Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Tác giả: Quốc Hải .Ngày đăng: 05/11/2021 .Lượt xem: 986 lượt.
Nằm trong dự án: “Liên kết trồng và tiêu thụ ớt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”, chiều ngày 03/11, Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn phối hợp với Công ty Cổ phần Agripan Long An tổ chức Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Đồng chí Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn chủ trì hội nghị.

   Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, đồng thời hỗ trợ tiêu thụ, tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và bà con.


   Trình bày trước hội nghị, Công ty Cổ phần Agripan Long An mang tới giống ớt chỉ thiên đỏ Trung Quốc, đây là giống ớt sinh trưởng mạnh, dễ trồng, ít sâu bệnh, trồng được quanh năm trên nhiều vùng sinh thái; ớt có chiều dài từ 5 – 7 cm, thời gian cho thu hoạch từ 75 đến 80 ngày, năng suất ước đạt 30-40 tấn/ha. Tại hội nghị, đại diện công ty phổ biến quy trình, kỹ thuật trồng, lợi nhuận ướt đạt cũng như các chính sách hỗ trợ cho bà con. Theo đó, công ty sẽ thu mua 100% nông phẩm, cam kết hỗ trợ giá bao tiêu cho sản phẩm với giá 10.000đ/kg ớt nếu thị trường sụt giảm và sẽ tăng giá phù hợp với giá thị trường tại thời điểm thua mua, qua đó sẽ góp phần tạo ra thu nhập ổn định, giảm thiểu hoàn toàn rủi ro về vấn đề giá giảm cho người nông dân. Theo tính toán, giá ớt được thu mua với giá bảo hiểm 10.000đ/kg, sau khi trừ đi các chi phí, người nông dân sẽ thu lợi nhuận gần 80 triệu đồng/1ha; với giá bán ra 15.000đ/kg, người nông dân sẽ thu lợi nhuận trên 229 triệu đồng/1ha, phí trên đã bao gồm cả tiền nhân công… Ngoài ra, phía công ty sẽ cung cấp cây giống chất lượng, đạt chuẩn cho bà con, giới thiệu các công ty cung ứng bảo lãnh nợ 30% giá trị vật tư đầu vào, trường hợp công ty không thể thu mua, phía ngân hàng – đơn vị liên kết với công ty sẽ thanh toán chi phí sản phẩm để bà con yên tâm.


   Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, tháo gỡ các boăn khoăn, vướng mắc của người nông dân xoay quanh các vấn đề về: giá cây giống cao; khó khăn trong việc tiếp cận kỹ thuật gieo trồng giống mới; một số bất cập trong việc phân giá ớt theo loại 1, loại 2; đảm bảo kịp thời giá so với giá thị trường để người nông dân không bị thiệt thòi; bảo đảm rủi ro cho người dân trong quá trình sản xuất; giải quyết thanh toán sớm cho bà con sau thu hoạch, ký hợp đồng trực tiếp với nông dân…Qua đó, đưa ra các giải đáp phù hợp theo từng nội dung; tiếp tục trao đổi, thảo luận với bà con trong những cuộc họp tới thông qua cầu nối Hợp tác xã và Tổ hợp tác sản xuất trên địa bàn thị xã.