Nội dung chi tiết

Điện Tiến thực hiện tốt công tác giám sát, phản biên xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Tác giả: Kim Anh .Ngày đăng: 30/10/2021 .Lượt xem: 346 lượt. [In bài]
Trong thời gian qua, Mặt trận xã đã triển khai nhiều kế hoạch và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác giám sát, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Xác định rõ vị trí, vai trò của mình, trong quá trình hoạt động, Ban Thường trực đã phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên góp ý, phản biện bằng nhiều hình thức khác nhau về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Công tác phối hợp giữa mặt trận với HĐND, UBND xã ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt là trong tổ chức tiếp xúc cử tri, các kỳ họp HĐND và trong thực hiện các chương trình phối hợp.


Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thị xã diễn biến phức tạp trong thời khá dài; cả hệ thống chính trị từ thị xã đến các Khu dân cư đều tập trung toàn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chủ động lựa chọn các hình thức triển khai phù hợp với tình hình của địa phương nhằm đảm bảo tốt công tác giám sát, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Điển hình như: để thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) về quy định MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19; Ban thường trực Mặt trận xã đã xây dựng và phát hành 50 phiếu xin ý kiến góp ý của Nhân dân dành cho công chức Tư pháp- Hộ tịch tại bộ phận 1 cửa của xã với nhiều nội dung nhằm đánh giá về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và thái độ phục vụ Nhân dân...; những đề xuất kiến nghị để gởi đến các đồng chí lãnh đạo địa phương, phòng Tư pháp thị xã trong lĩnh vực nói trên ở các KDC. Từ đó, BTT Mặt trận đã tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp và nhận xét của bà con Nhân dân để gởi đến công chức Tư pháp- Hộ tịch và các ngành liên quan. Đến tháng 10/2021, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Ban thường trực Mặt trận xã lại phối hợp với Công an xã tổ chức “Diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” với sự tham gia của Thượng tá Huỳnh Tấn Phúc –Phó Công an xã thị xã Điện Bàn, các đồng chí đại diện các đội nghiệp vụ của Công an thị xã Điện Bàn, các đồng chí lãnh đạo địa phương và hơn 80 người dân trên địa bàn xã; tại diễn đàn Nhân dân đã thẳng thắn, trao đổi, góp ý  về tình hình An ninh trật tự và An toàn xã hội của địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm công tác.

          Công tác phối hợp để giải quyết đơn, thư tranh chấp, kiến nghị, đề nghị của công dân cũng được Mặt trận xã và ban, ngành, các tổ chức thành viên thường xuyên quan tâm; Hoạt động hòa giải ở các Khu dân cư cũng được triển khai có hiệu quả, thông qua công tác hòa giải đã tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, tình làng nghĩa xóm, đoàn kết nội bộ Nhân dân, làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật và số lượng đơn thư gởi lên các cấp. Ban thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng phân công các thành viên tổ chức giám sát các công trình, các tuyến đường GTNT, GTNĐ ở các khu dân cư góp nâng cao chất lượng các tuyến đường giao thông, các công trình tại KDC.

Thực hiện, quyết định số 217 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”. Mặt trận xã lựa chọn các vấn đề nổi cộm được Nhân dân quan tâm để tổ chức giám sát bằng nhiều hình thức phù hợp. Trong năm 2021, đã tổ chức 4 cuộc giám sát với các nội dung như: giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo Thông tri 12 của Uỷ ban MTTQ Việt Nam; giám sát kết quả thu – chi nguồn kinh phí tự nguyện do Nhân dân đóng góp hỗ trợ đội dân phòng tại thôn  Châu Sơn 1 (nguồn kinh phí này đối với các thôn sáp nhập tương đối cao do Ban Nhân dân thôn quản lý toàn bộ); xây dựng kế hoạch tiếp nhận, giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của đại biểu HĐND tỉnh, thị xã và xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 và đặc biệt tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết 45/NQ-HĐND ngày 22/07/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam. Sau mỗi cuộc giám sát đều có những đề xuất kiến nghị cụ thể đối với từng đơn vị được giám sát, rất nhiều kiến nghị đã được các đơn vị được giám sát quan tâm và thực hiện. Ngoài ra, còn tổ chức phản biện các dự thảo nghị quyết về phát triển kinh tế -xã hội của HĐND xã liên quan đến đời sống của Nhân dân.

          Công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức thành viên thời gian qua được quan tâm, từng bước đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Nội dung giám sát gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBMTTQVN thị xã Điện Bàn tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò của thành viên MTTQ Việt Nam trong công tác nắm bắt dư luận xã hội; tập hợp, tổng hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của Nhân dân với Đảng, Nhà nước”.
Điện Minh tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân đối với lực lượng Công an và cán bộ công chức Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp - Môi trường
Điện Phước tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân
Trả lời ý kiến cử tri và Nhân dân
Điện Thắng Bắc tổ chức hội thi "Tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa năm 2022"
Các địa phương tổ chức hưởng ứng ngày môi trường thế giới và phát động mô hình "Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường"
Phường Điện Dương tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền địa phương với hộ nghèo, hộ cận nghèo
Phường Điện Nam Bắc tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với Nhân dân năm 2022.
Điện Phước phát động mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Điện Phong tổ chức gặp mặt chức sắc các tôn giáo trên địa bàn xã năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Hồng: đối thoại với người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân năm 2021
Uỷ ban mặt trận phường Điện Dương, làm tốt công tác an sinh xã hội
Tấm gương người cựu chiến binh trẻ Đoàn Thế Tâm
Phường Điện Nam Bắc tổ chức tuyên truyền, phổ biến công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội.
Ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam
Điện Hồng phát động mô hình "Chi Hội Người cao tuổi không có con cháu vi phạm pháp luật"
Điện Phước tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân năm 2021
Hội LHTN xã Điện Thắng Bắc tổ chức tuyên dương thanh niên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10
Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm