm tư nguyện vọng của thanh niên và gia đình thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để có hướng kịp thời xử lí những tình huống phát sinh đột xuất.

Năm nay, xã Điện Phước được chọn làm địa phương khám điểm trên địa bàn thị xã, xã có 342 thanh niên đủ điều kiện gọi khám đợt này, công tác tuyên truyền Luật NVQS, chuẩn bị về địa điểm khám, phương án phòng chống dịch covdi19, việc phát lệnh khám sức khỏe đến thanh niên tại 9 thôn trên địa bàn đã cơ bản hoàn tất.

Ông Nguyễn Văn Vạn - Trưởng ban Chỉ huy Quân sự xã Điện Phước cho biết: “Để nắm chắc thực lực thanh niên, từ tháng 9.2021, Hội đồng NVQS xã đã phân công thành viên đứng điểm tại từng khối phố để theo dõi sự biến động về số lượng cũng như tư tưởng thanh niên. Trong tổng số 342 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe, có nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, hầu hết số thanh niên này có công việc ổn định hoặc đi làm ăn xa. Do đó Hội đồng NVQS xã yêu cầu các thành viên đứng điểm trực tiếp gặp gỡ gia đình để vận động thanh niên lên trạm khám sức khỏe đầy đủ…” . Ông Vạn còn cho biết thêm: thời gian qua Hội đồng NVQS xã đã tích cực tuyên truyền Luật NVQS, nhất là các điểm mới của luật, trên hệ thống truyền thanh xã để thanh niên và gia đình nắm bắt thông tin, thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và các khâu chuẩn bị khác, nhiều năm nay tỷ lệ thanh niên lên trạm khám sức khỏe NVQS của xã luôn đạt 100% chỉ tiêu. Không chỉ ở xã Điện Phước mà hầu hết các địa phương trên địa bàn cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện khám nghĩa vụ cho thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

          Để chuẩn bị cho công tác khám sức khỏe năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đã kiện toàn các thành viên của Đoàn khám tuyển sức khỏe NVQS. Công tác khám sức khỏe cho thanh niên năm nay cũng có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hơn trước. Thiết bị khám sức khỏe cho thanh niên được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã quan tâm đầu tư với nhiều máy móc mới, đảm bảo tính chính xác về tình trạng sức khỏe của thanh niên. Điểm đáng chú ý trong việc khám tuyển quân sự năm nay đó là việc xét nghiệm HIV, Covid19 và kiểm tra tình trạng thanh niên lạm dụng chất kích thích được thực hiện ngay trong buổi khám sức khỏe, đây chính là điểm mới nhằm minh bạch, đảm bảo công bằng cho công dân trong quá trình khám tuyển. Đoàn khám sức khỏe NVQS thị xã năm nay có gần 30  thành viên, với đầy đủ các chuyên khoa, đáp ứng tốt yêu cầu về chuyên môn. Ngay từ đầu tháng 11, đoàn đã tổ chức tập huấn nhằm giúp các thành viên nắm bắt quy trình trong quá trình khám sức khỏe, các văn bản pháp luật có liên quan quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS hiện hành.

Với vai trò là cơ quan Thường trực trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS thị xã đặc biệt coi trọng công tác khám tuyển, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật quy định. Danh sách công dân đủ điều kiện, công dân diện miễn hoãn, miễn gọi nhập ngũ sau khi xét duyệt được chỉ đạo niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, phường, nhà văn hóa các thôn, khối phố. Đợt tuyển quân năm 2022, địa phương quyết tâm thực hiện các bước tròn khâu, với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các xã, phường thực hiện tốt từng khâu theo quy trình, đảm bảo chặt chẽ, chú trọng tiêu chí “3 trong 1” (thanh niên là đảng viên, có trình độ cao đẳng, đại học, vừa là cán bộ, công chức). Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh niên và gia đình đã được Ban Chỉ huy Quân sự thị xã thường xuyên quan tâm; phối hợp với ngành tư pháp và các ngành có liên quan kiên quyết xử lý trường hợp chống lệnh và trường hợp thanh niên tái phạm nhiều lần sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Năm nay, thị xã Điện Bàn có 4984 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển NVQS. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, kết hợp với những yếu tố sẵn có, là cơ sở quan trọng để thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển quân qua từng năm, góp phần vào công tác xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh trong thời gian tới.